Chỉ báo MACD – Những điều cần biết

February 12, 2023

Tóm tắt

Phân tích kỹ thuật là một trong những cách chính mà các nhà đầu tư và nhà giao dịch dùng để nghiên cứu thị trường và dự đoán hướng giá. Phương pháp này được sử dụng từ thế kỷ 19 và đã tạo ra hàng trăm loại chỉ báo. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có một số ít trong đó được dùng phổ biến, bởi thời gian đã thách thức, kiểm chứng tính hữu dụng của chúng.

Một trong số những chỉ báo phổ biến này là MACD, được các nhà giao dịch mọi cấp độ sử dụng và đem lại hiệu quả tốt. Để trở thành một nhà giao dịch giỏi hơn, bạn cần nắm rõ tất cả các khía cạnh của MACD và cách sử dụng công cụ này trong giao dịch của mình.

MACD là gì?

MACD là chữ viết tắt của Moving Average Convergence Divergence (Đường trung bình động hội tụ phân kỳ). Đúng như tên gọi, đây là một chỉ báo kỹ thuật bắt nguồn từ việc sử dụng các đường trung bình động, được kết hợp để tạo ra một bức tranh rõ hơn về các điều kiện thị trường.

Chỉ báo này được ông Gerald Appel tạo ra lần đầu tiên vào những năm 1970. Gerald đã xuất bản nhiều cuốn sách về chiến lược đầu tư như “Stock Market Trading Systems” (Hệ thống giao dịch thị trường chứng khoán). Sau đó, vào năm 1986, Thomas Aspray đã bổ sung thêm biểu đồ tần xuất kèm chỉ báo để hoàn thiện nó.

Ngày nay, các chuyên gia tài chính thường hay sử dụng chỉ báo MACD khi thảo luận về xu hướng thị trường. Chỉ báo này phổ biến như vậy là do nó khá chính xác và hữu ích, đến nỗi hiện nay nó gần như có mặt ở mọi công cụ của bất kỳ nhà giao dịch nào.

MACD đo lường điều gì?

MACD chủ yếu được sử dụng để theo dõi xu hướng. Khi hiểu được mối quan hệ giữa 3 thành phần của chỉ báo, bạn có thể xác định hướng, sức mạnh, động lượng và thời gian của một xu hướng. Chúng ta sẽ thảo luận thêm ở phần sau. Đây là những yếu tố rất cần thiết giúp tìm kiếm cơ hội giao dịch có lợi nhuận, đó là lý do vì sao rất nhiều nhà giao dịch sử dụng chúng.

Ví dụ: nếu bạn thấy chỉ báo MACD thể hiện sức mạnh của một xu hướng cụ thể đang suy yếu, đó có thể là dấu hiệu xu hướng đảo chiều. Do MACD cũng có thể dự đoán xu hướng đảo chiều, bạn có thể không những dự đoán được sự đảo chiều mà còn có thể biết rõ khi nào nó xảy ra.

Ưu điểm
  • Hiệu quả hơn các đường trung bình động cơ bản
  • Hữu ích khi giao dịch trên các thị trường có xu hướng
  • Có thể dùng cho mọi công cụ
  • Dễ hiểu và dễ sử dụng
Nhược điểm
  • Có thể có tín hiệu sai
  • Đây là một chỉ báo trễ
  • Không hữu ích trong các thị trường dao động

Tôi có thể bắt đầu giao dịch và sử dụng MACD ở đâu?

Phân tích kỹ thuật có hiệu quả đối với giao dịch trên các thị trường tài chính, đó là lý do vì sao nó vẫn được các nhà phân tích thị trường chuyên nghiệp và nghiệp dư sử dụng. Các nhà môi giới trực tuyến cũng nhận ra điều này và luôn cung cấp chỉ báo MACD cùng với các chỉ báo phổ biến khác trên nền tảng giao dịch của mình. Bạn sẽ thấy chỉ báo này trên hầu hết các nền tảng giao dịch.

Nếu bạn quan tâm và muốn sử dụng công cụ này cho giao dịch của mình, chúng tôi có thể đề xuất nhiều sàn giao dịch như sau.

