10 loại tiền điện tử đáng mua nhất năm 2023

February 26, 2023

Theo CoinMarketCap, hiện nay có 11.377 loại tiền kỹ thuật số. Đây là một con số đáng kinh ngạc bởi cách đây một thập kỷ mới chỉ có khoảng chục loại. Tuy nhiên, chỉ có số ít trong đó có tiềm năng. Điều đó có nghĩa không dễ gì mà biết được loại tiền điện tử nào nên mua và cách mua.

Chúng tôi đã tìm hiểu các loại tiền ảo và phân tích nhiều loại trong đó để tìm ra loại tiền điện tử tiềm năng nhất. Từ đó chúng tôi đã soạn ra danh sách 10 loại tiền điện tử tiềm năng năm 2021 dành cho bạn. Lưu ý: bài viết này không đưa ra lời khuyên về tài chính và khoản đầu tư tài chính nào cũng đều có rủi ro.

Tôi có thể mua tiền điện tử ở đâu?

Muốn mua nhà, hãy chọn đúng đại lý bất động sản, muốn mua tiền điện tử, hãy chọn đúng sàn giao dịch. Ngoài phân tích từng loại tiền điện tử, chúng tôi cũng đã tìm hiểu các sàn giao dịch tiền điện tử để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho các độc giả.

Coin Tiem Nang Bitcoins

Chúng tôi nhận ra không thể đề xuất một sàn riêng lẻ nào cả. Vì vậy, thay vì tên của một sàn nào đó, mời bạn xem danh sách 6 nhà môi giới cạnh tranh nhất dưới đây.

Tên sànMức nạp tiền tối thiểuHoa hồngTiền điện tử có sẵnTrang web
BinanceUSD 1 (23.000 đồng)ThấpBTC, ETH, BNB, v.v.Binance ⮕
KrakenUSD 1 (23.000 đồng)ThấpBTC, ETH, DOGE, v.v.Kraken ⮕
XTBUSD 1 (23.000 đồng)Trung bìnhBCH, XRP, LTC, v.v.XTB ⮕
Capital.comUSD 20 (460.000 đồng)Trung bìnhBTC, ETH, LTC, v.v.Capital.com ⮕
Vantage FXUSD 200 (4.600.000 đồng)Trung bìnhBTC, ETH, LTC, v.v.Vantage FX ⮕

Nên chọn mua loại tiền điện tử nào?

Trong hàng nghìn loại tiền điện tử, việc xác định loại nào nên mua không hề dễ. Các mã token được tạo ra vì những lý do khác nhau. Chẳng hạn, Bitcoin được tạo ra để hỗ trợ thanh toán xuyên biên giới, trong khi Ethereum ngoài tính năng thanh toán còn giúp lưu trữ các ứng dụng phi tập trung.

Coin Tiem Nang Tiền điện tử nên mua

Ai cũng muốn đầu tư vào loại tiền điện tử được sử dụng phổ biến. Ví dụ: chẳng ai muốn được thanh toán bằng đồng bolivar của Venezuela vì nó không có giá trị trong khi đồng đô la Mỹ được chấp nhận ở tất cả các quốc gia.

Tiền điện tử cũng vậy, bởi chẳng ai muốn bị mắc kẹt với các mã token kỹ thuật số không thể giao dịch, hay còn gọi là shitcoins. Để dễ dàng nhận biết loại tiền điện tử có giá trị, hãy xem nó có trên các sàn và nền tảng giao dịch tốt nhất không, bởi họ chỉ niêm yết các loại tiền điện tử tốt nhất.

Ai cũng muốn khoản đầu tư của mình đối phó được với lạm phát, hơn nữa vẫn tạo ra lợi nhuận cao. Bạn có thể dễ dàng quan sát chuyển động giá của một loại tiền từ khi ra mắt, nhưng đó không phải việc cần làm nhất. Tiền điện tử sẽ tăng vọt và sụp đổ sau một thời gian do cơ chế bơm thổi giá, thế nên hãy tìm hiểu bí mật phía sau nó.

Phí tiền điện tử

Phí tiền điện tử được tính theo 3 hình thức.

Phí môi giới

Các sàn và nền tảng giao dịch sẽ tính phí tiền điện tử bạn mua. Phí giao dịch thường được ghi nhận là phí người cung cấp thanh khoản hoặc người đặt lệnh, phí người đặt lệnh thường cao hơn, vì họ làm giảm tính thanh khoản của thị trường, ngược lại với người cung cấp thanh khoản. Mặt khác, các sàn có CFD tiền điện tử sẽ tính phí chênh lệch giữa giá mua và giá bán tiền điện tử.

Phí mạng

Các thợ đào tiền điện tử duy trì một mạng lưới blockchain bằng cách xử lý và xác thực các giao dịch. Đổi lại, họ kiếm được tiền điện tử từ mạng dựa trên số lượng giao dịch xác thực. Do đó, mức phí tùy vào nhu cầu và không ai ước lượng được con số. Tuy nhiên, có một số loại tiền có phí rất thấp.

Phí lưu trữ

Tiền điện tử được lưu trữ trong ví và các nhà phát triển của ví sẽ cần được trả công cho dịch vụ này. Nếu họ không tính phí lưu trữ tiền điện tử hàng tháng, có thể bạn phải trả phí nạp hoặc rút tiền. 

Nên đầu tư vào những loại tiền điện tử tiềm năng nào?

Mỗi ngày lại có các loại tiền điện tử mới được tạo ra để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của những người đam mê tiền điện tử. Các loại tiền này rất khó theo dõi, và ai cũng cần thời gian để phân tích tiềm năng của những loại này trước khi tung ra. Đó là công việc của chúng tôi!

Đội ngũ chuyên gia về tiền điện tử luôn theo dõi những chuyển biến lớn và liên tục tìm hiểu và phân tích các loại tiền điện tử tiềm năng nhất để bạn không phải mất hàng giờ tìm kiếm trên các bài báo trắng và các diễn đàn về tiền điện tử. Ngoài 10 loại tiền tệ phổ biến nhất, chúng tôi xin giới thiệu những loại tiền tiềm năng nhất cho bạn.

Tiền điện tửVốn hóa thị trường tính bằng USDThay đổi giá (2021)Giao dịch mỗi giây (TPS)
Dash2,4 tỷ140,50%35 TPS
Monero5,3 tỷ91,25%1.700 TPS
VeChain7,8 tỷ536,78%10.000 TPS
TRON6,3 tỷ217,15%2.000 TPS
EOS4,8 tỷ79,5%2.800 TPS
Solana26,8 tỷ1.602%50.000 TPS
AAVE4,7 tỷ5.708%65.000 TPS
Chainlink11,5 tỷ625%70 TPS
Bitcoin Cash12,7 tỷ85,10%100 TPS
UniSwap16,3 tỷ540,74%100.000 TPS

Xin lưu ý các bài đánh giá này không đưa ra lời khuyên nào về đầu tư. Bạn cũng nên đề phòng rủi ro.

