Làm thế nào để mua tiền điện tử?

February 12, 2023

Tiền điện tử đang trở nên rất phổ biến trong thời gian gần đây. Chúng ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của công chúng và các nhà đầu tư kể từ sau bong bóng thị trường năm 2008. Các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến sự tăng trưởng của tài sản trong dài hạn, các nhà đầu cơ sẽ lợi dụng tính biến động của tiền điện tử trong khi người dùng có thể tìm thấy nhiều ứng dụng thực tế đối với tiền điện tử.

Dù ý định sử dụng tiền điện tử của bạn là gì, bạn cần phải có lý do chính đáng cho nó. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải sở hữu tiền điện tử và đây sẽ là chủ đề của bài viết này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các cách để mua tiền điện tử và lựa chọn cho mình cách thức phù hợp nhất.

Vì sao nên lựa chọn Exness?
✅ Hoa hồng thấp
✅ Hơn 100 cặp tiền tệ
✅ Đòn bẩy 1: vô cực

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1: vô cực

Mua tiền điện tử thông qua các nền tảng giao dịch tập trung

Cách thức trực tiếp nhất để bạn có thể sở hữu tiền điện tử là thông qua một nền tảng giao dịch. Các nền tảng này hoạt động tương tự như một sàn giao dịch chứng khoán. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm nền tảng như vậy trên Internet từ đó khiến cho việc lựa chọn càng trở nên khó khăn hơn.

Khi muốn mua một loại tiền điện tử, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên Google và chọn nền tảng đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, cách thức đó có thể khiến bạn chọn nhầm các dịch vụ kém chất lượng thay vì các dịch vụ tốt nhất. Tương tự như việc cân nhắc kỹ khi chọn sàn giao dịch, bạn cũng nên làm như vậy khi chọn một sàn giao dịch tiền điện tử. Trong ngành này, việc xem xét nhiều yếu tố trước khi bắt đầu là đặc biệt quan trọng.

Các yếu tố cần tính đến khi lựa chọn nền tảng

Tất cả chúng ta đều có các ưu tiên khi lựa chọn nền tảng, tuy nhiên, bạn sẽ luôn phải cân nhắc đến các yếu tố sau: độ bảo mật quỹ, các loại tiền điện tử khả dụng, phí giao dịch, phương thức thanh toán được đề xuất, trụ sở chính và hỗ trợ khách hàng của nền tảng.

Bảo mật quỹ

Khi định đầu tư vào tiền điện tử, nhất là đầu tư một số tiền lớn, bạn cần phải lựa chọn một nền tảng có mức độ bảo mật cao. Trên thực tế, các nền tảng giao dịch thường xuyên là nơi bị các tin tặc tấn công. Một trong những vụ tấn công thường được nhắc tới nhiều nhất diễn ra vào năm 2014 trên nền tảng Mt Gox tại Nhật Bản. Nền tảng này đã phá sản sau khi phát hiện ra rằng phần lớn bitcoin của nó đã biến mất.

Sau khi điều tra, người ta phát hiện ra rằng các tin tặc đã âm thầm bòn rút 850.000 bitcoin kể từ năm 2011 mà không bị công ty này phát hiện. Nếu tính theo giá trị bitcoin hiện tại là $ 12,000 (276.000.000 đồng) thì con số này là gần $ 11 tỷ (253.000 tỷ đồng). Đó là một đòn giáng mạnh vào nơi từng là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới. Đến nay, nhiều khách hàng của Mt Gox vẫn chưa thể lấy lại được tiền.

Gần đây hơn, sàn giao dịch Yobit do Yapian điều hành đã phải dừng hoạt động và nộp đơn phá sản vào tháng 12 năm 2017. Nền tảng này đã bị tấn công và thất thoát 17% trong khối tài sản của nó. Trước đó, Bitfinex đã bị tấn công và mất tổng giá trị bitcoin tương đương $ 72 triệu (1.610 tỷ đồng).

Khi tính đến rủi ro bị tấn công, bạn cần phải chắc chắn rằng nền tảng tiền điện tử mà mình muốn đầu tư có lưu trữ tiền điện tử của khách hàng trong ví ngoại tuyến hoặc ví lạnh. Điều này sẽ giúp bảo vệ tiền điện tử khỏi các tin tặc. CoinbaseBinance, hai trong số các nền tảng được chúng tôi đề xuất, lưu trữ gần 98% tiền điện tử của chúng trong các ví ngoại tuyến.