Chỉ số có sẵn
MetaTrader 5 Libertex
Nạp tối thiểu $10
Phí cạnh tranh
Xem đánh giá
Chỉ số có sẵn
MACD, RSI,…
MetaTrader 5 AvaTrade
Nạp tối thiểu $100
Sàn giao dịch CFD tốt
Xem đánh giá
Chỉ số có sẵn
MACD, RSI,…

Đa số các sàn đều có tài khoản demo và bạn có thể kiểm tra MACD mà không gặp rủi ro với số vốn của mình.

Các thành phần của MACD

Không giống như nhiều chỉ báo khác xuất hiện dưới dạng một đường hoặc thanh, MACD có 3 thành phần. Bạn sẽ thấy 3 thành phần này mỗi khi thêm chỉ báo vào nền tảng giao dịch, mỗi thành phần thể hiện các hành vi khác nhau.

Giá trị của các thành phần này có thể thay đổi từ các giá trị mặc định – thường là 12, 26, 9. Nhưng để hiểu cách thay đổi các giá trị MACD để có được kết quả tốt hơn, chúng ta cần nắm được mỗi giá trị đại diện cho điều gì.

MACD Các thành phần

Đường MACD

Đa số các nhà giao dịch có xu hướng giả định rằng các đường chỉ báo MACD là đường trung bình động của giá tài sản. Nhưng như bạn có thể thấy trong hình dưới đây, mặc dù sử dụng đường trung bình động có cùng chu kỳ với đường tín hiệu, hai đường này không giống nhau.

MACD Đường

Trên thực tế, đường tín hiệu bắt nguồn từ khoảng cách giữa hai đường trung bình động. Đây thường là các đường trung bình động hàm mũ (EMA) để xác định các xu hướng ngắn hạn. Hai đường EMA được sử dụng để tìm giá đóng cửa trung bình của kỳ được chỉ định trước đó. Theo mặc định, chúng thường sử dụng 12 và 26 kỳ, nhưng có thể thoải mái thay đổi trong phần cài đặt chỉ báo.

Giá trị đường macd

Khi bạn cần đường MACD phản ứng nhanh hơn với những thay đổi của thị trường, hãy giảm khung thời gian xuống. Như thế sẽ hữu ích cho những nhà giao dịch lướt sóng và ngắn hạn, nhưng làm tăng số lượng và tần suất tăng đột biến, giảm độ tin cậy của chỉ báo. Vì lý do này, các nhà giao dịch dài hạn có thể muốn tăng khoảng thời gian kỳ để có được đường MACD đáng tin cậy hơn.

Đường tín hiệu

Giống như đường MACD, đường tín hiệu không bắt nguồn từ giá thị trường. Trên thực tế, đường tín hiệu có nguồn gốc từ đường MACD; nó là đường trung bình động của đường này.

Các thành phần của MACD

Đường tín hiệu mượt mà và chậm hơn đường MACD. Trên một số nền tảng giao dịch, nó được gọi là tín hiệu trơn tru. Đường này đóng vai trò quan trọng, chúng tôi sẽ trình bày trong phần tiếp theo, bởi nó thể hiện sự khác biệt giữa động lượng thị trường tức thời và động lượng dài hạn.

MACD Đường tín hiệu

Bạn cũng có thể thay đổi nó bằng cách chỉ định khoảng thời gian kỳ của đường MACD liên quan. Con số này theo mặc định là 9, nhưng cũng có thể được thay đổi để theo dõi xu hướng thị trường dài hơn hoặc ngắn hơn. Khi được đặt thành 9, đường tín hiệu là mức trung bình của giá đóng cửa trong 9 kỳ trước đó của đường MACD. Sau đó, nó được vẽ dưới dạng đường trung bình động hàm mũ (EMA).

Biểu đồ MACD

Thành phần cuối cùng của MACD là biểu đồ, được thể hiện bằng các thanh ngang qua đó MACD và các đường tín hiệu dao động. Bạn có thể đã nhận thấy rằng không có tùy chọn để thay đổi cài đặt biểu đồ, bởi đơn giản đó chỉ là khoảng cách giữa đường MACD và đường tín hiệu.

Do đó, nó có thể có giá trị âm hoặc dương xung quanh đường cơ sở hoặc đường trung tâm. Đây là tín hiệu đầu tiên mà các nhà giao dịch xem xét để xác định xem thị trường đang có xu hướng tăng hay giảm, vì biểu đồ sẽ có giá trị dương khi thị trường tăng và ngược lại. Khi các thanh nằm ở phía giá trị dương của đường cơ sở, thị trường được coi là tăng giá. Khi đó bạn nên tìm kiếm cơ hội mua vào, và ngược lại.

