Cách sử dụng chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo

February 12, 2023

Ichimoku là gì?

Thông thường, các chỉ báo đều cung cấp tín hiệu giao dịch theo một số logic. Nhưng Goichi Hosoda lại muốn tập hợp nhiều chỉ báo thành một chỉ báo khác biệt: Ichimoku Kinko Hyo, để tạo ra các tín hiệu đáng tin hơn cho các nhà giao dịch.

Tuy khởi nghiệp là một nhà báo, nhưng trong suốt ba thập kỷ, ông đã tạo ra một trong những chỉ báo kỹ thuật được nhiều người công nhận nhất với một cái tên khá lạ. Trong tiếng Nhật, “Ichimoku” có nghĩa là “trong nháy mắt”, còn “kinko” và “hyo” có nghĩa lần lượt là “trạng thái cân bằng” và “biểu đồ”. Một cái tên thật phù hợp với kiệt tác của ông!

Đáng tiếc là hầu hết các nhà giao dịch đều không biết chính xác cách sử dụng chỉ báo này bởi lúc mới bắt đầu có thể hơi phức tạp. Do đó, chúng tôi đã soạn ra hướng dẫn này nhằm giải thích cách sử dụng chỉ báo Ichimoku trong giao dịch. Chúng tôi sẽ trình bày cách hoạt động và cách sử dụng chỉ báo để cải thiện hiệu suất giao dịch. 

👍 Ưu điểm
 • Độ tin cậy cao hơn nhờ gộp nhiều chỉ báo
 • Sử dụng được trong tất cả các thị trường và khung thời gian
 • Là một chỉ báo hoàn chỉnh
👎Nhược điểm
 • Dựa trên dữ liệu lịch sử
 • Hơi phức tạp cho người mới bắt đầu

 

Tôi có thể bắt đầu giao dịch và sử dụng Ichimoku ở đâu?

Với tính hiệu quả của mình, chẳng có gì ngạc nhiên khi Ichimoku Kinko Hyo xuất hiện trên hầu hết các nền tảng giao dịch. Trong đó có MT4, MT5, cTrader, TradingView và hầu hết các nền tảng giao dịch phổ biến khác. Thế nhưng chỉ báo này vẫn không phổ biến bằng một số chỉ báo khác và có thể không xuất hiện trên tất cả các nền tảng giao dịch như mong đợi.

Tuy nhiên, chúng tôi đã đánh giá nhiều nền tảng giao dịch và sàn trực tuyến có công cụ này và đã tổng hợp một danh sách  các sàn tốt nhất có chỉ báo Ichimoku trên nền tảng giao dịch dưới đây:

Tên sàn:

Mức nạp tiền tối thiểu
Các chỉ báo có sẵn
 
XTB
Mức nạp tiền tối thiểu
USD 0
Các chỉ báo có sẵn
Ichimoku, RSI, dao động, v.v.
Capital.com
Mức nạp tiền tối thiểu
USD 20 (460.000 đồng)
Các chỉ báo có sẵn
Ichimoku, RSI, dao động, v.v.

Mặc dù tất cả các sàn trên đều có chỉ báo Ichimoku trên nền tảng giao dịch của mình, bạn vẫn cần xem xét các yếu tố khác trước khi chọn sàn. Chúng tôi đã có các bài đánh giá chuyên sâu về tất cả các sàn trên, và bạn có thể tìm đọc để có lựa chọn sáng suốt hơn.

Các thành phần của Chỉ báo Ichimoku

Lần đầu tiên thêm chỉ báo Ichimoku vào biểu đồ, có thể bạn sẽ ngạc nhiên với số lượng các yếu tố trong chỉ báo này. Ichimoku không cần cần bổ sung thành phần như các chỉ báo khác, mà kết hợp sẵn nhiều chỉ báo Sự khác biệt chính đầu tiên giữa Ichimoku và đa số các chỉ báo khác là các đường riêng lẻ được tính bằng cách lấy trung bình của các chỉ báo khác chứ không phải bằng giá đóng hoặc mở cửa. Như trình bày ở phần sau, đây vừa là một lợi thế vừa là một bất lợi cho người dùng Ichimoku, nhưng bạn sẽ biết cách tận dụng điều này.

