Tài khoản demo là gì? Tạo tài khoản demo Forex

February 12, 2023

Tài khoản demo là một bước cần thiết cho nhà giao dịch trước khi họ bắt đầu mạo hiểm bằng tài khoản thực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các đặc điểm cụ thể của tài khoản demo cũng như các ưu và nhược điểm của nó.

Những tài khoản demo tốt nhất

Vì sao nên lựa chọn Exness?
✅ Hoa hồng thấp
✅ Hơn 100 cặp tiền tệ
✅ Đòn bẩy 1: vô cực

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1: vô cực

Tài khoản demo là gì?

Nói một cách đơn giản, tài khoản demo là tài khoản cho phép nhà giao dịch thực hiện giao dịch bằng tiền ảo với dữ liệu thị trường theo thời gian thực.

Tài khoản demo là tài khoản giao dịch ảo dùng để tái tạo lại các điều kiện giao dịch thực trên thị trường tài chính. Nó rất cần thiết cho các nhà giao dịch mới muốn tìm hiểu cách thức hoạt động của các nền tảng giao dịch cụ thể. Tài khoản demo cũng cho phép cả nhà giao dịch mới và nhà giao dịch có kinh nghiệm bắt đầu thử nghiệm các chiến lược mà không phải chịu bất kỳ rủi ro nào.

Điều này rất quan trọng do tài khoản demo về cơ bản là để giúp các nhà giao dịch thử nghiệm các chiến lược của họ và xác định xem chúng có thực sự hiệu quả hay không.

Mục đích chính của một nhà giao dịch khi tạo tài khoản demo là để hiểu cách hoạt động của nền tảng giao dịch. Các nhà giao dịch mới gia nhập vào thế giới giao dịch trực tuyến nên sử dụng tài khoản demo của sàn để thử nghiệm các tính năng nền tảng khác nhau mà sàn cung cấp. Như vậy, họ sẽ tránh được những bỡ ngỡ khi ở trong môi trường giao dịch bằng tiền thật.

Ngoài ra, các nhà giao dịch mới cũng cần tìm hiểu các loại lệnh khác nhau và cách chúng được thực hiện. Với tài khoản demo, nhà giao dịch có thể bắt đầu lệnh một cách thoải mái mà không sợ bị mất vốn. Bạn cần phải nắm được sự khác biệt giữa lệnh chờ, lệnh thị trường cũng như lệnh dừng lỗ và chốt lời.

Demo Tài khoản demo là gì

Bằng cách thử nghiệm các khả năng có thể xảy ravà xác định cách mọi thứ vận hành trong thế giới giao dịch trực tuyến, nhà giao dịch sẽ có thể tích lũy được kinh nghiệm cần thiết để giao dịch trên thị trường.

Một lưu ý cho nhà giao dịch là  tài khoản demo do sàn giao dịch cung cấp có thể sẽ bị giới hạn về thời gian. Thời gian cho phép để sử dụng tài khoản này thường kéo dài từ 2 tuần đến 3 tháng. Tuy nhiên, một số sàn vẫn cung cấp tài khoản demo không giới hạn hoặc duy trì nó khi bạn vẫn tiếp tục đặt lệnh bằng tài khoản này.

Những sai lầm cần tránh khi giao dịch bằng tài khoản demo

Do không có rủi ro khi giao dịch bằng tài khoản demo nên nhà giao dịch sẽ có xu hướng không nghiêm túc và hình thành các thói quen xấu trước khi bắt đầu giao dịch thực.

Không coi trọng tài khoản demo

Nhà giao dịch mới có thể sẽ không coi trọng tài khoản demo của họ vì nghĩ đây là tiền ảo. Do đó, họkhông nghiêm túc áp dụng chiến lược của mình mà sẽ đặt lệnh một cách ngẫu nhiên. Điều này có thể mang lại các tác động bất lợi khi chuyển sang giao dịch thực.

Khi giao dịch ở chế độ demo, bạn cần phải cẩn trọng và áp dụng kế hoạch giao dịch của mình như thể bạn đang ở trong một môi trường giao dịch thực.