MACD Biểu đồ

Khi hai đường giao nhau, biểu đồ ở mức không (0) và chiều cao của thanh sẽ bằng không. Đây là một tín hiệu khác cho thấy xu hướng hiện tại có thể đảo chiều.

Ngay cả chiều cao của các thanh trên biểu đồ cũng có ý nghĩa, các thanh cao hơn cho thấy khoảng cách ngày càng tăng giữa đường MACD và đường tín hiệu. Đây là một dấu hiệu cho thấy động lượng thị trường đang tăng lên và là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy xu hướng này đang rõ rệt. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục một thời gian trước khi đảo chiều.

Vì sao nên lựa chọn AvaTrade?
✅ Giao dịch CFD tốt nhất
✅ Công cụ tiên tiến
✅ Giao dịch xã hội

Nạp tối thiểu
2.300.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1:400

MACD được tính như thế nào?

Thành phần đầu tiên của chỉ báo MACD là chính đường MACD. Đường này đại diện cho khoảng cách giữa các giá trị của đường trung bình động hàm mũ của hai kỳ – thường là 26 và 12 ngày. Bạn sẽ nhận thấy rằng chúng tôi đã sử dụng từ “kỳ” thay vì “giờ” hoặc “ngày” vì đường trung bình động hàm mũ dựa trên khoảng thời gian của dòng thời gian trên biểu đồ giá.

Do đó, khi giao dịch trên biểu đồ hàng ngày, đường EMA sẽ dựa trên giá đóng cửa của 26 ngày trước đó. Nó sẽ dựa trên giá đóng cửa của 26 giờ trước khi giao dịch trên biểu đồ theo giờ. Hãy nhớ rằng bạn có thể tùy ý thay đổi độ dài của kỳ. Sau đó, trừ hai kỳ để được một số duy nhất sẽ là giá trị của biểu đồ.

MACD được tính như thế nào?

Khi chọn kỳ cho EMA, kỳ càng dài thì đường sẽ càng trơn tru. Thật vậy, giá trị trung bình trong một kỳ dài hơn thường có giá trị rộng hơn. Làm như vậy sẽ có kết quả chính xác hơn trong dài hạn, nhưng có thể không hiệu quả khi tìm kiếm các xu hướng ngắn hạn, vì đường MACD sẽ không phản ứng nhanh với những thay đổi giá trong thời gian gần. Do đó, kỳ mặc định và truyền thống là 12 ngày.

Từ đường MACD, một đường tín hiệu được tạo bằng cách sử dụng các giá trị của đường đầu tiên để xác định đường EMA. Kỳ 9 ngày thường được sử dụng, nhưng cũng có thể thay đổi.

MACD được tính như thế nào?

Cuối cùng, biểu đồ được tạo ra từ khoảng cách giữa đường MACD và đường tín hiệu. Kết quả có thể dương hoặc âm và được hiển thị ở nền phía sau MACD và các đường tín hiệu. Mục đích là nhằm chỉ ra khoảng cách giữa hai đường nói trên và cho biết thị trường đang thay đổi nhanh như thế nào.

Diễn giải MACD như thế nào?

Giờ thì bạn đã nắm được cách xác định các thành phần và cách tính MACD, hãy xem bạn có thể sử dụng chỉ báo này trong điều kiện giao dịch thực tế như thế nào. Do chỉ báo này gồm 3 thành phần khác nhau chứ không phải một, các thành phần có thể được phân tích bằng các cách khác nhau để xác định hướng thị trường.

MACD Diễn giải MACD như thế nào?

Hãy luôn nhớ rằng các chỉ báo chỉ hữu ích trong phân tích của bạn, chứ không hề hoàn hảo. Do đó, bạn nên kết hợp sử dụng nhiều chỉ báo hoặc sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật khác, chẳng hạn như mô hình nến hoặc phân tích cơ bản. Các chỉ số và công cụ phân tích bổ sung sẽ giúp bạn phân tích chính xác hơn.

MACD Giao nhau

Khi một trong ba thành phần giao nhau có thể tạo ra một tín hiệu mua hoặc bán. Đó là khoảng cách về “tốc độ” giữa MACD và các đường tín hiệu, cho thấy sự thay đổi trong động lực thị trường.