Dash

Năm 2014, Bitcoin đã trở nên phổ biến trong cộng đồng và vì thế đã làm cho mạng chậm lại. Ngoài ra, việc tập trung đào tiền đã làm xói mòn ý tưởng ban đầu về tiền điện tử. Evan Duffield không thích điều đó và bắt đầu tạo ra một loại tiền điện tử có thể tạo ra các giao dịch gần như tức thì và tạo ra XCoin.

Coin Tiem Nang Dash

Đồng tiền này được tạo ra từ một phân nhánh vĩnh viễn của Litecoin, đã được sao chép từ Bitcoin nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và cải thiện tốc độ giao dịch. XCoin làm vậy bằng cách tạo ra hai mạng song song bổ sung các máy chủ cấu hình cao bên cạnh các công cụ đào tiền để chạy đồng thời và tăng tốc độ giao dịch.

Ngoài ra, tính năng PrivateSend của nền tảng đã định tuyến các giao dịch thông qua những người dùng khác để người gửi ban đầu có thể ẩn danh. Vào thời điểm người dùng tiền điện tử yêu cầu ẩn danh nhiều hơn, XCoin được đổi tên thành Darkcoin và phổ biến hơn với thanh toán trực tuyến. Tuy nhiên, tên Darkcoin mang hàm ý tiêu cực nên đã đổi thành Dash.

Tại sao nên đầu tư vào Dash?

Mặc dù Dash ngày càng ít phổ biến nhưng vẫn được nhiều người dùng ưa chuộng. Chẳng hạn, Dash được sử dụng rộng rãi ở Venezuela và các nước Mỹ Latinh khác vì tốc độ của InstantSend. Ngoài ra, đây là một trong những nền tảng ẩn danh nhất cho những ai không muốn công khai. Dash là một loại tiền điện tử tiềm năng vẫn được sử dụng rộng rãi để mua hàng trực tuyến.

Chúng tôi đánh giá đồng tiền này tiềm năng vì giá trị của nó khá tương quan với giá Bitcoin đang có xu hướng tăng. Các biện pháp quản lý bắt đầu áp dụng cho các tổ chức chính phủ sẽ thúc đẩy người dùng chọn sử dụng tiền điện tử bảo mật như Dash. Do đó, nhiều khả năng nhu cầu về Dash sẽ tăng trong những năm tới.

👍 Ưu điểm
 • Ẩn danh người dùng
 • Giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn
👎 Nhược điểm
 • Không cải thiện mấy
 • Cạnh tranh từ các loại tiền điện tử khác

Monero

Để cạnh tranh, mọi đồng tiền phải cung cấp giá trị thực cho người sử dụng để tồn tại. Giá trị đó được ẩn danh, chính là hình dung của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin năm 2008. Monero (XMR) là một mạng hoàn toàn ẩn danh không xác định được người dùng.

Coin Tiem Nang Monero

Vì thế người dùng đã nhanh chóng đổ xô đến Monero và giá trị của nó đã tăng lên. Năm 2017, trong thời kỳ bùng nổ tiền điện tử, giá trị của Monero đạt gần USD 500 (11,5 triệu đồng). Giống như các loại tiền điện tử khác, XMR đã giảm xuống, nhưng lại tăng lại vào tháng 8 năm 2021 với sự ra đời của Atomic Swaps.

Tính năng này cho phép người dùng tự động đổi Bitcoin sang Monero và ngược lại mà không cần giao dịch với bên thứ ba. Kể từ ngày ra mắt, giá XMR đã tăng từ USD 265 (6.095.000 đồng) lên USD 331 (7.613.000 đồng) sau đó giảm xuống USD 300 (6.900.000 đồng) tại thời điểm phát hành.

Tại sao nên đầu tư vào Monero?

Nếu so sánh Monero với các sàn khác của thị trường tiền điện tử, bạn sẽ thấy nó cung cấp một dịch vụ rất độc đáo cho người dùng. Áp lực pháp lý đang khiến việc sử dụng tiền điện tử gần giống như tiền pháp định, ở chỗ bạn có thể bị theo dõi và giám sát. Tuy nhiên, Monero vẫn hoàn toàn ẩn danh và tất cả các giao dịch đều được bảo mật. Hầu hết người dùng đều muốn bảo mật các giao dịch, đó là lý do tại sao nhu cầu về XMR gia tăng trong những tháng gần đây. Do đó, có thể giả định rằng nhu cầu đó sẽ giúp Monero vượt xa hầu hết các loại tiền điện tử khác.

👍 Ưu điểm
 • Tất cả các giao dịch đều ẩn danh
 • Khả năng hiển thị các giao dịch cho một số người dùng
👎 Nhược điểm
 • Đào tiền tập trung
 • Có ít ví hơn

VeChain

Sunny Lu có nền tảng kinh doanh, từng phụ trách hoạt động của Louis Vuitton Trung Quốc. Kinh nghiệm này cho anh thấy những thách thức mà các công ty đa quốc gia gặp phải, vì vậy Lu muốn tạo ra một mạng lưới minh bạch hơn nhưng cũng an toàn hơn cho các công ty.

Coin Tiem Nang VeChain

VeChain là kết quả của mong muốn ấy, bởi blockchain đáp ứng được cả hai nhu cầu. Mạng này ra đời năm 2015. Lúc đầu, nó chạy trên Ethereum, nhưng sau ICO 2017, mạng chính thức được ra mắt năm 2018.

Không giống như các công nghệ sổ cái phân tán (DLT) khác, VeChain tập trung vào quản lý chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp hơn là cá nhân. Mạng lấy thông tin từ các thẻ RFID và phân phối để người dùng dễ dàng truy cập. Nhờ đó giúp người tiêu dùng giám sát và theo dõi hàng hóa trong khi đồng thời kiểm soát tình trạng và tính xác thực của chúng.

Các công ty như LVMH, PriceWaterhouseCoopers, Yida Trung Quốc và nhiều công ty khác đã nhận ra sự cần thiết của một mạng như vậy. Tiền điện tử được xếp hạng 23, nhưng đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực hậu cần (logistics), sau những thách thức của cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Tại sao nên đầu tư vào VeChain?

Phân tích cho thấy VeChain tuy chưa phổ biến nhưng có rất nhiều tiềm năng. Ngoài logistics, VeChain cũng được thiết kế cho Internet Vạn Vật (IoT) và do đó sẽ rất hữu ích trong tương lai.

👍 Ưu điểm
 • Hỗ trợ từ các công ty lớn
 • Đã được triển khai và hoạt động
👎 Nhược điểm
 • Mạng lưới tập trung
 • Định hướng kinh doanh

Tron

Bạn đã bao giờ xem seri phim truyền hình Thung lũng Silicon chưa? Nếu rồi, bạn sẽ có ấn tượng với ý tưởng về TRON; còn nếu chưa, bạn sẽ thích nó. Đó là một mạng Internet phi tập trung, nơi người dùng có thể tự do gửi và trao đổi nội dung, kể cả tài liệu, phim ảnh hay âm nhạc.