Chỉ báo có tổng 5 thành phần và bạn sẽ cần tìm hiểu tất cả để trở thành một nhà phân tích Ichimoku chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng tên các thành phần có thể khác nhau tùy nền tảng giao dịch và có thể bạn cần nắm được các tên đó.

Đường cơ sở (Kijun-sen)

Còn được gọi là đường chuẩn, chỉ báo này được tính bằng trung bình của các mức giá cao và thấp trong 26 phiên trước đó. Phiên được tính theo khung thời gian. Ví dụ: hình dưới đây thể hiện cặp EUR/USD trên biểu đồ hàng ngày (một cây nến tương đương một ngày giao dịch). Đường cơ sở sẽ tính các mức giá cao và thấp của 26 ngày trước đó.

Chi Bao Ichimoku Đường cơ sở (Kijun-sen)

Đây là giá trị mặc định cho đường cơ sở. Bạn nên để và giữ nó ở mức 26, vì bạn có thể nhận được kết quả khác với phân tích của các nhà giao dịch khác.

Đường chuyển đổi (Tenkan-sen)

Đường chuyển đổi còn được gọi là đường đảo chiều và được tính bằng mức trung bình của các mức giá cao và thấp trong 9 phiên trước đó. Giống như đường cơ sở, cách di chuyển của đường chuyển đổi cũng sẽ thay đổi nếu thay đổi khung thời gian. Bạn nên giữ cài đặt mặc định – 9.

Chi Bao Ichimoku Đường chuyển đổi (Tenkan-sen)

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, đường chuyển đổi đang di chuyển nhanh hơn và sẽ tạo ra các tín hiệu giao dịch như chúng ta sẽ thấy trong phần tiếp theo của bài viết.

Hiện chỉ báo này giống như một chiến lược giao dịch trung bình động, trong đó điểm giao nhau của 2 đường trung bình động tạo ra tín hiệu giao dịch.

Đường trễ (Đường Chikou)

Đường này thường được biểu thị bằng một đường màu xanh lá. Đây là bản sao của giá hiện tại của tài sản, ngoại trừ việc nó được hình thành sau 26 phiên so với giá thời gian thực. Trong hình dưới đây, chúng tôi đã chuyển từ biểu đồ hình nến sang biểu đồ đường để thấy rõ rằng hai đường là giống hệt nhau, ngoại trừ việc đường Chikou (màu xanh lá) dịch chuyển về phía sau.

Chi Bao Ichimoku Đường trễ (Đường Chikou)

Đường dẫn A (Đường Senkou A)

Đây là một đường được vẽ bằng cách lấy các giá trị của giá trị trung bình của đường cơ sở và đường chuyển đổi. Sau đó, đường này được vẽ trước 26 phiên so với giá giao dịch hiện tại, trái ngược với đường trễ và thường có màu xanh lá nhạt.

Chi Bao Ichimoku Đường dẫn A (Đường Senkou A)

Ở trên, thành phần cụ thể này được đánh dấu bằng màu xanh lá nhạt và giống như đường trễ, nó theo giá của tài sản EUR/USD.

Đường dẫn B (Đường Senkou B)

Cũng được hình thành trước 26 phiên so với giá thị trường hiện tại, chỉ báo này được tính bằng cách lấy trung bình của các mức giá cao và thấp của 52 phiên trước đó.