Là một đường EMA nhanh hơn đường tín hiệu, đường MACD phản ứng nhanh hơn với bất kỳ thay đổi nào trong hướng thị trường. Khi điều này xảy ra, bạn nên lưu ý rằng đã có một sự thay đổi trong tâm lý thị trường.

MACD Giao nhau

Các đường giao nhau có thể hướng lên hoặc hướng xuống tùy thuộc vào vị trí của đường MACD so với đường tín hiệu. Đường giao nhau đi lên khi đường MACD cắt đường tín hiệu từ bên dưới và ngược lại.

Nhìn vào biểu đồ để dự đoán sự giao nhau sẽ dễ hơn nhìn vào hai đường. Như đã đề cập trước đó, biểu đồ đại diện cho khoảng cách giữa hai đường, vì vậy các thanh của biểu đồ sẽ cao hơn khi khoảng cách lớn hơn và sẽ ngắn hơn khi khoảng cách nhỏ hơn.

Bằng cách này, bạn có thể biết liệu sắp có sự giao nhau hay không khi chiều cao của các thanh trong biểu đồ giảm dần và dường như biến mất. Trái lại, nếu chiều cao của các thanh trong biểu đồ tăng lên, điều đó cho thấy rằng sự giao nhau khó xảy ra.

Trên một số nền tảng giao dịch, chẳng hạn như nền tảng được hiển thị trong hình trên, biểu đồ cũng được làm nổi bật bằng các màu khác nhau. Màu sắc của các thanh không chỉ vì mục đích thẩm mỹ mà còn để chỉ ra xu hướng có thể đảo chiều dựa trên khối lượng giao dịch. Ví dụ: các thanh màu xanh lá cây nhạt hơn cho thấy tâm lý thị trường theo chiều giá lên giảm, cho thấy có thể sẽ có xu hướng giảm.

Vị trí của điểm giao nhau cũng rất quan trọng và mang nhiều ý nghĩa.

MACD và đường tín hiệu giao nhau

Đây là sự giao nhau giữa đường MACD và đường tín hiệu tại bất kỳ điểm nào trong cửa sổ chỉ báo. Đường tín hiệu có nguồn gốc từ đường MACD, do đó sự giao nhau xảy ra khi hai đường có cùng số đo. Về cơ bản, tức là sự cân bằng giữa người mua và người bán trên thị trường gần như bằng nhau và hướng của thị trường có thể đi theo một trong hai chiều.

MACD và đường tín hiệu giao nhau

Sự giao nhau đi lên thường có nghĩa là đã có động lực đi lên trên thị trường. Đường MACD là một đường trung bình động hàm mũ nên phản ứng nhanh chóng với những thay đổi nhỏ về giá và đổi hướng. Ngoài ra, đường MACD nhanh hơn đường tín hiệu và do đà tăng, nó sẽ phản ứng nhanh hơn và di chuyển lên trên đường tín hiệu.

Sự giao nhau này báo hiệu rằng các nhà giao dịch đã bắt đầu mua tài sản. Vì vậy, chúng ta có một tín hiệu mua. Với đường giao nhau đi xuống thì ngược lại, thể hiện lãi bán ra nhiều hơn lãi mua và thị trường có khả năng có xu hướng đi xuống. Đây là lý do tại sao các loại giao nhau này thường được nhìn thấy ở đầu dưới và đầu trên của chỉ báo MACD.

Đường trung tâm giao nhau

Đây là những điểm giao nhau xảy ra xung quanh đường trung tâm của biểu đồ.

MACD Đường trung tâm giao nhau

Hãy nhớ rằng các thanh trên biểu đồ nằm có giá trị dương hoặc âm tùy thuộc vào tâm lý thị trường hiện hành. Nếu các thanh này vẫn nằm trong vùng giá trị dương, tức là thị trường vẫn đang tăng. Bạn có thể thấy rõ điều này bằng cách nhìn vào biểu đồ giá thực tế, chẳng hạn như biểu đồ bên dưới với các thanh có màu xanh lục khi có xu hướng tăng và màu đỏ khi có xu hướng giảm.

MACD xu hướng tăng / giảm

Khi tính đến hai yếu tố này, chúng ta có thể cho rằng nguyên nhân sự giao nhau của đường trung tâm phải là sự thay đổi trong tâm lý thị trường. Do đó, sự giao nhau giữa đường trung tâm tăng nên đại diện cho một thị trường tăng trong đó thị trường có xu hướng đi lên và các cơ hội mua hợp lý hơn.