Tiền điện tử khả dụng

CoinMarketCap báo cáo rằng hiện có hơn 2000 loại tiền điện tử! Tuy nhiên, hầu hết các loại tiền điện tử này không khả dụng, tức là bạn sẽ không thể tìm thấy chúng trên các nền tảng giao dịch. Ngay cả những nền tảng lớn nhất cũng không cung cấp tất cả các loại tiền điện tử.

Ví dụ: Binance, nền tảng có khối lượng giao dịch lớn nhất, chỉ cung cấp khoảng 150 loại tiền điện tử có thể giao dịch bằng hơn 508 cặp tiền tệ. Hầu hết các nền tảng sẽ cung cấp ít hơn số lượng kể trên. Coinbase chỉ cung cấp hai mươi loại tiền điện tử. Các nền tảng kém cạnh tranh khác chỉ cho phép giao dịch bitcoin.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây không chỉ đơn giản là nhìn vào số lượng tiền điện tử mà một nền tảng cung cấp mà còn là bạn muốn mua loại tiền điện tử nào. Theo logic này, Paymium vẫn có thể làm hài lòng một số nhà đầu tư nhất định.

Đối với những người muốn mua tiền điện tử UnikoinGold để sử dụng trên các sòng bạc trực tuyến thì các nền tảng lớn nhất cũng không giúp ích được gì cho họ. Vì nên, đừng nên chỉ nhìn vào những con số mà hãy xem xét đến nhu cầu của bạn.

Tin vui dành cho bạn là hầu hết các nền tảng giao dịch đều cung cấp những đồng tiền phổ biến nhất, đặc biệt là những đồng tiền nằm trong Top 10 của CoinMarketCap. Mặt khác, nếu muốn mua một loại tiền điện tử khá cụ thể, bạn cần đảm bảo rằng nền tảng mà bạn muốn sử dụng có cung cấp nó.

Phí giao dịch

Bạn đã từng tự hỏi rằng các nền tảng giao dịch tiền điện tử kiếm tiền như thế nào? Vâng, các nền tảng này kiếm tiền bằng cách tính phí giao dịch. Giống như việc sàn chứng khoán thu phí hoa hồng của bạn, các sàn giao dịch tiền điện tử cũng làm tương tự như vậy!

Các nền tảng thường tính phí dựa trên loại lệnh mà bạn sử dụng. Phí đặt lệnh trả chậm sẽ thấp hơn so với lệnh thị trường. Lý do là vì khi đặt một lệnh trả chậm, bạn sẽ làm tăng tính thanh khoản cho thị trường và khi đó bạn sẽ được gọi là “maker”. Mặt khác, khi sử dụng một lệnh thị trường, bạn sẽ làm giảm tính thanh khoản của nó, khi đó bạn sẽ được gọi là “taker”. Để tiết kiệm tiền, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng lệnh giới hạn. Ví dụ: khi bạn muốn mua bitcoin hiện ở mức $ 12.000 (276.000.000 đồng), bạn đặt lệnh mua giới hạn ở mức $ 11.900 (273.700.000 đồng). Lệnh mua của bạn, nhờ đó, sẽ được kích hoạt khi giá có sự giảm “nhẹ”.

Ngoài các phí giao dịch này, các nền tảng còn tính phí rút tiền và gửi tiền. Các phí này thường được thiết lập tùy theo phương pháp được sử dụng. Nền tảng có thể thiết lập các yêu cầu nạp tiền hoặc rút tiền tối thiểu.

Xét về mặt chi phí, Binance là một trong những nền tảng cạnh tranh nhất.

Phương thức thanh toán

Vì những lý do đặc biệt, tất cả chúng ta đều có một phương thức thanh toán ưa thích muốn sử dụng cho tất cả các giao dịch mua bán trực tuyến của mình. Một số người thích sử dụng thẻ tín dụng của mình trong khi những người khác lại muốn sử dụng phương thức chuyển khoản ngân hàng hoặc thông qua các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán như PayPal.

Dù là phương thức nào, hãy đảm bảo rằng nền tảng giao dịch mà bạn sử dụng chấp nhận nó và nó không khiến bạn mất quá nhiều chi phí. Nhìn chung, chuyển khoản ngân hàng là phương thức nạp tiền rẻ nhất nhưng lại mất nhiều thời gian hơn so với nạp tiền bằng thẻ tín dụng. Nạp tiền bằng thẻ tín dụng được thực hiện ngay tức thì nhưng chi phí có thể sẽ cao hơn nhiều. Về cơ bản, nó là bài toán lựa chọn giữa tốc độ, hiệu quả, chi phí và bảo mật. Có những người đam mê tiền điện tử ưa chuộng các nền tảng cho phép họ nạp tiền điện tử theo cách ẩn danh.