Chi Bao Ichimoku Đường dẫn B (Đường Senkou B)

Đám mây Ichimoku (Mây Ichimoku / Kumo)

Đường A và Đường B cùng nhau tạo ra một khoảng trống giữa 2 đường và vùng này sẽ được lấp đầy bằng một vùng bóng mờ: đây là đám mây Ichimoku hoặc Kumo. Vùng này có thể mờ mờ màu xanh lá hoặc đỏ để đại diện cho thị trường tăng hoặc giảm, rất hữu ích trong phần tiếp theo về phân tích chỉ báo.

Tùy thuộc vào nền tảng giao dịch, giao diện của bất kỳ thành phần nào ở trên có thể được tự do thay đổi màu sắc để mang lại cho bạn trải nghiệm xem tốt nhất. Nếu bạn muốn thử một nền tảng khác, vui lòng xem các đánh giá của chúng tôi về một số nền tảng giao dịch tốt nhất dành cho các nhà giao dịch.

Cách tính các chỉ báo Ichimoku

Bạn sẽ không cần phải tính toán từng thành phần của chỉ báo Ichimoku; nền tảng giao dịch sẽ tự động thực hiện điều đó. Tuy nhiên, cần phải nắm được cách tính từng giá trị để có thể biết chính xác cách hoạt động của nó. Hơn nữa, sau khi nắm được điều đó bạn có thể thoải mái điều chỉnh giá trị cho phù hợp với chiến lược giao dịch của mình.

Công thức đám mây Ichimoku

Chúng tôi sẽ dùng chữ viết tắt để minh họa rõ hơn các công thức tính các thành phần của Ichimoku.

 • PH – phiên giá cao
 • PL – phiên giá thấp

Và đây là công thức cho từng thành phần:

 • Kijun-sen: (26-PH + 26-PL) / 2
 • Tenkan-sen: (9-PH + 9-PL) / 2
 • Đường Chikou: biểu đồ giá được hình thành sau 26 phiên
 • Đường dẫn A: (Tenkan-sen + Kijun-sen) / 2
 • Đường dẫn B: (52-PH +52-PL) / 2

Cách tính Ichimoku

Khi nắm được cách tính từng thành phần, hãy kết hợp tất cả lại:

Để tính Tenkan-sen, cộng giá cao nhất và thấp nhất trong 9 phiên trước đó. Chia cho 2 để lấy giá trị trung bình. Các phiên phụ thuộc vào khung thời gian bạn đang sử dụng; vì vậy hãy lấy giá của 9 ngày trước nếu dùng biểu đồ hàng ngày (D1) và 9 giờ trước đó nếu dùng biểu đồ hàng giờ (H1).
Để tính Kijun-sen, cộng các mức giá cao và mức thấp riêng biệt, sau đó chia 2 để lấy giá trị trung bình.
Đối với đường Chikou, chỉ cần vẽ biểu đồ giá và dịch chuyển nó trở lại 26 phiên.
Lấy giá trị trung bình của Kijun-sen và Tenkan-sen, sau đó dịch chuyển biểu đồ trước 26 phiên so với giá hiện tại để có Đường A.
Tìm các mức giá cao nhất của 52 phiên gần nhất, cộng với mức giá thấp nhất của 52 phiên gần nhất và chia cho 2 để lấy giá trị trung bình. Vẽ đường này trước 26 phiên so với giá hiện tại.
Tô màu không gian giữa Đường A và Đường B để tạo đám mây Ichimoku.
Khi Đường dẫn A ở trên Đường dẫn B, đám mây có màu xanh lá.
Khi Đường dẫn B ở trên Đường dẫn A, đám mây có màu đỏ.

Phân tích biểu đồ với Ichimoku

Ichimoku là một chỉ báo mạnh phục vụ hai chức năng thiết yếu: tạo tín hiệu giao dịch và hoạt động như chỉ báo hỗ trợ và kháng cự.