Bạn cũng có thể thấy rằng sự giao nhau của đường trung tâm xảy ra một thời gian sau khi đường tín hiệu giao nhau. Biết được điều này, sự giao nhau của đường trung tâm sẽ mang tính xác nhận nhiều hơn về sự giao nhau của tín hiệu, hỗ trợ cho sự thay đổi xu hướng.

Phân kỳ

Có hai loại phân kỳ có thể xảy ra trên biểu đồ giá, tùy thuộc vào việc bạn đang xem xét chính chỉ báo hay so sánh với hướng xu hướng trên cửa sổ biểu đồ chính.

MACD Phân kỳ

Sự phân kỳ của các đường MACD

Cách giải thích thông thường của phân kỳ là xem xét “khoảng cách” giữa đường MACD và đường tín hiệu khi chúng di chuyển dọc theo cửa sổ chỉ báo. Thường thì sự phân kỳ lớn sẽ là tín hiệu của một xu hướng mạnh và ngược lại. Khi hiểu được sức mạnh của một xu hướng, bạn có thể xác định liệu đó có phải là thời điểm thích hợp để vào hay thoát một vị thế không. Để hiểu rõ hơn về cách giải thích loại phân kỳ này, chúng ta hãy xem nó phát triển như thế nào trong một tình huống thị trường.

Phân kỳ đường MACD và đường tín hiệu

Ở đây, trong khu vực được đánh dấu, bạn có thể thấy rằng các đường MACD đã giao nhau và sự phân kỳ của các đường đang tăng lên. Những gì đã quan sát cho thấy đây là một tín hiệu thị trường giảm, nhưng bạn cũng sẽ nhận thấy rằng đường MACD đang di chuyển xuống nhanh hơn đường tín hiệu.

Phân kỳ đường MACD và đường tín hiệu

Khi đường MACD nhanh hơn, có nghĩa là lệnh bán đang tăng lên nhanh chóng, thể hiện người bán đang nắm quyền kiểm soát. Sự phân kỳ ngày càng tăng giữa hai đường là tín hiệu rõ ràng cho thấy xu hướng đang mạnh lên, chứng tỏ thị trường đang giảm giá mạnh và bạn nên tìm cơ hội bán ra.

Hội tụ đường MACD và đường tín hiệu

Sau sự phân kỳ ngày càng tăng, các đường MACD hiện đang di chuyển gần nhau hơn (hoặc hội tụ). Mặc dù giá thị trường vẫn đang giảm trong cửa sổ giao dịch chính, nhưng sự phân kỳ hoặc hội tụ giảm dần này là một dấu hiệu cho thấy đà giảm giá đang cạn kiệt. Như thế không có nghĩa là bạn nên đóng các vị thế ngắn hạn, mà là dự đoán sự giao nhau tiếp theo để đảo chiều xu hướng.

Hội tụ đường MACD và đường tín hiệu

Do đó, trong giai đoạn hội tụ này, bạn không nên tham gia giao dịch mà nên đợi sự giao nhau và giao dịch đảo chiều.

Phân kỳ tăng giá và giảm giá

Thông thường, hướng xu hướng của các đường MACD phải tương ứng với chuyển động của thị trường. Ví dụ, khi thị trường đang có xu hướng giảm, chênh lệch giữa giá trị đường MACD và đường tín hiệu sẽ di chuyển về phía 0 và về phía đường trung tâm. Hình ảnh dưới đây thể hiện cách quan sát ra điều này.

MACD Phân kỳ tăng giá và giảm giá

Tuy nhiên, đôi khi xu hướng thị trường và MACD không đồng nhất với nhau và một xu hướng thay đổi theo hướng ngược lại với xu hướng khác. Bạn có thể thấy điều này trong hình ảnh bên dưới khi MACD đang có xu hướng giảm trong khi thị trường đang có xu hướng tăng. Đây được gọi là sự phân kỳ.

MACD Phân kỳ tăng giá và giảm giá

Trong trường hợp dưới đây, MACD đã tạo ra 2 đỉnh, đỉnh thứ hai thấp hơn đỉnh thứ nhất, trong khi giá đã đánh dấu 2 đỉnh, đỉnh thứ hai cao hơn. Sự phân kỳ này được cho là xu hướng giảm. Thật vậy, bất chấp những nỗ lực của người mua, xu hướng tăng không thể được duy trì và thị trường đã giảm mạnh ngay sau khi phân kỳ giảm.

