Những bộ phim về tài chính chứng khoán hay nhất

February 12, 2023

Thế giới thị trường chứng khoán và giao dịch luôn thu hút công chúng. Đó là một thế giới đầy hấp dẫn và cạnh tranh, với những điều ngoắt ngoéo, thất bại và thành công vang dội. Nhưng đó cũng là một thế giới mà không phải ai cũng biết. Thế giới ấy có một chút bí ẩn. Thông qua các bộ phim, chúng ta có được cái nhìn thoáng qua về các quy tắc và quy định của những người làm việc lớn.

Lẽ tất nhiên, môi trường này đã tạo cảm hứng cho nhiều đạo diễn. Do đó chúng tôi đã tổng hợp danh sách những bộ phim điện ảnh, phim truyền hình và phim tài liệu hay nhất về thế giới tài chính chỉ dành cho bạn.

Phim điện ảnh về Thế giới tài chính

Nói đến Hoa Kỳ là nói đến một thế giới của giao dịch và kinh doanh. Câu chuyện thành công của nhiều nhà giao dịch đã truyền cảm hứng cho những đạo diễn lừng danh nhất.

Wall Street (Phố Wall)

Wall Street (Phố Wall)

Bộ phim này sản xuất năm 1987 và có phần tiếp theo năm 2010 với tựa đề “Phố Wall: Tiền không bao giờ ngủ” (Wall Street: Money Never Sleeps).

Phần đầu năm 1987 lấy bối cảnh một ngân hàng đầu tư ở Wall Street. Phim xoay quanh câu chuyện về Bud Fox, một chuyên viên môi giới trẻ tuổi trong ngành tài chính, luôn tìm cách học hỏi nhà đầu tư Gordon Gekko, người dạy anh ta tất cả các chiêu trò trong giao dịch.

Thông qua bộ phim về thị trường chứng khoán này, Oliver Stone tố cáo giao dịch nội gián và các hành vi thao túng thị trường khác diễn ra thường xuyên vào những năm 1980. Bộ phim được quay ngay trước thời kỳ sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987. Nhưng phải tận sau cuộc đại suy thoái phim mới được công chiếu.

Vì sao nên lựa chọn Exness?
✅ Hoa hồng thấp
✅ Hơn 100 cặp tiền tệ
✅ Đòn bẩy 1: vô cực

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1: vô cực

The Wolf of Wall Street (Sói già phố Wall)

The Wolf of Wall Street (Sói già phố Wall)

Đây là một bộ phim tiểu sử sản xuất năm 2013. Theo đó, phim lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật. Phim kể lại câu chuyện của Jordan Belfort một sinh viên mới tốt nghiệp, đang tìm cách chinh phục Phố Wall. Cùng với cuộc đại suy thoái, giấc mơ vĩ đại của anh ta cũng sụp đổ theo. Sau đó anh ta rời đến Long Island, mở một công ty môi giới của riêng mình. Là một kẻ nghiện cocaine và suy thoái về đạo đức, Jordan Belfort sẵn sàng bất chấp tất cả để đạt được ước mơ của mình.

Bộ phim là thành công về thương mại lớn nhất của đạo diễn nổi tiếng Martin Scorsese. Phim được các nhà phê bình đánh giá đặc biệt đầy dẫy những phân cảnh hành động và vòng xoắn cốt truyện. Thông qua bộ phim, người xem có thể khám phá đôi nét về thế giới bí ẩn của những người môi giới.

Vì sao nên lựa chọn Exness?
✅ Hoa hồng thấp
✅ Hơn 100 cặp tiền tệ
✅ Đòn bẩy 1: vô cực

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1: vô cực

Margin Call (Cuộc chiến phố Wall)

Margin Call (Cuộc chiến phố Wall)

Bộ phim chính kịch của Mỹ này được phát hành năm 2011. Bộ phim ly kỳ có nhịp độ nhanh này xoay quanh câu chuyện về một nhóm giao dịch trong đêm cuối cùng trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Trong 36 giờ, họ sẽ làm mọi thứ để vượt qua. Họ tìm mọi cách gạt bỏ vị trí của mình, kể cả nếu có hủy hoại người khác. Bộ phim lấy tên từ “margin call”, một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong thị trường chứng khoán và tài chính nói chung.

Cuộc chiến phố Wall là một phim hay về tài chính và đối nhân xử thế trong thời kỳ khủng hoảng, đây không phải là phim tài liệu. Bộ phim này của JC Chandor không nhằm giải thích về thị trường hay hoạt động nội bộ, nhưng lại cực kỳ thú vị.