Tín hiệu giao dịch Ichimoku

Các chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để tìm cơ hội giao dịch và những chỉ báo này tự biểu hiện dưới dạng tín hiệu giao dịch. Tín hiệu là yếu tố kích hoạt để mua hoặc bán tài sản theo các tiêu chí xác định trước. Với Ichimoku Kinko Hyo, yếu tố kích hoạt cơ bản cho thị trường tăng giá là khi giá đang trong xu hướng tăng trên đám mây Ichimoku.

Chi Bao Ichimoku Tín hiệu giao dịch Ichimoku Giao dịch tăng

Trong hình trên, thị trường đang có xu hướng đi lên và giá ở trên đám mây Ichimoku.

Chi Bao Ichimoku Tín hiệu giao dịch Ichimoku Giao dịch giảm

Ngược lại, khi giảm, giá sẽ theo xu hướng giảm bên dưới đám mây Ichimoku về cuối, như minh họa ở trên. Thực tế thì giá đã giảm ngay cả trước khi di chuyển xuống dưới đám mây, do đó cần phải biết các thành phần khác dùng để làm gì.

Khi đường chuyển đổi cắt đường cơ sở (Tenkan-sen cắt Kijun-sen)

Đúng như tên gọi, đường cơ sở đưa ra giá trị tham chiếu trong khi đường chuyển đổi cho biết xu hướng thay đổi. Giá trị thứ hai là một đường trung bình động nhanh hơn có tính đến 9 phiên còn giá trị thứ nhất có tính đến 26 phiên. Do đó, khi hai đường cắt nhau, đó là một tín hiệu mua hoặc bán tài sản.

Dưới đây là hai trường hợp mà đường cơ sở và đường chuyển đổi giao nhau. Trong trường hợp đầu tiên, đường chuyển đổi cắt đường cơ sở hướng lên. Giá tăng sau khi hai đường cắt nhau, nên đây là một tín hiệu giao dịch tăng giá. Ngược lại, đường chuyển đổi cắt đường cơ sở hướng xuống, theo sau là sự đảo ngược của xu hướng đi xuống.

Chi Bao Ichimoku Khi đường chuyển đổi cắt đường cơ sở (Tenkan-sen cắt Kijun-sen) Các trường hợp cơ bản

Một số nhà giao dịch xác nhận các tín hiệu giao dịch này bằng cách sử dụng một chỉ báo bổ sung để tránh các tín hiệu sai như chúng tôi đã thực hiện bên dưới bằng cách thêm Stochastic Oscillator. Ở đây, chúng ta thấy rằng cả hai chỉ báo đều tạo ra các tín hiệu giống nhau.

Chi Bao Ichimoku Khi đường chuyển đổi cắt đường cơ sở (Tenkan-sen cắt Kijun-sen) Các trường hợp đường giao nhau

Khi Đường cơ sở cắt Đường giá

Điểm cắt giữa đường giá và đường cơ sở cũng cho thấy sự thay đổi trong xu hướng thị trường. Tuy đường giá cũng cắt đường chuyển đổi, nhưng điểm cắt với đường cơ sở đáng tin hơn, bởi vì nó là đường trung bình động chậm hơn và do đó ít có tín hiệu sai hơn.

Hãy bắt đầu với một tín hiệu giảm giá được tạo ra bởi sự giao nhau này với ví dụ được đánh dấu màu đỏ dưới đây. Sau xu hướng tăng, giá bắt đầu giảm và đường giá cắt đường cơ sở đi xuống. Tiếp theo là xu hướng giảm trong đó giá vẫn ở dưới đường cơ sở trong nhiều ngày.

Chi Bao Ichimoku Khi Đường cơ sở cắt Đường giá

Tuy nhiên, về cuối biểu đồ, giá bắt đầu tăng sau khi giảm và cắt đường cơ sở để tăng giá. Đây được coi là một tín hiệu tăng giá và được xác nhận bởi xu hướng tăng trên thị trường được trình bày ở trên.