Ngoài ra, tốc độ cũng là một yếu tố cần xem xét. Hãy tưởng tượng bạn vừa biết được rằng Facebook sắp ra mắt tiền điện tử của riêng mình, loại tin tức này được thị trường tiền điện tử đánh giá rất cao và thường kéo theo sự tăng giá. Bạn sẽ không muốn đợi từ 2 đến 3 ngày để giao dịch chuyển khoản ngân hàng của mình được xử lý! Từ đây, bạn có thể thấy rằng có rất nhiều yếu tố khác cần xem xét bên cạnh sở thích cá nhân.

Trụ sở chính của nền tảng

Vị trí trụ sở chính của nền tảng giao dịch đóng vai trò rất quan trọng vì nhiều lý do. Đầu tiên là vấn đề bảo mật quỹ. Lấy ví dụ về các nhà cung cấp dịch vụ tài chính Hoa Kỳ: pháp luật yêu cầu họ phải đăng ký với các cơ quan quản lý thị trường và các khoản tiền của khách hàng mà họ nắm giữ phải được bảo hiểm. Lựa chọn này tốt hơn nhiều so với Trung Quốc, nơi các nền tảng giao dịch tiền điện tử đã bị cấm và không cung cấp sự bảo vệ nào cho khách hàng. Ngoài ra, một số quốc gia nhất định cũng không cho phép các nền tảng giao dịch nước ngoài hoạt động khi chưa có sự quản lý của chính quyền địa phương quản lý.

Hỗ trợ khách hàng

Yếu tố cuối cùng là hỗ trợ khách hàng. Hỗ trợ khách hàng của một nền tảng giao dịch thường sẽ hiệu quả hơn nếu có hỗ trợ bằng tiếng Anh.

Nhìn chung thì các nền tảng vẫn cần phải cải thiện hỗ trợ khách hàng nhiều hơn. So với các sàn Forex hoặc CFD, hỗ trợ khách hàng của các nền tảng tiền điện tử không nhanh và đôi lúc còn gần như không tồn tại.

Tại sao phải mua tiền điện tử thông qua nền tảng giao dịch tập trung?

Có nhiều lý do tại sao mọi người lại thích mua tiền điện tử từ các nền tảng giao dịch tập trung và lý do đặc biệt nhất chính là tính bảo mật. Do các nền tảng giao dịch tiền điện tử liên tục phải đối mặt với các mối đe dọa từ tin tặc, chúng tạo dựng niềm tin cho mọi người với tư cách là các tổ chức tài chính. Trong số này, Coinbase đánh bật các đối thủ cạnh tranh thông qua việc đăng ký với FinCEN tại Hoa Kỳ. Với các nền tảng như vậy, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn khi mua tiền điện tử, đặc biệt là mua số lượng lớn.

Ngoài ra, một nền tảng giao dịch tập trung cũng sẽ cung cấp cho bạn các danh mục đầu tư trong đó bạn có thể lưu trữ tiền mà bạn có được. Bạn có thể sẽ phải sử dụng nhiều loại ví khác nhau để lưu trữ các loại tiền điện tử. Tuy nhiên, nền tảng giao dịch sẽ vẫn có thể giữ các đồng tiền mà nó cung cấp. Các nền tảng tập trung cũng có tính minh bạch và thanh khoản cao hơn. Giá của tiền điện tử phổ biến nhất là như nhau giữa các nền tảng.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý là vẫn có một số giới hạn, đặc biệt đối với chi phí đàm phán. Do nền tảng cần kiếm tiền để duy trì hoạt động kinh doanh nên nó sẽ tính phí trên tất cả các giao dịch của bạn. Mặt khác, việc người dùng mua bán trực tiếp với người dùng khác sẽ mất ít phí hơn. Các nền tảng tiền điện tử tập trung thường chỉ cung cấp các loại tiền điện tử có khối lượng giao dịch lớn.

Mua hàng bằng các nền tảng ngang hàng (P2P)

Mặc dù nền tảng P2P ít phổ biến hơn nhưng nó lại là một giải pháp thay thế cho các nền tảng tập trung. Đây là những nền tảng mà trên đó các cá nhân chỉ ra các góc mà họ sở hữu và giá bán của chúng. Lợi ích của việc mua tiền điện tử theo cách này là rất hiển nhiên, đặc biệt là khi xem xét về phí. Dù nền tảng này có thể áp đặt một số loại phí nhưng chúng sẽ thấp hơn nhiều so với một nền tảng tập trung. Nếu bạn có ý định thực hiện nhiều giao dịch thì việc sử dụng nền tảng này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với nền tảng tập trung.