Coin Tiem Nang Tron

Ý tưởng chỉ đơn giản là cho phép mọi người tự do chia sẻ nội dung mà không bị cơ quan có thẩm quyền nào quản lý hệ thống như trên Internet hiện nay.

Justin Sun là người đứng sau Tron, và dự án không có gì đáng để thành công. Sau khi ra mắt ICO năm 2017, dự án đã huy động được $70 triệu (1.610 tỷ đồng) và tiền điện tử đã vươn lên top 10 trong số hàng nghìn loại tiền điện tử khác. Ngoài việc sử dụng như một Internet phi tập trung, Tron không tính phí giao dịch trong khi có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi phút, do đó đây cũng là một hệ thống chuyển tiền rất thú vị.

Tại sao nên đầu tư vào Tron?

Bạn sẽ hiểu nguyên nhân khi sử dụng Bittorrent trên máy tính, nhưng thực tế là dự án đã được sử dụng trong thế giới thực. Ngày nay, nhiều dự án tiền điện tử vẫn đang được phát triển, nhưng Tron đã có bước nhảy vọt để sử dụng tích cực. Đây là một dấu hiệu tốt cho bất kỳ doanh nghiệp nào và đáng được quan tâm.

Thêm nữa, Tron sẽ rất hữu ích trong những năm tới. Nhiều quốc gia và khu vực pháp lý đang phải đối mặt với sự kiểm duyệt và giám sát. Họ sẽ lựa chọn Tron cho cư dân của mình, vì không bị giám sát.

👍 Ưu điểm
 • Miễn phí giao dịch
 • Một mạng lưới phát triển nhanh chóng
👎 Nhược điểm
 • Quá tập trung
 • Vẫn đang được phát triển

EOS

Tất cả những người đam mê tiền điện tử đều nhớ ICO kỷ lục khai sinh ra EOS năm 2017, huy động được hơn $4 tỷ (92.000 tỷ đồng); với $185  triệu (4.255 tỷ đồng) chỉ trong 5 ngày. Các ICO rất được ưa chuộng vào năm 2017, nhưng EOS đã gây ra rất nhiều tranh cãi vì thời điểm đó nó còn chưa được đưa lên trực tuyến.

Coin Tiem Nang EOS

Đồng tiền này chỉ mới được ra mắt năm 2018 và tính đến nay có khoảng 100 DApp đang hoạt động. Đó là một mạng Internet phi tập trung, nơi người dùng có thể tự do gửi và trao đổi nội dung, kể cả tài liệu, phim ảnh hay âm nhạc.

Tuy nhiên, dự án thu hút các nhà đầu tư nổi tiếng như Peter Thiel, Alan Howard, Mike Novogratz và nhiều người khác, họ đã đẩy giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền vào top 5. Một trong những tiềm năng của dự án là khả năng mở rộng gần như vô hạn sẽ gần như loại bỏ chi phí giao dịch trong khi có thể xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây.

Tại sao nên đầu tư vào EOS?

Giống như những “Kẻ giết Ethereum” khác, EOS dựa vào tiềm năng DApps hiệu quả hơn Ethereum. Nền tảng của nó có những yếu tố cần thiết để cạnh tranh với Ethereum và hoạt động tốt hơn. Tức là dần dần người ta sẽ thích nó hơn Ethereum. Do có rất nhiều kinh phí, dự án có thể sẽ còn phát triển hơn nữa về mạng để đạt được mục tiêu này.

👍 Ưu điểm
 • Hỗ trợ mạnh mẽ từ các nhà phát triển
 • Có thể quản lý DApps và DeFi
👎 Negatives
 • Vẫn chưa được sử dụng rộng rãi
 • Cạnh tranh với các mạng tiền tệ kỹ thuật số khác

Solana

Solana (SOL) là một trong những blockchain hoạt động nhanh nhất và có khả năng thực hiện 50.000 giao dịch mỗi giây. Các mạng khác có thể yêu cầu tốc độ giao dịch nhanh hơn, nhưng SOL vẫn độc tôn khi đạt được tốc độ đó khi vẫn hoàn toàn phi tập trung.

Coin Tiem Nang Solana

SOL sử dụng thuật toán đồng thuận trong đó trình xác thực ghi lại các giao dịch theo thời gian thay vì xử lý các khối riêng lẻ. Điều đó khiến cho các giao dịch cực kỳ nhanh chóng và trình xác thực có thể sử dụng GPU thông thường, không phải ASIC.

Tuy nhiên, vì là một “kẻ giết Ethereum”, chức năng chính của nó là lưu trữ các dự án DApps và DeFi. Nhưng gần đây đồng tiền này rất được chú ý khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 8 năm 2021. Những quan tâm đáng kinh ngạc này là do tốc độ giao dịch gần như tức thời và phí mạng không đáng kể.

Tại sao nên đầu tư vào Solana?

Giống như các đối thủ khác của Ethereum, Solana cũng sẵn sàng tham gia vào không gian DApp và DeFi đang phát triển nhanh chóng. Đây là một không gian rất cạnh tranh với rất nhiều đối thủ muốn thế chỗ Ethereum, nhưng Solana đã nhanh chóng giành được vị trí trong cuộc cạnh tranh và hiện đang nằm trong top 10. Đây là một khoản đầu tư dài hạn đầy tiềm năng, nhưng đừng mong đợi sẽ có lợi nhuận nhanh chóng.

👍 Ưu điểm
 • Giao dịch nhanh chóng
 • Hỗ trợ DApp và DeFi
👎 Nhược điểm
 • Cạnh tranh từ các blockchain khác
 • Vẫn còn khá mới

AAVE

Hiện nay, đa số các loại tiền kỹ thuật số được lưu trữ trong ví kỹ thuật số cá nhân của chủ sở hữu, để bảo đảm an toàn hoặc chờ giá tăng. AAVE muốn tận dụng tất cả các loại tiền kỹ thuật số đang ngủ yên này bằng cách cho phép chủ sở hữu cho vay chúng. Các tiền điện tử đã cho vay vẫn thuộc quyền giám sát của người cho vay, và họ có thể chọn rút chúng bất cứ lúc nào.

Coin Tiem Nang AAVE

Mặt khác, ai quan tâm đến trao đổi tiền điện tử có thể vay và trả lãi cho người cho vay.

Toàn bộ mạng được lưu trữ trên mạng Ethereum. AAVE được coi là một mạng lưới pool thanh khoản có 17 loại tiền kỹ thuật số như ETH, BAT và MANA.

Tại sao nên đầu tư vào AAVE?

AAVE hiện đang là tiền tệ kỹ thuật số phổ biến nhất cung cấp dịch vụ vay. Từ dữ liệu của Dune Analytics, chúng tôi thấy AAVE có 448 người vay hàng ngày duy nhất, nhiều hơn các dự án tương tự như Compound và MakerDAO có lần lượt 210 và 357 người.