Khi Đường dẫn A cắt Đường dẫn B

Giống như đường chuyển đổi, đường dẫn A là một chỉ báo nhanh hơn, vì được tính từ 26 phiên. Trong khi đó, đường dẫn B chậm hơn, vì được tính từ 52 phiên, do đó, các tín hiệu giao dịch tương tự được tạo ra khi hai đường cắt nhau.

Chi Bao Ichimoku Khi Đường dẫn A cắt Đường dẫn B Xu hướng tăng

Ở đây, Đường A cắt Đường B hướng lên và sau đó là một xu hướng đi lên; sự giao nhau đó là một tín hiệu tăng giá.

Chi Bao Ichimoku Khi Đường dẫn A cắt Đường dẫn B Tín hiệu giảm giá

Ngược lại, như trường hợp trên, đó là một tín hiệu giảm giá. Trong hình trên, đường dẫn A cắt đường dẫn B ở phía đi xuống khi thị trường đang có xu hướng giảm.

Bạn có thể dễ dàng ghi nhận hướng của xu hướng mà không cần phải tìm điểm cắt nhau vì đám mây thay đổi màu sắc sau khi các đường cắt nhau.

Chiến lược giao dịch với đám mây Kumo

Khi giá di chuyển trong đám mây Ichimoku, thường không có xu hướng. Do đó,không nên giao dịch khi giá nằm trong Kumo trừ khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, sự phá vỡ giá từ Kumo là một tín hiệu mạnh không nên bỏ qua.

Chi Bao Ichimoku Chiến lược giao dịch với đám mây Kumo

Trong khu vực được đánh dấu ở trên, thị trường đã ở trong một phạm vi, di chuyển lên và xuống. Trong trường hợp không có xu hướng rõ ràng, đây là loại tình huống mà các nhà giao dịch thường muốn tránh. Nhưng khi  giá tăng lên khỏi đám mây, với một xu hướng tăng rõ ràng theo sau thì đó là tín hiệu mua. Mặt khác, nếu giá rơi khỏi đám mây đi xuống, đó sẽ là một tín hiệu bán.

Ichimoku là chỉ báo Hỗ trợ và Kháng cự

Việc làm nổi bật các mức hỗ trợ và kháng cự có thể khó khăn, bởi hầu hết thời gian các cây nến không xếp hàng một cách hoàn hảo. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này và chỉ báo Ichimoku là một trong những cách tốt nhất. Xem biểu đồ dưới đây để nắm được cách chỉ báo hoạt động.

Chi Bao Ichimoku Chỉ báo Hỗ trợ và Kháng cự

Đường B trong hình trên ban đầu được định hướng theo chiều ngang, tạo ra một mức kháng cự động. Điều này sau đó đã được xác nhận khi giá cố gắng vượt qua mức này hai lần, nhưng không được, nghĩa là đây là mức kháng cự mạnh. Trên thực tế, đám mây Ichimoku rất hiệu quả và thường được được sử dụng như một mức hỗ trợ động và kháng cự.

Bạn nên lưu ý điều này để áp dụng vào chiến lược giao dịch của mình, , lưu ý xem giá có vượt qua mức này hay không trong những lần thử nghiệm tiếp theo.

Chiến lược giao dịch Ichimoku

Nắm được cách hoạt động của một chỉ báo thôi thì chưa đủ, bạn còn phải đưa nó vào thử nghiệm. Chúng tôi đã phân tích kỹ lưỡng chỉ báo Ichimoku để xem liệu nó có tốt như quảng cáo không và tạo ra các chiến lược giao dịch đơn giản theo phân tích của mình. Do chỉ báo Ichimoku kết hợp nhiều chỉ báo thành một nên có thể tạo ra các tín hiệu giao dịch đáng tin cậy hơn, trong cả dài hạn và ngắn hạn.