Trên các diễn đàn giao dịch, đôi lúc vẫn bắt gặp một số nhà giao dịch đã có thể gia tăng tài khoản demo của họ từ $1,000 (23 triệu đồng) lên thành $10,000 (230 triệu đồng) hoặc cao hơn chỉ với một vài giao dịch. Một số nhà giao dịch khác sẽ cố gắng bù đắp các khoản thua lỗ của họ trên tài khoản demo bằng cách mở quy mô vị thế lớn hơn. Hành động như vậy sẽ  ảnh hưởng không tốt khi giao dịch bằng tiền thật.

Trong tài khoản demo, bạn có thể sử dụng hết số tiền trong tài khoản của mình và nạp tiền ảo vào tài khoản bao nhiêu lần tùy thích. Điều này là không thể khi bạn giao dịch thực.

Dành ít thời gian sử dụng tài khoản demo

Bạn sẽ không thể giao dịch có lãi nếu không dành đủ thời gian để tìm hiểu. Nếu bạn có một chiến lược mới, trước tiên bạn sẽ phải thực hiện một số thử nghiệm để xem liệu nó có phù hợp với lịch sử giá hay không. Tiếp đó, bạn phải phân tích kết quả thu được (forward test), trong đó bao gồm việc thử nghiệm với tài khoản demo.

Thời gian cần dành để sử dụng tài khoản demo sẽ tùy thuộc vào chiến lược áp dụng. Chiến lược giao dịch lướt sóng sẽ cần ít thời gian sử dụng tài khoản demo hơn so với chiến lược giao dịch xoay vòng. Trong một tuần giao dịch demo, nhà đầu tư sẽ biết được một chiến lược giao dịch lướt sóng có đáng tin cậy hay không khi thực hiện hàng chục, thậm chí hàng trăm giao dịch. Tuy nhiên, có thể sẽ mất hàng tuần để thử nghiệm một chiến lược giao dịch xoay vòng.

Bỏ qua việc quản lý rủi ro

Bạn sẽ không bị mất tiền khi ở trong chế độ demo, vì vậy rất dễ bỏ qua việc quản lý rủi ro và đây là một sai lầm nghiêm trọng. Thử nghiệm tài khoản demo không chỉ liên quan đến khía cạnh kỹ thuật của chiến lược, mà còn cần đảm bảo rằng mình đã áp dụng quản lý rủi ro nghiêm ngặt như thể đang giao dịch thực.

Ví dụ: Nếu bạn đang dự định nạp $1,000 (23 triệu đồng) vào tài khoản thực của mình thì đừng dại dột mở một tài khoản demo $100,000 (2,3 tỷ đồng). Việc quản lý rủi ro đối với hai khoản này sẽ không giống nhau. Vì vậy, cần giao dịch ở chế độ demo với quy mô vốn mà bạn sẽ sử dụng khi giao dịch thực.

Các yếu tố chính cần tập trung khi giao dịch bằng tài khoản demo

Bạn cần tận dụng tốt tài khoản demo để bắt đầu giao dịch thực với tâm thế đúng đắn.

Khám phá nền tảng giao dịch và các tính năng của nó

Nếu bỏ qua phần giao dịch demo, bạn sẽ không có thời gian để khám phá nền tảng và các tính năng khác nhau của nó. Ngay cả một nhà giao dịch có kinh nghiệm cũng nên trải nghiệm tài khoản demo trước khi giao dịch thực.

Demo Tính năng

Mục đích đầu tiên của tài khoản demo là nhằm giúp nhà giao dịch hiểu về nền tảng giao dịch. Ví dụ: Nếu bạn muốn sử dụng Metatrader, bạn sẽ tìm hiểu các loại lệnh khác nhau, các chỉ báo kỹ thuật và cách sử dụng chúng.

Thông qua tài khoản demo, bạn cũng có thể làm quen với thao tác điều hướng nền tảng, tìm bảng tin, đọc báo giá và thêm các chỉ số khác nhau trên biểu đồ.