Dẫn đầu các dự án, AAVE đã sẵn sàng thống trị không gian cho vay tiền tệ kỹ thuật số, đây chính là một lợi thế lớn. Số lượng người vay sẽ chỉ tiếp tục tăng lên khi có nhiều người cho vay đổ xô vào mạng lưới.

👍 Ưu điểm
 • Không bị biến động mạnh về giá
 • Sự nổi tiếng ngày càng tăng nhanh
👎 Nhược điểm
 • Lãi suất thấp cho người cho vay
 • Đảm bảo cao cho người vay

Chainlink

Chainlink (LINK) là cầu nối kết nối các dự án tiền điện tử với các yếu tố và tình huống trong thế giới thực. Thông qua các nhà cung cấp dữ liệu được gọi là oracles, người dùng tiền điện tử nhận được thông tin có thể ảnh hưởng đến tất cả các dự án chạy trên DApps và hợp đồng thông minh.

Coin Tiem Nang Chainlink

Nhờ đó họ có thể đưa ra quyết định thông minh hơn về các khoản đầu tư và hoạt động của mình.

Tại sao nên đầu tư vào Chainlink?

Đối với các nhà phát triển blockchain, Chainlink sẽ là một nguồn tài nguyên vô giá để theo dõi các dự án được cải thiện và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài ra sao. Trong khi đó, các nhà đầu tư có thể tìm kiếm các dự án tiền điện tử có nhiều tiện ích nhất và đưa ra các lựa chọn sáng suốt. Do vậy, LINK hữu ích cho tất cả mọi người trong thế giới tiền điện tử. Hiện LINK đã nằm trong top 20 và chúng tôi dự đoán sẽ còn tăng trưởng hơn khi các dự án phi tập trung tiếp tục sinh sôi.

👍 Ưu điểm
 • Được hỗ trợ bởi các công ty như Google
 • Hữu ích cho các nhà phát triển và nhà đầu tư
👎 Nhược điểm
 • Khả năng phân tích dữ liệu trong thế giới thực
 • Câu hỏi về nhu cầu cần có LINK

Bitcoin Cash

Sau khi sao chép từ Bitcoin năm 2017, Bitcoin Cash (BCH) đã trở thành một loại tiền điện tử phổ biến. Nó vẫn có nhiều thuộc tính giống Bitcoin, bao gồm tổng số 21 triệu đơn vị và thuật toán băm SHA 256, nhưng với các khối lớn hơn, có thể xử lý nhiều giao dịch nhanh hơn.

Coin Tiem Nang Bitcoin Cash

Trong vài năm đầu, loại tiền này đã cố gắng giữ được vị trí trong top 10, nhưng sau đó tụt xuống và hiện xếp thứ 14 khi nhiều loại tiền kỹ thuật số cải tiến hơn xuất hiện. Tuy loại tiền này cũng đã có một số tính năng cải tiến bao gồm hợp đồng thông minh và DeFi nhưng không thành công lắm. Tuy nhiên, BCH được coi là một mạng lưới chuyển tiền, giống như Bitcoin, tiền thân của nó.

Tại sao nên đầu tư vào Bitcoin Cash?

Tương tự như Bitcoin, Bitcoin Cash được hưởng lợi từ sự phổ biến của Bitcoin và cả hai loại tiền điện tử này đều có biểu đồ gần như tương tự nhau. Khi phân tích của chúng tôi cho thấy BTC sẽ tiếp tục tăng giá trị, BCH cũng sẽ tương tự.

👍 Ưu điểm
 • Tốc độ giao dịch nhanh hơn Bitcoin
 • Kích thước khối lớn hơn Bitcoin
👎 Nhược điểm
 • Không phổ biến bằng Bitcoin
 • Rất ít nhà phát triển trong dự án

UniSwap

Để kết thúc danh sách này, chúng tôi xin giới thiệu một trong những loại tiền kỹ thuật số mới nhất và tiềm năng nhất đã được tung ra thị trường: UniSwap (UNI). Bạn có thể đã nghe nói về mạng này như một nền tảng trao đổi phi tập trung (DEX), nhưng cách thức hoạt động của nó cũng rất độc đáo.

Coin Tiem Nang UniSwap

Khác với các DEX khác, UNI là một nhà tạo lập thị trường tự động, vì vậy các giao dịch nhanh hơn nhiều so với cả các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số truyền thống.

UNI vẫn chạy trên chuỗi khối Ethereum nên được hưởng lợi từ tất cả những lợi thế do mạng mang lại, như ETH 2.0. UNI hiện đang là một trong 20 loại tiền kỹ thuật số hàng đầu và xử lý hàng tỷ đô la giao dịch mỗi ngày, trở thành một trong những sàn giao dịch vừa phổ biến nhất lại vừa an toàn nhất.

Tại sao nên đầu tư vào UniSwap

UNI vẫn còn rất mới trong không gian tiền tệ kỹ thuật số vốn vẫn tiềm ẩn rủi ro. Tuy nhiên, đầu tư vào UNI bây giờ có thể là một cơ hội để nhập cuộc và kiếm một khoản lợi nhuận đáng kể.

👍 Ưu điểm
 • Các tính năng cố định
 • Phí giao dịch thấp
👎 Nhược điểm
 • Chạy trên mạng Ethereum
 • Vẫn còn khá mới

 Loại tiền điện tử nào tốt nhất để đầu tư?

Chúng tôi liên tục tìm hiểu và đánh giá để xác định loại tiền điện tử tốt nhất để đầu tư. Khi phân tích, chúng tôi tính đến nhiều yếu tố để bạn chỉ có thể đầu tư vào những mã token tốt nhất hiện nay. Nhưng vì nhiều loại tiền điện tử có rất nhiều giá trị, chúng tôi chỉ có thể giới thiệu 10 loại tiền điện tử hàng đầu dựa trên nghiên cứu của mình.

Tiền điện tửVốn hóa thị trường tính bằng USDThay đổi giá (2021)Giao dịch mỗi giây (TPS)
Bitcoin927 tỷ71,20%4,6 TPS
Ethereum388 tỷ367,26%30 TPS
Ripple57 tỷ352,33%1500 TPS
Litecoin12 tỷ49,17%56 TPS
Stellar8 tỷ189 %1.000 TPS
Cardano92 tỷ1 500 %257 TPS
Binance Coin82 tỷ1,267 %1,4 triệu TPS
Dogecoin40 tỷ6 645.94 %70 TPS
Chainlink65 tỷ0,00%50.000 TPS
Polkadot27 tỷ195,14%1.000 TPS

Hãy cùng tìm hiểu sơ lược từng loại tiền điện tử ở trên và sự khác biệt của chúng.

Bitcoin

Xuất hiện từ năm 2008, Bitcoin là loại tiền điện tử được đánh giá cao nhất. Cho đến nay, đồng tiền này có vốn hóa thị trường lớn nhất, giá trị cao nhất và mạng lưới người dùng rộng nhất. Vị thế đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới của nó đã thu hút các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, dù ban đầu còn do dự. 