Too Big to Fail (Quá lớn để sụp đổ)

Too Big to Fail (Quá lớn để sụp đổ)
https://www.youtube.com/watch?v=s9IdOU5Z_Ic

Bộ phim ly kỳ này sản xuất năm 2011 dựa một trên tiểu thuyết cùng tên. Đây là một câu chuyện chân thực về cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng dưới góc nhìn của chính phủ Hoa Kỳ. “Quá lớn để sụp đổ” (Too big to fail) là một cụm từ thường được sử dụng trong tài chính cho các tổ chức lớn, có thể tác động lớn đến kinh tế.

Các sự kiện diễn ra vào năm 2009, giữa cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn. Henry Paulson, được George W Bush bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngân khố phải tìm giải pháp để giữ cho các ngân hàng khỏi phá sản. Ông ấy sẽ phải bỏ ra gần 700 tỷ đô la. Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay để cứu ngân hàng.

Bộ phim này cho chúng ta thấy hậu trường của thế giới tài chính và lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật. Thật vậy, Henry Paulson đã trở thành một trong những nhân vật quan trọng nhất trên thế giới sau khi ông kiểm soát được cuộc hoảng này.

Trading Places (Sàn giao dịch)

Trading Places (Sàn giao dịch)

Đây là một phim hài của John Landis ra mắt năm 1983. Phim kể về câu chuyện của Louis Winthorpe III và Billy Ray Valentine, hai nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau. Một người là giám đốc ngân hàng đầu tư trẻ tuổi. Còn người kia là một thanh niên láu cá và nhiều thủ đoạn, nhưng đã phá sản. Một cuộc đánh cược điên rồ giữa những người chủ của Louis đã khiến họ tráo đổi vị trí cho nhau.

Bộ phim này đặt ra câu hỏi về ảnh hưởng của môi trường sống. Môi trường có ảnh hưởng đến vận mệnh? Hay không ảnh hưởng gì? Bộ phim hài lấy bối cảnh thế giới tài chính và đầu tư này đã nhận được nhiều đề cử. Đáng chú ý là đề cử giải Oscar và Quả cầu vàng.

Phim truyền hình về Thị trường chứng khoán

Màn ảnh nhỏ cũng không tránh khỏi sự quan tâm đến thế giới tài chính. Ngày càng có nhiều bộ phim truyền hình lấy bối cảnh thế giới giao dịch, thị trường chứng khoán và hệ thống tài chính nói chung.

Billions (Cuộc chơi bạc tỷ)

Billions (Cuộc chơi bạc tỷ)

Cuộc chơi bạc tỷ là phim truyền hình của Mỹ với tập đầu tiên được phát sóng trên ShowTime năm 2016. Bộ phim dài tập này hiện đang chiếu phần năm. Người hâm mộ luôn háo hức chờ đợi sự ra mắt phần mới.

Phim truyền hình Cuộc chơi bạc tỷ lấy bối cảnh thế giới của các quỹ đầu cơ (Hedge Fund). Trong các tập phim, người xem sẽ dõi theo những xung đột giữa hai nhân vật chính: Chuck Rhoades và Bobby Axelrod. Một người là công tố viên liên bang New York và người kia là một ông trùm quỹ đầu cơ, họ không ngần ngại sử dụng ảnh hưởng của mình để đạt được mục đích.

Bad Banks (Ngân hàng xấu)

Bad Banks (Ngân hàng xấu)

Bộ phim truyền hình Đức-Luxembourg này lấy bối cảnh thế giới tài chính cao cấp Châu Âu. Phim được phát sóng lần đầu tiên năm 2018 trên ZDFArte. Phần hai bắt đầu chiếu tháng 2 năm 2020. Hiện tại, bộ phim có 12 tập: hai phần mỗi phần 6 tập.

Sau khi bị sa thải vì giỏi hơn cả con trai của CEO, Jana ngay lập tức tìm kiếm một công việc khác. Nữ nhân viên ngân hàng trẻ tuổi này trúng tuyển vào một ngân hàng lớn ở Frankfurt, Đức. Cô đã rất nhanh chóng nhận ra bản thân bị mắc kẹt trong các bánh răng của một kế hoạch chính trị-tài chính. Trên đời này, cô không được mắc sai lầm.

Dirty Money (Tiền bẩn)

Dirty Money (Tiền bẩn)

Đây là một bộ phim truyền hình gốc của Netflix. Mỗi tập phim có thời lượng khoảng 1 tiếng kể một câu chuyện về tham nhũng, gian lận chứng khoán hay thậm chí cả kế toán sáng tạo trong doanh nghiệp.