Thời gian

Cách MACD được áp dụng theo thời gian cũng rất quan trọng và chúng tôi có hai mẹo hữu ích mà bạn có thể sử dụng để tinh chỉnh phân tích của mình bằng chỉ báo này.

Thay đổi đơn vị thời gian

Nhiều nhà giao dịch bỏ qua xu hướng dài hạn chiếm ưu thế so với xu hướng ngắn hạn và cuối cùng thua lớn. Ví dụ: hãy tưởng tượng một công cụ đã có xu hướng giảm cả tuần, nhưng lại có xu hướng tăng tạm thời vào một ngày giao dịch. Nếu không xem xét xu hướng dài hạn, có thể bạn sẽ cho rằng xu hướng đang đảo chiều và mua công cụ đó, để rồi bất ngờ khi thấy xu hướng cơ bản lại tiếp tục.

Đây là tình huống mà nhiều nhà giao dịch mới gặp phải sau khi tìm ra một chỉ báo kỹ thuật mới. Thay vào đó, bạn nên xem biểu đồ trên các khung thời gian khác nhau trước khi đưa ra quyết định. Không giống như các xu hướng ngắn hạn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, các xu hướng dài hạn được xác lập rõ ràng bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô rất khó thay đổi. Thêm vào đó, các nhà đầu tư lớn thường giao dịch dài hạn và rất khó thay đổi hướng của xu hướng cơ bản.

Nếu bạn là một nhà giao dịch trong ngày, chúng tôi khuyến khích bạn xem biểu đồ hàng ngày trước khi đặt lệnh. Nếu bạn là nhà giao dịch lướt sóng hay theo dõi biểu đồ 5 phút, hãy xem biểu đồ 15 phút và theo giờ. Sau đó, đặt giao dịch theo hướng tương tự như xu hướng dài hạn đang thịnh hành.

Thay đổi các tham số của MACD

MACD được mặc định dựa trên các kỳ – 12, 26 và 9 ngày. Tức là đường MACD dựa trên khoảng cách giữa các đường EMA 12 ngày và 26 ngày và đường tín hiệu trung bình của 9 kỳ của đường MACD. Khi áp dụng các tham số này, chỉ báo MACD sẽ hiển thị như sau và có thể được sử dụng để xác định các điểm chính xu hướng đảo chiều.

MACD Thay đổi các tham số

Các giá trị này có thể thay đổi, kéo theo hình dạng MACD thay đổi và có thể có tác động lớn đến các tín hiệu do chỉ báo cung cấp. Dưới đây, các thông số MACD đã được thay đổi thành (5, 35, 5 ngày), một cấu hình ngắn hạn phổ biến cho người dùng MACD giao dịch trong các khung thời gian ngắn hơn. Ở đây, MACD có hiệu quả hơn khi xác định các điểm xu hướng đảo chiều trên thị trường so với cấu hình trước đó.

MACD Thay đổi các tham số

Bạn có thể thay đổi các cài đặt theo hướng có lợi cho các chiến lược giao dịch ngắn hạn hoặc dài hạn. Bạn nên tự mình thử các cài đặt khác nhau trên tài khoản demo để xác định cài đặt phù hợp nhất cho bạn và chiến lược giao dịch của bạn.

Tín hiệu sai!

Chẳng có chỉ báo nào hoàn hảo, MACD cũng vậy và đôi khi nó tạo ra tín hiệu sai. Dưới đây, chúng tôi đã đánh dấu hai khu vực mà chỉ báo MACD đã tạo ra tín hiệu sai. Trong trường hợp đầu tiên, chúng ta thấy có sự giao nhau xuống, báo hiệu thị trường có xu hướng giảm giá. Tuy nhiên, giá tiếp tục tăng sau đó.

MACD  Tín hiệu sai!

Tín hiệu sai rất phổ biến và bạn luôn phải có một giải pháp an toàn. Chúng tôi cung cấp hai tùy chọn cho mục đích này, một với chỉ báo bổ sung và một liên quan đến thời gian.