Coin Tiem Nang Bitcoin

Ngoài ra, các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai Bitcoin hiện đã có sẵn ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, còn việc tạo ra các ETF Bitcoin đang được thảo luận.

Tại sao nên đầu tư vào Bitcoin?

Là tiền điện tử hàng đầu, Bitcoin được chấp nhận rộng rãi bởi các sàn giao dịch và nhà môi giới tiền điện tử. Gần đây, các công ty đầu tư như Fidelity cũng đã giới thiệu tài sản này cho khách hàng của họ, thu hút các nhà đầu tư có giá trị ròng cao. Đồng thời, các công ty như Tesla và Amazon đang lên kế hoạch hỗ trợ thanh toán bằng Bitcoin. Tất cả những động thái đó mang lại cho đồng tiền này một danh tiếng vững chắc như một công cụ đáng tin cậy.

👍 Ưu điểm
 • Đảm bảo và an toàn
 • Được chấp nhận rộng rãi
👎 Nhược điểm
 • Phí giao dịch có thể cao
 • Tốc độ giao dịch chậm

Ethereum

Trong khi các nhà phát triển tiền điện tử khác đang sao chép Bitcoin, Vitalik Buterin đã đưa ra ý tưởng tạo ra một loại blockchain khác. Kể từ khi ra mắt năm 2015, mạng này đã thành công và hầu hết những người đam mê đều nhận ra những cách sử dụng mạng Ethereum đa dạng.

Coin Tiem Nang Ethereum

Ban đầu, người dùng tiếp nhận Ethereum chậm do không hiểu đầy đủ về nó và dự án đã phải chịu một đòn giáng mạnh một năm sau khi ra mắt, khi bị tin tặc bòn rút khoảng một phần ba số tiền dành cho dự án DAO.

Tuy nhiên, cộng đồng đằng sau Ethereum đã tự tin vững bước hơn với sự ra đời của ICO, ứng dụng phi tập trung (DApps), DeFi và NFT. Hiện nay, giá Ethereum thậm chí còn tăng vượt trội hơn cả Bitcoin và nhiều đồng tiền khác, cho thấy các nhà đầu tư hiện đã hiểu rõ tiềm năng của Ethereum.

Tại sao nên đầu tư vào Ethereum?

Tuy có thể dùng cho mục đích hỗ trợ thanh toán, Ethereum được thiết kế để tập trung hơn vào lưu trữ DApp. Gần đây, mạng Ethereum cũng đã trở thành một máy chủ cho các dự án DeFi. Nhưng điều thực sự đáng chú ý là các khả năng gần như vô tận trên Ethereum so với các mạng blockchain truyền thống.

Nhờ đó Ethereum trở thành một khoản đầu tư đầy tiềm năng khi ngày càng có nhiều người dùng và nhà đầu tư chấp nhận đồng tiền này. Kể cả khả năng vốn hóa thị trường vượt qua Bitcoin để trở thành đồng tiền ảo lớn nhất được mong đợi từ lâu cũng trở nên hợp lý.

Ngoài ra, việc quản lý Ethereum được phân cấp nhiều hơn so với các mạng khác như Bitcoin, nơi tập trung quyền biểu quyết. Đây là cách mạng Ethereum có thể thực hiện các cải tiến, chẳng hạn như việc triển khai Serenity gần đây. Trong tương lai, Ethereum sẽ có khả năng mở rộng hơn và do đó hấp dẫn hơn.

👍 Ưu điểm
 • Được sử dụng rộng rãi
 • Có thể mở rộng để đáp ứng nhiều giao dịch hơn
👎 Nhược điểm
 • Phí giao dịch có thể cao
 • Mạng có thể không ổn định lắm

Ripple

Giống như Ethereum, Ripple là một loại tiền điện tử đầy tiềm năng được tạo ra với một mục đích khác. Thay vì cho phép các giao dịch giữa các cá nhân dễ dàng hơn, đây còn là giải pháp kinh doanh kết nối các ngân hàng, sàn giao dịch tiền điện tử và nhà cung cấp thanh toán.

Coin Tiem Nang Ripple

Thậm chí còn không có một blockchain thông thường như Ethereum hoặc Bitcoin, mà thay vào đó là Thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (RPCA). Do đó, các bên quan tâm sẽ đăng nhập vào nền tảng RippleNet và thực hiện các giao dịch, trao đổi tài sản và tiền tệ.

Đây là một trong những loại tiền ảo đầu tiên ra mắt năm 2012 và vẫn nằm trong top 10 loại tiền điện tử hàng đầu trong nhiều năm. Trên thực tế, có thời điểm nó thậm chí đã vượt qua Ethereum về vốn hóa thị trường và thách thức Bitcoin.

Tại sao nên đầu tư vào Ripple?

Trong khi các loại tiền điện tử khác đang vật lộn để được sự chấp nhận và hỗ trợ, thì Ripple đã đạt được điều đó. Hơn 100 tổ chức tài chính, bao gồm các ngân hàng thương mại lớn và thậm chí cả ngân hàng trung ương, đã hợp tác với Ripple để đẩy nhanh các giao dịch xuyên biên giới. Các tổ chức này đã nhận thấy tiềm năng của RippleNet và nhiều tổ chức khác có kế hoạch tham gia khi họ tạo ra các loại tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Tại thời điểm phát hành, một mã token Ripple có giá rất rẻ, USD 1,23 (28.290 đồng), rất hấp dẫn các nhà đầu tư.

👍 Ưu điểm
 • Tốc độ giao dịch nhanh
 • Được các tổ chức tài chính lớn chấp nhận
👎 Nhược điểm
 • Tính tập trung cao
 • Theo định hướng ngân hàng

Litecoin

Litecoin là một bản sao của Bitcoin. Người sáng lập Charlie Lee cho biết đây sẽ là một phiên bản thu nhỏ của Bitcoin và các nhà phát triển khác đã nói rằng nó sẽ là bạc nếu Bitcoin là vàng.

Coin Tiem Nang Litecoin

Tuy nhiên, các nhà phát triển Litecoin đã thêm một số thay đổi, chẳng hạn như tăng số lượng đơn vị tối đa lên 84 triệu LTC và tạo các khối mới cứ sau 2,5 thay vì 10 phút. Mục tiêu là làm cho Litecoin phù hợp hơn cho các giao dịch hàng ngày, trong khi Bitcoin vẫn là một kho lưu trữ giá trị.

Lúc đầu, chiến lược này dường như thất bại và giá trị của nó bị đình trệ, nhưng cuối cùng đã nhận được đủ sự hỗ trợ để không còn bị coi là một shitcoin nữa. Trên thực tế, đồng tiền này vẫn nằm trong 20 loại tiền điện tử hàng đầu và thường xuất hiện trong top 10.

Tại sao nên đầu tư vào Litecoin?

Một trong những mục tiêu chính của Litecoin là sớm hiện thực hóa giao dịch nhanh chóng khi quan hệ đối tác với Lightning Network đã chứng minh điều đó. Năm 2017, một giao dịch đã được hoàn thành trong vòng chưa đầy một giây trên Litecoin với sự hợp tác của Lightning Network. Khi được triển khai, Litecoin thực sự sẽ nhanh hơn và rẻ hơn so với nhiều loại tiền điện tử khác, do đó hấp dẫn người dùng hơn.