Chiến lược giao dịch dài hạn

Dấu hiệu rõ ràng nhất để tìm kiếm trên Ichimoku là đám mây (Kumo). Như đã trình bày ở phần trên, đám mây có màu xanh lá khi thị trường có xu hướng đi lên, vì vậy đây là điều cần tìm kiếm đầu tiên. Trên biểu đồ dưới đây, Kumo hầu như đều có màu xanh lá, nghĩa là thị trường đang có xu hướng đi lên, được xác nhận bởi hành động giá.

Mỗi khi thấy như vật, bạn chỉ cần tìm kiếm tín hiệu mua trên thị trường nếu bỏ lỡ sự đảo ngược ban đầu. Muốn vậy, bạn sẽ cần sử dụng các thành phần khác của chỉ báo Ichimoku, chẳng hạn như mối quan hệ giữa giá với đường cơ sở và đường chuyển đổi. Như bạn đã biết, đường chuyển đổi vẫn nằm trên đường cơ sở trong xu hướng tăng. Ngoài ra, giá vẫn ở trên đường chuyển đổi, nhưng thường không di chuyển quá xa khỏi đường chuyển đổi.

Chi Bao Ichimoku Chiến lược giao dịch Tín hiệu mua

Trong biểu đồ trên, giá đã cố gắng tăng quá nhanh trên đường chuyển đổi, sau đó là một đợt giảm giá nhanh chóng. Vì thế đã có một sự điều chỉnh ngắn của thị trường diễn ra. Bạn có thể lên kế hoạch tham gia thị trường khi thấy xu hướng tăng tiếp tục. Bạn cũng có thể đánh giá độ rộng của Kumo, trong đó mở rộng thể hiện xu hướng mạnh và thu hẹp lại là một dấu hiệu cho thấy xu hướng có thể đang suy yếu.

Kịch bản tốt nhất là tham gia thị trường ngay khi xu hướng đang đi lên, có thể được xác định bằng điểm giao nhau giữa Đường A và Đường B. Để xác nhận xu hướng chắc chắn tăng, hãy nhìn vào điểm giao nhau giữa đường cơ sở và đường chuyển đổi, nơi đường sau sẽ vượt qua đường trước và đi lên. Khoảng cách giữa hai đường là một chỉ báo động lượng. Động lượng càng cao khi khoảng cách càng tăng.

Để tránh tham gia vào một thị trường tăng giá quá muộn khi nó sắp quay đầu, bạn có thể dự đoán những dấu hiệu xu hướng đảo chiều. Như dưới đây, sau xu hướng tăng, nhiều yếu tố kết hợp với nhau để báo hiệu sự kết thúc của đà xu hướng tăng.

 • Trước hết, đường trễ đã đi xuống dưới Tenkan-sen và Kijun-sen khi được cho là ở trên trong một thị trường tăng giá.
 • Thứ hai, Kijun-sen và Tenkan-sen đã bắt đầu có xu hướng đi ngang thay vì đi lên như trước đó.
Chi Bao Ichimoku Chiến lược giao dịch Tín hiệu Xu hướng tăng và Xu hướng giảm

Đây là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy xu hướng sắp kết thúc, nhưng dấu hiệu cuối cùng là

 • Sự giao nhau giữa đường giá và đường chuyển đổi.
 • Ngoài ra, đường cơ sở đã tạo ra một mức hỗ trợ trong giai đoạn đi ngang, vì vậy khi giá giảm xuống dưới đường này, đó là dấu hiệu cuối cùng.

Khi đó, đã đến lúc bạn nên ngừng mua vào và bắt đầu cân nhắc bán ra. Bạn cũng có thể sử dụng một chỉ báo kỹ thuật khác để xác nhận sự thay đổi xu hướng, như chúng tôi đã làm trong phân tích ở trên.