Cải thiện chiến lược của bạn và thử nghiệm những chiến lược mới

Trái ngược với suy nghĩ của mọi người, tài khoản demo không chỉ dành riêng cho các nhà giao dịch mới. Ngay cả những nhà giao dịch có kinh nghiệm cũng sử dụng nó để thử nghiệm các chiến lược mới và cải tiến những chiến lược mà họ đang sử dụng. Ví dụ: Sau một loạt các giao dịch thua lỗ, nhà giao dịch có thể sử dụng một tài khoản demo để tìm hiểu những thiếu sót của chiến lược mà mình đã thực hiện trước đó.

Đối với các nhà giao dịch mới, họ sẽ hiểu được quy mô vị thế ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận và thua lỗ. Các nhà đầu tư có thể học cách phát triển các ý tưởng và phương pháp mới để tối đa hóa lợi nhuận, giảm thiểu thua lỗ và thử nghiệm các cách thức tiếp cận trước khi áp dụng chúng vào thị trường.

Bạn cũng có thể thử nghiệm giao dịch tự động bằng tài khoản demo trên nhiều nền tảng cung cấp các chức năng robot giao dịch như MT4 và MT5. Các nhà giao dịch cũng có thể học cách tạo các chỉ báo của riêng mình và thử nghiệm với chúng.

Tìm hiểu các chỉ báo kỹ thuật

Bạn sẽ không thể biết tất cả các chỉ báo kỹ thuật nếu không có tài khoản demo. Tài khoản demo sẽ cho phép bạn tìm hiểu cách hoạt động của những chỉ báo mà bạn quan tâm. Ví dụ: Để hiểu rõ hơn về các đường trung bình động, bạn chỉ cần đặt một đường trung bình động trên biểu đồ và quan sát nó. Bằng cách thay đổi chu kỳ của đường trung bình, chúng ta sẽ thấy được rằng chu kỳ càng nhỏ thì đường trung bình động càng nhanh.

Bạn cần nắm sự biến động giữa chỉ báo kỹ thuật bạn đang sử dụng với hành động giá. Các nhà giao dịch không chỉ biết được cách sử dụng các chỉ báo kỹ thuật, mà còn phải nhận biết được một số chỉ báo không hữu ích cho các phương pháp giao dịch của họ.

Đối với các nhà giao dịch sử dụng robot, tầm quan trọng của việc hiểu được cách hoạt động của các chỉ báo còn quan trọng hơn, vì họ sẽ sử dụng các cài đặt chỉ báo kỹ thuật để mở hoặc đóng các vị thế.

Làm thế nào để sở hữu một tài khoản demo?

Bạn có thể mở tài khoản demo miễn phí trên hầu hết các sàn giao dịch bằng cách gửi yêu cầu trực tuyến từ trang web của họ.

Demo Sở hữu tài khoản demo
Vì sao nên lựa chọn Exness?
✅ Hoa hồng thấp
✅ Hơn 100 cặp tiền tệ
✅ Đòn bẩy 1: vô cực

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1: vô cực

Việc mở một tài khoản giao dịch như này tương đối đơn giản. Hầu hết các sàn giao dịch đều miễn phí mở tài khoản demo. Hãy truy cập trang chủ và yêu cầu thông  một biểu mẫu đơn giản. Bạn thường không cần phải nộp bất kỳ tài liệu nào để có thể sử dụng tài khoản demo.

Để linh hoạt hơn, nền tảng TradingView cung cấp tài khoản demo không giới hạn cho phép bạn giao dịch hàng nghìn công cụ tài chính.

Ưu điểm của tài khoản demo

Tài khoản demo mang lại lợi thế thực sự cho các nhà giao dịch. Có rất ít lĩnh vực có thể tạo ra các mô phỏng chính xác đến vậy.

Phát triển kỹ năng của bạn

Tài khoản demo giúp các nhà giao dịch phát triển kỹ năng giao dịch. Với tài khoản demo, bạn có thể tự do trải nghiệm đa dạngcách thức giao dịch. Bạn có thể tìm hiểu các phong cách giao dịch khác nhau: giao dịch lướt sóng, giao dịch trong ngày, giao dịch xoay vòng hoặc theo thuật toán (algorithmic trading).

Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là lựa chọn phong cách giao dịch phù hợp nhất với mình. Sau khi lựa chọn được phong cách mình muốn trải nghiệm, bạn sử dụng tài khoản giao dịch demo để thử nghiệm các chiến lược khác nhau mà không phải lo lắng về bất kỳ rủi ro nào.

Tìm hiểu về quản lý rủi ro

Giao dịch không phải là một trò chơi và bạn có thể dễ dàng đánh mất khoản tiền tiết kiệm của mình! Do đó, học cách quản lý rủi ro là một điều rất cần thiết. May mắn là tài khoản demo cũng hỗ trợ điều này. Nhà giao dịch mới có thể tìm hiểu về quy mô các vị thế, mức ký quỹ yêu cầu và đòn bẩy, giúp nhà giao dịch tránh khỏi những thay đổi bất ngờ trên thị trường khi giao dịch tài khoản thực.

Tài khoản demo cũng cho phép bạn tìm hiểu sự biến động của các công cụ khác nhau. Công cụ này có thể rủi ro hơn công cụ khác. Bạn sẽ phải điều chỉnh quy mô vị thế của mình theo sự biến động của công cụ mà mình đang giao dịch.

Tài khoản demo miễn phí

Tài khoản demo miễn phí

Bạn có thể mở tài khoản demo trên thị trường chứng khoán và sử dụng nó miễn phí. Nếu sở hữu một tài khoản demo không giới hạn, bạn có thể liên tục cải tiến một chiến lược giao dịch cho đến khi sinh lời. Ngoài ra, hầu hết các sàn giao dịch trực tuyến còn cung cấp báo giá miễn phí của hàng nghìn công cụ cũng như thông tin tài chính thông qua tài khoản demo của bạn.

Hãy thử nhiều sàn giao dịch trước khi đưa ra quyết định

Tài khoản demo cho phép bạn thử nghiệm các sàn khác nhau và tính năng của chúng. Trước khi nạp tiền, bạn cần phải hiểu các yếu tố như: chênh lệch, loại lệnh, điều kiện giao dịch, công cụ phân tích, v.v. Nhờ tài khoản demo, bạn có thể lựa chọn cho mình sàn giao dịch phù hợp nhất.

Nhược điểm của tài khoản demo

Về mặt tâm lý, giao dịch demo sẽ luôn có sự khác biệt so với giao dịch thực.

Điều kiện giao dịch trực tiếp cũng có thể khác với giao dịch demo

Mặc dù giao dịch demo rất thật và sử dụng dữ liệu theo thời gian thực nhưng giao dịch trực tiếp trên thực tế có thể rất khác, đặc biệt là khi biến động của thị trường tăng lên. Việc thực hiện lệnh có thể mất nhiều thời gian hơn và trải nghiệm chung của giao dịch trực tiếp sẽ khác nhiều so với giao dịch demo.

Không có trượt giá demo (demo slippage)

Để làm cho trải nghiệm demo hấp dẫn cho khách hàng tiềm năng, các sàn thường không sao chép trượt giá demo. Hiện tượng này thường xảy ra trên thực tế khi giá đặt mua hoặc giá bán mà bạn cố gắng đảm bảo lại được thực hiện ở một mức giá khác. Sự trượt giá có thể gây hại cho các nhà giao dịch lướt sóng.

Ở chế độ demo, toàn bộ hệ thống rất linh hoạt và bạn sẽ không gặp phải khó khăn khi đặt lệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, các lệnh có thể sẽ không được thực hiện ngay lập tức, từ đó dẫn đến việc trượt giá.

Không thể sử dụng tin tức giao dịch đúng cách

Trong Forex, tin tức có thể đi kèm với các biến động giá lớn mà các nhà giao dịch cố gắng khai thác. Tuy nhiên, việc thực hiện các lệnh xung quanh các tin tức thường sẽ bị trì hoãn vài giây. Do các điều kiện giao dịch demo luôn lý tưởng nên bạn sẽ không thể thử nghiệm giao dịch tin tức đúng cách khi sử dụng tài khoản demo.