Ngoài ra, Litecoin cũng theo sát giá Bitcoin. Do đó, đồng tiền này hưởng lợi từ xu hướng tăng giá của Bitcoin.

👍 Ưu điểm
 • Tốc độ giao dịch nhanh
 • Hoạt động với Lightning Network
👎 Nhược điểm
 • Không hỗ trợ DApps
 • Có tương quan cao với Bitcoin

Stellar

Sau khi ra mắt Ripple, Jed McCaleb đã rời dự án để khởi chạy Stellar Lumens năm 2014. Theo các nguồn tin từ Ripple, công ty đã từ chối một số ý tưởng của ông ấy, nên ông đã rút và khởi động một dự án tiền điện tử mới. Những ý tưởng đó nhắm mục tiêu vào các cá nhân thay vì nhằm vào các tổ chức như Ripple.

Coin Tiem Nang Stellar

Lúc đầu, nhiều người cho rằng tầm nhìn của McCaleb thật điên rồ, nhưng dự án đã nhanh chóng có giá trị và trở nên rất phổ biến. Tập trung vào các cá nhân, mạng Stellar cho phép người dùng sử dụng Lumens chuyển tiền xuyên biên giới và bằng nhiều loại tiền tệ.

Tại sao nên đầu tư vào Stellar?

Không những mạng rất nhanh mà phí giao dịch cũng thấp, tạo nên sức hấp dẫn cho việc thanh toán xuyên biên giới. Các tổ chức tài chính lớn bao gồm IBM World-Wire và sáu ngân hàng quốc tế khác cũng đang bắt đầu để ý vì muốn thực hiện các giao dịch nhanh hơn. Khi thế giới chuyển sang hướng làm việc từ xa, Stellar sẽ hữu ích cho việc thanh toán trên toàn thế giới và do đó sẽ trở nên phổ biến hơn.

Stellar là một loại tiền điện tử tiềm năng có sẵn trên hầu hết các sàn trao đổi và giao dịch tiền điện tử lớn. Để giảm đề nghị bán Stellar, công ty đã tiêu hủy 50% số mã token trị giá USD 4,7 tỷ (108.100 tỷ đồng) năm 2019 và chúng tôi cho rằng sẽ có lúc có nhiều Lumens bị đốt cháy. Như thế giá trị của Stellar sẽ tăng lên trong những năm tới.

👍 Ưu điểm
 • Tốc độ giao dịch nhanh
 • Phí giao dịch thấp
👎 Nhược điểm
 • Không có nhiều nhà phát triển
 • Cạnh tranh với Ripple

Cardano

Sau khi bị lật đổ khỏi Ethereum năm 2014, Charles Hoskinson đã ra mắt Cardano năm 2015. Theo các nhà đồng sáng lập Ethereum khác, lý do khiến Hoskinson bị lật đổ là do ông có ý định biến Ethereum thành một dự án vì lợi nhuận, trong khi Vitalik Buterin muốn nó vẫn phi tập trung và là mã nguồn mở.

Coin Tiem Nang Cardano

Chúng tôi không thể bình luận quyết định đó đúng hay sai, nhưng Cardano đã tiếp tục phát triển và hiện là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Ethereum. Đây đang là tiền điện tử lớn thứ ba về giá trị vốn hóa thị trường sau khi tăng gấp đôi giá trong tháng trước và những phát triển mới nhất nhắm trực tiếp vào tầm nhìn của Ethereum.

Tại sao nên đầu tư vào Cardano?

Rõ ràng là gần đây các nhà đầu tư đã chú ý đến Cardano và giá trị của đồng tiền ảo này đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều. Tính đến thời điểm hiện tại, Bitcoin và Ethereum đã tăng lần lượt 67% và 717%, còn Cardano tăng 1.401%.

Điểm sáng mới này là lý do chính khiến Cardano đáng để đầu tư và nhiều chuyên gia tin rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục. Chẳng hạn, CoinPriceForecast ước tính giá tiền điện tử có thể đạt USD 5 (115.000 đồng) cuối năm 2021, còn WalletInvestor dự đoán mục tiêu giá là USD 4,74 (109.020 đồng), tăng gần gấp đôi giá trị.

Các nhà đầu tư cũng đang để ý đến lợi thế của Cardano so với đối thủ cạnh tranh chính Ethereum. Mỗi giây mạng có thể xác minh 257 giao dịch so với 15 giao dịch của đối thủ. Quá trình này sử dụng ít năng lượng hơn, 6 gigawatt giờ mỗi năm so với 180 terawatt mỗi năm của Bitcoin và Ethereum.

Theo quan điểm của xu hướng gần đây về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng, đây là một lợi thế đã đem lại thành công cho Cardano.

👍 Ưu điểm
 • Xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây
 • Hỗ trợ DApps và hợp đồng thông minh
👎 Nhược điểm
 • Kém phát triển
 • Cạnh tranh với các mạng khác

Binance Coin

Khi thành lập, Binance dự định có Binance Coin (BNB) làm mã token gốc để tăng cường giao dịch trên sàn giao dịch. Binance đã ra mắt BNB thông qua một ICO để gây quỹ nhằm khởi chạy sàn giao dịch vào thời điểm đang thịnh hành ICO. Kể từ đó, đồng tiền này đã phát triển nhanh chóng do sự phổ biến của nền tảng trao đổi Binance và tạm thời giữ vị trí thứ 4 trong số các loại tiền điện tử.

Coin Tiem Nang Binance Coin

Do Binance đã giới thiệu nhiều tính năng hơn như Chuỗi thông minh Binance, Binance Coin hiện có thể được sử dụng trong nền tảng DeFi và DApp. Thời điểm không thể tốt hơn, bởi Ethereum đang phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn mạng nghiêm trọng và phí giao dịch cao. Vì thế, khi ra đời cùng với các giao dịch nhanh hơn và phí gần như bằng 0, BNB đã chiếm một phần lớn vốn hóa thị trường của Ethereum!

Tại sao nên đầu tư vào Binance Coin?

BNB là một đồng tiền đầy tiềm năng vẫn nằm trong 10 loại tiền điện tử hàng đầu trong phần lớn thời gian tồn tại, chứng tỏ rằng mã token có độ tin cậy rất lớn. Nhưng đồng tiền này vẫn trải qua sự hỗn loạn chia sẻ công bằng, chủ yếu là do mối quan hệ của nó với nền tảng trao đổi, được giám sát kỹ lưỡng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Đồng thời, Binance Coin bị chỉ trích vì tập trung và do đó không tuân thủ các nguyên tắc của tiền điện tử. Không giống như hệ thống thuật toán đồng thuận được Ethereum sử dụng, nơi chọn người xác thực ngẫu nhiên, Binance chọn 21 người xác nhận sau đó thưởng cho họ mã token BNB.