Chiến lược giao dịch ngắn hạn

Xu hướng giảm bắt đầu với sự bứt phá của Kumo theo hướng đi xuống. Biểu đồ dưới đây là một ví dụ lý tưởng thể hiện phản ứng của thị trường sau khi phá vỡ Kumo, nơi thể hiện xu hướng giảm mạnh. Đồng thời, nên kiểm tra mối quan hệ giữa Tenkan-sen và Kijun-sen. Trong thị trường giảm giá, Tenkan-sen sẽ thấp hơn Kijun-sen như trong hình dưới đây. Ngoài ra, Đường Chikou nên thấp hơn Tenkan-sen và Kijun-sen.

Chi Bao Ichimoku Chiến lược giao dịch ngắn hạn

Hành động giá sau đó được cho là sẽ ở dưới Tenkan-sen khi giá tiếp tục giảm, nhưng bạn nên mong đợi một vài điểm giao nhau. Tuy nhiên, miễn là giá không vượt qua Kijun-sen, xu hướng vẫn là giảm và bạn nên tìm kiếm cơ hội bán.

Để tìm các điểm vào lệnh thích hợp, hãy sử dụng điểm giao giữa đường giá và Tenkan-Sen, vì đây là dấu hiệu cho thấy đã có sự điều chỉnh và xu hướng giảm sắp tiếp tục. Việc sử dụng một chỉ báo khác để xác nhận cũng không ảnh hưởng gì.

Trong biểu đồ này, có một số trường hợp xu hướng dường như quay đầu lại, nhưng không hoàn toàn như vậy và xu hướng giảm tiếp tục. Đó là lý do vì sao nên tính đến tất cả các thành phần của chỉ báo này hoặc dùng các chỉ báo bổ sung để xác nhận.

Chi Bao Ichimoku Chiến lược giao dịch ngắn hạn Xu hướng đảo ngược

Trong vùng được đánh dấu trên biểu đồ ở trên, không phải tất cả các thành phần đều cho thấy sự đảo chiều. Thật vậy, Tenkan-sen cắt Kijun-sen đi lên, đây là một tín hiệu tăng giá, nhưng đường Chikou vẫn nằm dưới đường giá, do đó, tín hiệu này không hoàn hảo. Ngoài ra, đã không có sự phá vỡ Kumo dù đã ở rất gần. Do đó, nên mở một vị thế khi tất cả các chỉ báo đang ở mức hợp lưu.

Cách cài đặt Ichimoku trên MetaTrader

Hầu hết các nền tảng giao dịch đều mặc định có chỉ báo này. Một trong số đó là MetaTrader của MetaQuotes. Có 2 phiên bản nền tảng là MT4 và MT5. MT4 là một trong những nền tảng phổ biến nhất. Vì vậy, chúng tôi sẽ tập trung vào cách cài đặt Ichimoku trên MetaTrader 4, và cách thức cũng tương tự trên MetaTrader 5.

Người dùng không cần tải xuống chỉ báo sau khi hoàn tất cài đặt nền tảng. Ichimoku cũng có sẵn trên ứng dụng di động và webtrader của MetaTrader.

Để truy cập chỉ báo, hãy mở cửa sổ Trình duyệt trên nền tảng, được đặt theo mặc định ở bên trái ứng dụng. Ngoài ra, hãy chuyển đến thanh menu trên cùng, nhấp vào Thêm sau đó chọn Chỉ báo. Chỉ báo Ichimoku nên là tùy chọn đầu tiên trong menu thả xuống.

Chi Bao Ichimoku Cài đặt trên MetaTrader

Khi đã chọn chỉ báo, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện yêu cầu nhập cài đặt chỉ báo. Các giá trị mặc định là 9, 26 và 52. Bạn có thể thay đổi các giá trị này tùy ý, nhưng bạn nên giữ nguyên. Đây là các giá trị mặc định được hầu hết các nhà giao dịch sử dụng, vì vậy việc phân tích và diễn giải hầu như tương tự nhau đối với tất cả người dùng. Điều này làm cho nó trở thành một lời tiên tri tự hoàn thành và củng cố độ tin cậy của chỉ báo.