Dù vậy, các nền tảng phi tập trung không cung cấp các công cụ giao dịch nâng cao như dừng lỗ, đặt lệnh trên biểu đồ hoặc thậm chí là các công cụ phân tích thị trường. Ngoài ra, do số lượng người dùng giảm nên tính thanh khoản của các nền tảng phi tập trung cũng sẽ giảm đi. Bạn thường sẽ mất nhiều thời gian hơn trên đó để tìm đối tác cho các giao dịch của mình. Điều này sẽ không phù hợp nếu bạn muốn nhanh chóng chớp lấy cơ hội.

Mua tiền điện tử dưới dạng CFD

Điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách để tránh rắc rối trong khi kiếm tiền bằng cách đầu tư vào tiền điện tử? Điều này thoạt nghe có vẻ không khả thi nhưng lại hoàn toàn có thể nếu bạn có thể mua tiền điện tử của mình dưới dạng CFD (Contract For Difference).

Đúng như tên gọi, CFD là một hợp đồng giữa bạn và sàn giao dịch của bạn dựa trên sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán của một tài sản.

Lấy ví dụ về bitcoin giao dịch ở mức $ 12,000 (276.000.000 đồng). Một giao dịch mua kiểu mẫu là đặt lệnh tương đương với $ 12.000 (276.000.000 đồng) để sở hữu 1 bitcoin. Nếu giá của tiền điện tử tăng lên $ 13.000 (299.000.000 đồng), bạn có thể bán lại bitcoin của mình ở mức giá hiện tại và kiếm được $ 1000 (23.000.000 đồng) (phí giao dịch ít hơn).

CFD có thể thực hiện cùng một giao dịch mà không cần phải mua bitcoin. Bạn chỉ cần ký hợp đồng với sàn của mình để “hư cấu” việc mua bitcoin với giá hiện tại và bạn có thể thoát khỏi hợp đồng này bất cứ lúc nào tại một mức giá thị trường tương lai.

Bạn sẽ có nhiều lợi thế đối với hình thức mua này bao gồm cả việc được hưởng lợi từ đòn bẩy. Điều này là do sàn giao dịch không thực sự cung cấp tiền điện tử nên nó có thể cho phép bạn mua ảo nhiều loại tiền điện tử hơn ngay cả khi có ít vốn. Hầu hết các sàn ngoại hối mà chúng tôi đề xuất đều có sẵn CFD tiền điện tử và cung cấp cho bạn đòn bẩy.

Ngoài ra, CFD cũng cho phép bạn hưởng lợi từ quy định của sàn trực tuyến cung cấp chúng. Chúng ta đều biết rằng quy định của thị trường tiền điện tử vẫn còn khá sơ khai. Đây là vấn đề mà nhiều cơ quan quản lý vẫn chưa thể giải quyết. Do đó, hầu hết các nền tảng đều được quản lý lỏng lẻo hoặc không được quản lý. CFD là cách thức để mua tiền điện tử trong một môi trường hoàn toàn an toàn.

Ngoài đòn bẩy, giao dịch CFD tiền điện tử giúp bạn không phải lo lắng về việc bảo mật quỹ, lựa chọn danh mục đầu tư, bảo vệ danh mục đầu tư khỏi tin tặc, v.v. Tất cả đều là ảo nên hoàn toàn không có gì để đánh cắp! Chỉ cần sàn giao dịch của bạn được ủy quyền và quản lý bởi một cơ quan quản lý tài chính có uy tín thì tiền của bạn sẽ an toàn. Các sàn như eToro, IQ Option hoặc AvaTrade đều cung cấp giao dịch tiền điện tử dưới dạng CFD.

Vì sao nên lựa chọn Exness?
✅ Hoa hồng thấp
✅ Hơn 100 cặp tiền tệ
✅ Đòn bẩy 1: vô cực

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1: vô cực

Kết luận: Cách tốt nhất để mua tiền điện tử là gì?

Từ tất cả những ý trên, bạn có thể nhận thấy rằng mỗi phương pháp mua tiền điện tử đều có những nhược điểm và ưu điểm riêng. Do đó, hãy đưa ra lựa chọn sáng suốt dựa trên nhu cầu cụ thể, mục tiêu cũng như khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

Tác giả

Giao Dich Smart
Logo