Trì hoãn giao dịch

Khi biết rằng MACD có thể tạo ra các tín hiệu sai, bạn có thể trì hoãn giao dịch của mình để tránh bị ảnh hưởng. Ở biểu đồ trên, tất cả các tín hiệu sai xảy ra ngay sau khi giao nhau. Sau đó, bạn phải đợi xác nhận trước khi đặt lệnh, thường trong khoảng 2 hoặc 3 kỳ.

Sử dụng một chỉ báo khác để xác nhận

Các nền tảng giao dịch không giới hạn bạn ở một chỉ báo kỹ thuật và bạn có thể cùng lúc thêm nhiều chỉ báo. Như thế bạn sẽ có thêm xác nhận về xu hướng đảo chiều, do đó, giao dịch của bạn có thể chính xác hơn. Tuy nhiên, như thế cũng đồng nghĩa bạn phải học cách sử dụng một chỉ báo khác.

Vì sao nên lựa chọn Libertex?
✅ Phí cạnh tranh
✅ Tiền điện tử có sẵn
✅ Nhiều sản phẩm giao dịch

Nạp tối thiểu
26.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1:500

Cài đặt MACD trên MetaTrader như thế nào?

MetaTrader 4 là một trong những nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất và sàn của bạn có thể cung cấp. Một trong những lý do tại sao MetaTrader rất phổ biến là do nó có nhiều chỉ báo kỹ thuật được cài đặt sẵn. Trong số đó có chỉ báo MACD.

Để áp dụng chỉ báo vào biểu đồ, trước tiên bạn tải xuống nền tảng thông qua sàn trực tuyến bạn chọn và cài đặt trên thiết bị của mình. Bạn có thể cài trên thiết bị di động hoặc máy tính, vì nền tảng này có sẵn trên cả hai, cho hệ điều hành Windows, Mac hoặc Linux. MetaTrader cũng có sẵn trực tuyến trên hầu hết các trình duyệt web.

Sau khi tải xuống và cài đặt ứng dụng trên máy tính, bạn có thể truy cập các thị trường do nhà môi giới cung cấp ở thanh bên trái. Dưới đây là danh sách các chỉ báo được phân loại theo xu hướng, bộ dao động, khối lượng, v.v.

MACD Cài đặt trên MetaTrader như thế nào

MACD là một chỉ báo dao động và bạn có thể tìm chỉ bảo này khi mở rộng danh mục bằng dấu “+” bên cạnh nó. Sau đó, bạn sẽ thấy các chỉ báo dao động được tích hợp trong nền tảng MetaTrader, bao gồm cả MACD.

MACD Cài đặt trên MetaTrader như thế nào

Khi nhấp đúp vào chỉ báo, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện để yêu cầu bạn nhập cài đặt chỉ báo. Như đã đề cập trước đó, cài đặt mặc định là (12, 26, 9 ngày), nhưng bạn có thể thay đổi chúng để phù hợp với chiến lược giao dịch của mình. Sau đó xác nhận cài đặt và chỉ báo sẽ được phủ lên biểu đồ giá.

MACD Cài đặt trên MetaTrader như thế nào

Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng MACD cụ thể này không có đường tín hiệu như chúng ta đã thấy. Vì vậy, nếu bạn muốn chỉ báo MACD có cả MACD và đường tín hiệu, bạn sẽ cần tải xuống MACD “truyền thống”. Phần mềm này được cung cấp miễn phí trên trang web MQL5, một nền tảng nơi các nhà giao dịch chia sẻ các chỉ báo kỹ thuật và tùy chỉnh robot giao dịch.

MACD Cài đặt trên MetaTrader như thế nào

Nhấp vào liên kết này để truy cập trang web. Sau đó, bạn sẽ được nhắc đăng nhập vào tài khoản MQL5 của mình, nếu chưa đăng nhập cả trên trang web và nền tảng MetaTrader. Sau khi hoàn tất, chỉ báo sẽ được tự động cài đặt trên nền tảng và sẽ nằm trong cùng thanh công cụ với chỉ báo MACD được cài đặt sẵn.

MACD Cài đặt trên MetaTrader như thế nào

Trong đó bao gồm cả đường MACD và đường tín hiệu, cũng như các công cụ thông tin khác, bao gồm hiển thị phân kỳ.

Quy trình giao dịch trên thiết bị di động cũng tương tự: bạn đăng nhập vào tài khoản của mình, vào cửa sổ chỉ báo, chọn chỉ báo MACD, đặt các thông số và chọn “HOÀN TẤT”.