Chi Bao Ichimoku Cài đặt trên MetaTrader Đặt thông số

Bạn sẽ nhận ra một điều khác là bạn không nhìn thấy được phần cuối của đám mây. Đó là do Đường A và B được hình thành trước giá hiện tại, nhưng có một cách để hiển thị chúng. Trong thanh công cụ phía trên biểu đồ giá, hãy tìm một công cụ có chú thích, “Dịch chuyển điểm cuối biểu đồ từ cạnh phải”. Nhấp vào đây chỉ báo sẽ hiển thị đầy đủ.

Chi Bao Ichimoku Cài đặt trên MetaTrader Di chuyển biểu đồ

Hạn chế của Ichimoku

Hạn chế rõ ràng nhất là Ichimoku trông rất phức tạp. Bạn nên lựa chọn chỉ báo hiển thị một cách đơn giản và thoáng mắt, vì quá nhiều thông tin có thể ảnh hưởng đến việc phân tích các chỉ báo.

Đám mây Ichimoku không hề đơn giản khi kết hợp 5 chỉ báo khác nhau, mỗi chỉ báo có một giá trị khác nhau. Hơn nữa, việc tìm hiểu các cách sử dụng khác nhau của công cụ này cũng phức tạp, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu chưa bao giờ sử dụng.

Bạn có thể nắm rõ chỉ báo này bằng cách thực hành trên tài khoản demo để tìm hiểu ý nghĩa của từng thành phần. Tuy nhiên i nắm được cách diễn giải và sử dụng chỉ báo Ichimoku, người ta nhận ra rằng nó không hữu ích lắm trong các thị trường không có xu hướng rõ ràng (trong một phạm vi).

Vì thế, không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn được các cơ hội giao dịch. Điều này xảy ra ở các thị trường ít biến động. Do đó, Ichimoku có ích hơn đối với các tài sản biến động.

Điểm chính cần lưu ý

Sau hàng chục phân tích về nhiều loại chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi nhận ra rằng không có chỉ báo nào là hoàn hảo hoặc đảm bảo hiệu suất tốt hơn. Có thể nói, đám mây Ichimoku bao gồm hầu hết các điểm mạnh của một chỉ báo kỹ thuật: điểm vào thị trường lý tưởng, theo dõi các vị trí sinh lời và dự đoán các lần thoát ra.

Tất nhiên, người dùng cần mất thêm  thời gian để tìm hiểu, nhưng đó là điều cần làm với  một công cụ giao dịch tốt. Bên cạnh đó, đây là một trong số ít các chỉ báo kỹ thuật đã đứng trước thử thách của thời gian trong hơn sáu thập kỷ và vẫn được các nhà giao dịch ở mọi cấp độ sử dụng rộng rãi.

Chúng tôi tin rằng đây là dấu hiệu của một chỉ báo đáng tin cậy mà các giao dịch  nên thử trải nghiệm. Tuy nhiên, hãy sử dụng tài khoản demo để đảm bảo tránh mọi tổn thất không đáng có do thiếu kinh nghiệm.

Câu hỏi thường gặp

Ichimoku hiệu quả như thế nào?

Nó khá hiệu quả, nhưng có một số hạn chế, vì là chỉ báo chậm.

Ichimoku có phù hợp để giao dịch trong ngày không?

Có, nó dùng được cho tất cả các khung thời gian và tài sản.

Hệ thống giao dịch Ichimoku là gì?

Đây là một phương pháp giao dịch dựa vào Ichimoku để tìm cơ hội giao dịch.

Tôi có thể tải xuống chỉ báo Ichimoku ở đâu?

Bạn không cần tải. Các nền tảng giao dịch mặc định có sẵn chỉ báo.

Làm thế nào để sử dụng Ichimoku và tăng hiệu suất?

Hãy tìm hiểu cách xác định tất cả các tín hiệu giao dịch của từng thành phần của chỉ báo.

Tác giả

Giao Dich Smart
Logo