Chắc chắn BNB sẽ tăng giá trị theo thời gian khi được sử dụng nhiều cả trong và ngoài mạng Binance.

Khả năng xử lý nhiều giao dịch của Binance trong khi lưu trữ các dự án DApps và DeFi cho thấy BNB là một đối thủ nặng ký của Ethereum. Hơn nữa, dự án được thiết kế để tăng giá trị khi công ty triển khai chương trình ghi mã token.

👍 Ưu điểm
 • Giảm giá trên nền tảng giao dịch Binance
 • Giao dịch nhanh chóng
👎 Nhược điểm
 • Tập trung và kiểm soát bởi Binance
 • Rủi ro quản lý

Dogecoin

Có người cho rằng Dogecoin là loại tiền điện tử duy nhất không xứng đáng nằm trong danh sách này, nhưng chúng tôi không nghĩ vậy. Đúng là Dogecoin được tạo ra như một trò đùa theo đúng nghĩa đen, chúng tôi cho rằng đó là đặc điểm của tiền điện tử: trao lại quyền lực cho các cá nhân chứ không phải các tổ chức.

Coin Tiem Nang Dogecoin

Có lẽ người ủng hộ lớn nhất là Elon Musk, người thường nói về Dogecoin trên Twitter và làm tăng giá của đồng tiền này.

Trong vòng một năm, giá DOGE đã tăng 8.700%, tăng 5.947% kể từ đầu năm 2021. So với các loại tiền ảo khác, đây là mức tăng ấn tượng nhất kể cả sau đợt giảm giá gần đây. Nhu cầu đã tăng mạnh vào năm 2021 đến nỗi ngay cả các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase trước đây còn lưỡng lự giờ cũng phải niêm yết Dogecoin.

Tại sao nên đầu tư vào Dogecoin?

Mức giá lịch sử của Dogecoin hầu như không thay đổi trong nhiều năm sau khi ra mắt năm 2014. Chỉ sau cơn sốt thị trường và sau đó là FOMO, DOGE mới hoạt động lại năm ngoái. Không có lý do nào khác cho sự tăng trưởng!

Chúng tôi khuyến nghị mọi người nên thận trọng khi muốn đầu tư vào Dogecoin. Biến động mạnh là điều quá quen thuộc với những người yêu thích Dogecoin, vậy nên đừng ngạc nhiên nếu thấy khoản đầu tư của bạn tăng hoặc giảm mạnh chỉ sau một đêm.

Tuy nhiên, nó có thể mang lại lợi nhuận trong ngắn hạn, đó là lý do tại sao chúng tôi đưa nó vào danh sách. Do đó, đồng tiền này phù hợp nhất với một nhà đầu cơ sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn.

👍 Ưu điểm
 • Hỗ trợ người nổi tiếng
 • Giá còn thấp
👎 Nhược điểm
 • Rất dễ bay hơi
 • Thiếu nhà phát triển

Tether

Là đồng tiền ổn định, Tether (USDT) đã duy trì vị trí top 10 trong nhiều tháng và hiện đang đứng thứ 5 theo vốn hóa thị trường tại thời điểm phát hành.

Coin Tiem Nang Tether

Đồng tiền này từng là chủ đề của nhiều cuộc chỉ trích, chủ yếu là do công ty đứng sau nó, Tether Limited, không thực sự uy tín. Là một đồng tiền ổn định, mỗi mã token USDT phải được đại diện bằng 1 đô la Mỹ tài sản thực.

Có tin đồn rằng chưa đến 3% USDT được hỗ trợ bằng tiền mặt. Nhưng cũng như Bitcoin, Tether nhận được người dùng tin tưởng. Chỉ cần người dùng định giá mỗi USDT ở mức USD 1 (23.000 đồng), giá của nó sẽ giữ nguyên. Đây là hiệu ứng mạng!

Tại sao nên đầu tư vào Tether?

Tether tiếp tục nhận được sự tin tưởng lớn trong cộng đồng do có nhiều công dụng đối với người dùng tiền điện tử. Tether giúp giao dịch giữa các ví và sàn giao dịch dễ dàng hơn. Ngoài ra, mua tiền điện tử bằng Tether cũng dễ hơn vì đồng tiền này được chấp nhận trên hầu hết các nền tảng giao dịch. Với giá trị ổn định, Tether là loại tiền điện tử phù hợp để nhanh chóng chuyển đổi các mã token khác mà không cần phải thanh lý.

👍 Ưu điểm
 • Đồng tiền ổn định phổ biến
 • Có thể đặt cọc
👎 Nhược điểm
 • Cạnh tranh với các đồng tiền ổn định khác
 • Tiền điện tử gây tranh cãi

Polkadot

Gavin Wood, một nhà đồng sáng lập Ethereum khác, đã phát triển Polkadot (DOT) và cho ra mắt vào tháng 8 năm 2020. DOT là một trong những công ty mới nhất tham gia vào thị trường, tạo cho đồng tiền một sự gia tăng ấn tượng.

Coin Tiem Nang Polkadot

Sự tăng trưởng này có thể chủ yếu là do mạng Ethereum đang có vấn đề, gặp phải sự cố tắc nghẽn và chậm lại. DOT, sử dụng công nghệ sharding để tạo ra các parachain (nhánh blockchain), nhằm khắc phục những vấn đề này và tăng khả năng mở rộng.

Các nhà phát triển sẽ có thể tạo các blockchains và tương tác với những người khác bằng DOT. Khả năng này đã thu hút một số nhà phát triển Ethereum đến với Polkadot và chúng tôi nhận thấy số lượng nhà phát triển đã gia tăng trong năm qua. Đồng tiền này cũng nhận được sự quan tâm lớn của các tổ chức như các nhà đầu tư Osprey và 21Shares AG và nguồn vốn từ JPMorgan và Goldman Sachs.

Tại sao nên đầu tư vào Polkadot?

Polkadot là một loại tiền điện tử tiềm năng có một số lợi thế để trở thành đối thủ cạnh tranh của Ethereum, vì vậy sự sụt giảm về vốn hóa thị trường của Ethereum đều có thể có lợi cho DOT. Một số người còn gọi nó là Ethereum 3,0, bởi nó cho thấy nhiều tiềm năng và có thể tăng gấp đôi giá trị trong năm tới.

DOT vẫn là một khoản đầu tư tốt, nhưng đừng kỳ vọng những bước nhảy vọt về hiệu suất. Về lâu dài, các loại tiền điện tử như vậy sẽ có lợi hơn đa số các loại tiền điện tử khác như Bitcoin. Vì vậy, đồng tiền sẽ còn tăng trưởng.

👍 Ưu điểm
 • Tương tác với các blockchain khác
 • Khả năng mở rộng cao
👎 Nhược điểm
 • Cạnh tranh gay gắt
 • Vẫn đang được phát triển

Cách mua một loại tiền điện tử

Giả sử bạn đã sẵn sàng đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số, dưới đây là cách mua tiền điện tử trên XTB, một trong những nền tảng giao dịch trực tuyến được quản lý tốt nhất.