Giao dịch quá mức

Do không có rủi ro nên nhà giao dịch sẽ có xu hướng đặt quá nhiều lệnh demo. Ý tưởng gỡ lại lỗ thật nhanh có thể hiệu quả trong giao dịch demo, nhưng trong giao dịch thực thì nó có thể sẽ gây hại cho bạn.

Khía cạnh tâm lý và cảm xúc hầu như không tồn tại khi giao dịch demo

Để giao dịch thành công, bạn thường phải học cách quản lý cảm xúc của mình theo cách phù hợp. Đáng tiếc là bạn chỉ có thể học được điều này trong giao dịch thực vì mọi người thường sẽ không thực sự bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc bởi lãi hay lỗ ảo.

Chuyển từ tài khoản demo sang tài khoản thực

Việc chuyển đổi từ tài khoản demo sang tài khoản thực thường rất khó khăn

Tài khoản thực Demo
Vì sao nên lựa chọn Exness?
✅ Hoa hồng thấp
✅ Hơn 100 cặp tiền tệ
✅ Đòn bẩy 1: vô cực

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1: vô cực

Việc chuyển đổi đáng ra phải được thực hiện một cách dễ dàng nhưng thực tế lại rất khác. Hầu hết các nhà giao dịch đều mất tiền ngay khi họ chuyển sang giao dịch bằng tiền thật. Một số bị thua lỗ ngay khi mới bắt đầu. Các nhà giao dịch thường có một giai đoạn chuyển đổi khó khăn từ tài khoản demo sang tài khoản thực.

Áp lực mà các nhà giao dịch phải chịu sẽ lớn hơn khi giao dịch bằng tiền thật. Việc chuyển đổi sang giao dịch thực sẽ càng khó khăn hơn khi nhà giao dịch chỉ giao dịch demo trong một thời gian ngắn. Mức độ biến động của thị trường thay đổi liên tục và việc chỉ dành một hoặc hai tuần sử dụng tài khoản demo sẽ khiến nhà giao dịch khó có thể sẵn sàng cho các chu kỳ thị trường đa dạng phải đối mặt.

Đây là lý do chúng tôi đã đề cập đến trong phần “Các sai lầm cần tránh”, bạn cần dành đủ thời gian cần thiết để thử nghiệm chiến lược giao dịch của mình.

Kết luận

Tài khoản demo giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi giao dịch bằng tài khoản thực. Khi đã có kinh nghiệm trong giao dịch demo, bạn sẽ có thể chuyển sang tài khoản thực và hiểu được tất cả các tính năng của nền tảng. Tuy nhiên, tài khoản demo cũng có những hạn chế nhất định, nó không khiến bạn có những trải nghiệm tâm lý và cảm xúc thật khi thắng hay thua. Những trải nghiệm này chỉ xuất hiện khi bạn giao dịch bằng tiền thật.

Câu hỏi thường gặp

Những thị trường nào có thể được giao dịch với tài khoản giao dịch demo?

Bạn có thể giao dịch bất kỳ công cụ demo nào miễn là sàn giao dịch của bạn cung cấp chúng: các cặp tiền tệ, cổ phiếu, tiền điện tử, v.v.

Sự khác biệt giữa tài khoản demo và trình mô phỏng giao dịch là gì?

Tài khoản demo cho phép bạn giao dịch với dữ liệu thị trường theo thời gian thực trong khi trình mô phỏng giao dịch cho phép bạn giao dịch với báo giá thực trong quá khứ hoặc báo giá ảo.

Cần để bao nhiêu tiền vào một tài khoản demo?

Tiền trong tài khoản demo là tiền ảo, tuy nhiên, bạn nên đặt số tiền ảo tương ứng với số tiền bạn dự định sẽ đầu tư sau này vào tài khoản thực.

Tôi có thể sử dụng tài khoản demo không giới hạn không?

Có, các sàn như eToro cung cấp tài khoản demo không giới hạn.

Có điều kiện nào để mở tài khoản demo không?

Bạn đơn giản chỉ cần cung cấp một email để mở tài khoản demo.

Tác giả

Giao Dich Smart
Logo