MACD Cài đặt trên MetaTrader như thế nào

Giới hạn của chỉ báo MACD

Giống như tất cả các chỉ báo kỹ thuật khác, MACD còn lâu mới trở nên hoàn hảo và vẫn có những hạn chế nhất định. Bạn cần nhận ra những giới hạn này để tránh những cạm bẫy.

Thông số biến đổi

Bạn có thể thay đổi tuỳ ý các thông số được thiết lập để tính toán các giá trị chỉ báo. Mặc dù đây có thể là một lợi thế, nhưng cũng đồng nghĩa với việc chỉ báo có thể mang tính chủ quan và nhà giao dịch có thể nhận được kết quả rất khác với người khác. Vì lý do này, hầu hết các nhà giao dịch đều tuân theo các giá trị mặc định và được chấp nhận rộng rãi là 12, 26 và 9 ngày, để có được kết quả “nhất quán”.

Cách diễn giải khác nhau tùy thuộc vào khung thời gian

Ngoài các thông số thay đổi, MACD cũng sẽ hiển thị các chỉ báo khác nhau trên các khung thời gian khác nhau. Dựa vào MACD, một nhà giao dịch trên biểu đồ 5 phút có thể cho rằng thị trường đang giảm giá, trong khi một nhà giao dịch khác trên biểu đồ 4 giờ cho rằng thị trường tăng giá.

Những khác biệt này có thể gây nhầm lẫn, nhưng cũng có thể là một lợi thế, khi nhà giao dịch kết hợp hai kết quả để thực hiện phân tích đầy đủ hơn. Ví dụ: khi MACD cho thấy tín hiệu mua trên nhiều khung thời gian, nó củng cố mức độ phù hợp của tín hiệu.

Chỉ báo tụt hậu so với giá thị trường

Chỉ báo MACD sử dụng dữ liệu lịch sử để tính toán đường EMA được sử dụng để tạo giá trị và vẽ biểu đồ. Vấn đề khi sử dụng dữ liệu lịch sử là nó không đại diện cho các điều kiện thị trường hiện tại và vào thời điểm xảy ra sự giao nhau, giá có thể dao động đáng kể.

Đây là vấn đề của hầu hết các chỉ báo kỹ thuật và là lý do tại sao nhiều chuyên gia đã chê bai việc sử dụng chúng. Mặc dù vậy, bạn có thể sử dụng dữ liệu bổ sung từ phân tích cơ bản để tinh chỉnh các tín hiệu từ chỉ báo MACD.

Điểm quan trọng cần nhớ

MACD là một trong những chỉ báo kỹ thuật phổ biến nhất và có mục đích tốt. Như chúng ta đã thấy, chỉ báo này có thể rất hữu ích trong việc tìm kiếm các cơ hội giao dịch, đặc biệt là trong việc tìm kiếm các điểm mua và bán phù hợp. Khi được sử dụng đúng cách, nó có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số hạn chế.

Để khắc phục những hạn chế này, trước tiên bạn nên thực hành sử dụng chỉ báo trong tài khoản demo trước khi bắt đầu giao dịch thực.

Chúng tôi đã kiểm tra chi tiết nhiều sàn trực tuyến, phân tích mọi khía cạnh của nền tảng của họ. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra chỉ báo MACD trên tài khoản demo Libertex cũng cung cấp MetaTrader. Khi bạn hiểu động lực của chỉ báo này, bạn có thể tự tin bắt đầu giao dịch một tài khoản thực.

Câu hỏi thường gặp

Chỉ báo MACD hoạt động như thế nào?

Nó sử dụng đường trung bình động hàm mũ (EMA) để tính toán xu hướng thị trường.

Cài đặt MACD nào tốt nhất?

Cài đặt thường được sử dụng là 12, 26, 9 ngày.

MACD có phải là một chỉ báo tốt không?

Phải, đây là một trong những chỉ báo hiệu quả nhất.

Sử dụng MACD như thế nào?

MACD chủ yếu được sử dụng nhằm xác định xu hướng và đảo chiều để tìm cơ hội mua và bán.

Nền tảng nào cung cấp chỉ báo MACD?

Hầu hết tất cả các nền tảng giao dịch đều có chỉ báo MACD, vì nó rất phổ biến.

Tác giả

Giao Dich Smart
Logo