1. Tạo một tài khoản mới trên Trang web XTB bằng cách nhấp vào nút “Tạo tài khoản” .

Coin Tiem Nang Mở tài khoản XTB

2. Nhập thông tin cá nhân và tạo mật khẩu mới.

Coin Tiem Nang Nhập chi tiết XTB

3. Làm theo hướng dẫn và nhập các thông tin khác, như số điện thoại, nơi cư trú, quốc tịch, v.v.

Coin Tiem Nang Nhập thông tin cá nhân trên XTB

4. Khi tạo xong tài khoản, hãy sử dụng email và mật khẩu đã đặt để đăng nhập vào tài khoản. Bạn sẽ được chuyển hướng đến nền tảng web xStation 5 và bạn có thể đầu tư vào đồng tiền điện tử đầu tiên tại đây.

Coin Tiem Nang xStation 5 Nền tảng web

Những sai lầm cần tránh khi giao dịch tiền điện tử

John C. Maxwell nói rằng “một người thông minh học hỏi từ sai lầm của mình, nhưng một người thực sự khôn ngoan sẽ học hỏi từ sai lầm của người khác”. Chứng kiến nhiều sai lầm của những người mới khi bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử và các thị trường tài chính khác, chúng tôi xin chỉ ra một số sai lầm bạn nên tránh.

Coin Tiem Nang Những sai lầm cần tránh

FOMO

Internet lan truyền thông tin rất nhanh, có lẽ quá nhanh, nên mọi người luôn nắm bắt được những sự kiện sắp diễn ra. Như thế là tốt nhưng cũng gây ra nỗi sợ hãi về việc bỏ lỡ cơ hội trong thị trường tiền tệ kỹ thuật số. Bạn sẽ nhận thấy điều này trên các nền tảng mạng xã hội vào thời điểm một loại tiền kỹ thuật số như Dogecoin tăng giá. Khi đó, bạn nên đầu tư ngay lập tức để không bỏ lỡ đà tăng.

Đôi khi như thế rất hiệu quả, nhưng đa số đều thua lỗ. Tiền điện tử, nhất là tiền mới, có xu hướng bơm thổi giá làm cho giá tăng vọt trước khi các nhà đầu tư lớn rút tiền ra, để lại những mã token vô giá trị.

Dù hấp dẫn, chúng tôi khuyến khích các độc giả hãy dành thời gian để phân tích thật kỹ lưỡng đồng tiền điện tử muốn đầu tư vào.

Không có quản lý rủi ro

Người ta thường nói đừng đầu tư số tiền mà bạn sẽ mất. Giao dịch tiền điện tử rất rủi ro và thị trường luôn biến động, nên hãy thật cẩn thận với số vốn đầu tư vào một loại tiền điện tử.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tối đa 10% vốn cho một loại tiền điện tử bất kỳ và đừng bao giờ đầu tư trên 50% tổng số vốn cùng một lúc. Ngoài ra, hãy chuẩn bị chịu lỗ và thoát khỏi các giao dịch xấu trước khi mọi thứ tệ hơn.

Giao dịch ký quỹ cao

Giao dịch ký quỹ thường hứa hẹn lợi nhuận cao hơn nhiều và rất hấp dẫn, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới, tham vọng kiếm hàng nghìn đô la chỉ sau một đêm. Nhưng khi đã quá muộn bạn mới nhận ra rằng nếu không sử dụng và hiểu đúng tiền ký quỹ, bạn có thể thua lỗ lớn. Vì thế, trước khi bắt đầu giao dịch ký quỹ, hãy dùng thử trên tài khoản demo để nắm được những rủi ro.

Mẹo và chiến lược giao dịch tiền điện tử

Chúng tôi tin rằng người mới bắt đầu hay nhà giao dịch có kinh nghiệm, ai cũng có thể cải thiện và tăng hiệu suất của mình. Trong số nhiều chiến lược, chúng tôi xin nêu ra 3 chiến lược hàng đầu đã được chứng minh là có hiệu quả.

Coin Tiem Nang Mẹo và chiến lược

Giao dịch tin tức

Các loại tiền kỹ thuật số rất dễ bay hơi, vì chúng vẫn còn khá mới trong thế giới đầu tư. Do đó, các nhà đầu tư có xu hướng phản ứng mạnh mẽ với các thông cáo báo chí có thể ảnh hưởng đến giá trị của tiền điện tử dù tốt hay xấu.

Bạn nên theo dõi tất cả các thông báo và tin tức để có hành động phù hợp. Chẳng hạn, khi một cơ quan quản lý cụ thể thông báo tin tức tích cực về tiền điện tử, hãy mua nhiều hơn và ngược lại.

Nhiều cửa hàng tin tức tồn tại cho mục đích này, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi các nguồn có uy tín nhất để tránh tin tức giả mạo.

Theo dõi khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch là một chỉ báo về lượng tiền vào hoặc ra cho một tài sản cụ thể. Khối lượng giao dịch tăng tức là có rất nhiều hoạt động tích cực hoặc tiêu cực xung quanh một tài sản. Đây là thời điểm để giao dịch, bởi giá có thể biến động nhanh chóng và tạo ra lợi nhuận tiềm năng lớn.

Coin Tiem Nang Theo dõi khối lượng giao dịch

Tùy thuộc vào nền tảng giao dịch, bạn có thể thêm chỉ báo khối lượng. Ví dụ trong hình trên, bạn sẽ thấy rằng sự dao động giá lớn đi kèm với sự gia tăng khối lượng giao dịch.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Khoản đầu tư nào cũng cần đa dạng hóa nhằm giúp giảm thiểu các tác động liên quan đến việc thay đổi giá nhanh chóng trên danh mục đầu tư. Ví dụ: nếu bạn đã đầu tư tất cả vốn vào Bitcoin và giá của loại tiền này giảm, danh mục đầu tư sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Mặt khác, nếu đầu tư vào các loại tiền điện tử khác, danh mục đầu tư sẽ được duy trì tốt hơn, vì giá một số loại tiền có thể tăng.

Tuy nhiên, để đa dạng hóa, hãy chọn những đồng tiền có tương quan thấp. Ví dụ, Bitcoin và Litecoin có mối tương quan cao và cho thấy những biến động tương tự; nhưng Bitcoin và BNB thì không. 

Câu hỏi thường gặp

Làm sao để mua và bán tiền điện tử?

Đăng ký với một trong những sàn trực tuyến tốt nhất được giới thiệu trong bài viết này.

Có quá muộn để đầu tư vào Bitcoin không?

Không. Giá dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong 5 năm tới.

Trang web nào tốt nhất để đầu tư vào tiền điện tử?

Có nhiều trang web, hãy chọn trong danh sách các sàn chúng tôi đề xuất.

Dogecoin có tăng không?

Rất có khả năng một ngày nào đó Dogecoin sẽ đạt $1 (23.000 đồng).

Tác giả

Giao Dich Smart
Logo