Phim bắt đầu phát sóng cuối tháng 1 năm 2018. Sau đố, phần hai của phim được phát sóng từ ngày 11 tháng 3 năm 2020.

Đây là một bộ phim tài liệu với mỗi tập kể về một vụ gian lận cụ thể. Đạo diễn phim là nhà làm phim tài liệu từng đoạt giải Oscar Alex Gibney. Ông chính là đạo diễn gây chú ý với một bộ phim tài liệu được đánh giá cao khác: “Enron: The Smartest Guys in the Room”.

Những bộ phim tài liệu này đã được các nhà phê bình đánh giá cao. Phim giúp bạn tìm hiểu khám phá mặt tối của những công ty có thể nói là tham lam vô độ. Theo những người làm phim, bộ phim này nhằm vạch trần các dự án bất động sản, các vụ bê bối ngân hàng, nhựa độc hại, và nhiều yếu tố khác đang đe dọa người dân như thế nào.

House of Lies

House of Lies

Bộ phim truyền hình này của Mỹ được phát sóng từ năm 2012 đến năm 2016 ở Mỹ và Canada. Phim có 5 phần với tất cả 58 tập.

Phim kể về câu chuyện của Marty Kaan, một nhà tư vấn quản lý và tài chính cho các tập đoàn lớn. Anh ta thích các cô gái, tiệc tùng và thích thể hiện. Cùng với nhóm chuyên gia của mình, anh ta đến Hoa Kỳ để tìm kiếm các nạn nhân tiếp theo của mình và kiếm tiền nuôi con trai. Trong khi đó, vợ cũ của anh ta không hề quan tâm đế con cái.

The Street (Đường phố)

The Street (Đường phố)

Đây là một bộ phim truyền hình chính kịch của Mỹ phát sóng năm 2000 trên Fox ở Mỹ.

Phim kể về một công ty giao dịch. Trong suốt 12 tập của bộ phim, khán giả sẽ theo dõi cuộc sống của các nhân viên trong công ty này. Cả trong công việc và riêng tư.

Bộ phim lấy bối cảnh tại văn phòng của một nhà giao dịch nhỏ trên Phố Wall. Phim chỉ có một phần với 12 tập. Mỗi tập có thời lượng khoảng bốn mươi phút.

Có vẻ như hiện nay khán giả khó có thể tìm thấy bộ phim với sự tham gia của nữ diễn viên Jennifer Connelly này. Do đó có một người dùng đã đăng tất cả các tập trong phần duy nhất của phim lên YouTube.

Scalp

Scalp

Đây là một bộ phim truyền hình Pháp sản xuất bởi Xavier Durringer. Phim được phát sóng năm 2008 trên Canal +. Bộ phim chỉ có một phần với tám tập. Mỗi tập có thời lượng khoảng năm mươi phút.

Bộ phim nói về thị trường chứng khoán những năm 1990. Khán giả sẽ dõi theo hành trình của ba người chí cốt: Pierre, Raphaël và Jules. Pierre, nhân vật khoa trương màu mè nhất, đang trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính lớn. Để có tiền trả nợ, vợ anh, Alex, sẽ phải đến Palais Brongniart giữa cuộc khủng hoảng của trường chứng khoán.

Bộ phim này đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau như thiên đường thuế, giao dịch nội gián và rửa tiền. Tất cả các cảnh phim diễn ra trong một thế giới trượng phu đầy dẫy bí mật của thị trường chứng khoán.

Phim tài liệu về tài chính

Ngoài các phim điện ảnh và phim truyền hình dài tập, còn có nhiều bộ phim tài liệu nói về thế giới tài chính. Ở đây chúng tôi xin liệt kê một vài phim.

Saving Capitalism (Cứu Chủ nghĩa tư bản)

Saving Capitalism (Cứu Chủ nghĩa tư bản)

Phim tài liệu này của Jacob KornbluthSari Gilman được phát sóng năm 2017. Phim phỏng theo cuốn sách “Saving Capitalism: For the Many, Not the Few” (Cứu Chủ nghĩa tư bản: Theo số đông, không theo số ít) của Robert B. Reich. Phim đã được phát sóng trên Netflix, và kéo dài 73 phút.

Trong bộ phim tài liệu này, khán giả sẽ theo chân Cựu Bộ trưởng lao động Mỹ kiêm Giáo sư Robert Reich. Ông nói về tình trạng hiện tại của hệ thống kinh tế nước Mỹ và trình bày ý tưởng về cách “cứu chủ nghĩa tư bản”.

Saving Capitalism đã được các nhà phê bình đánh giá cao và thậm chí đã nhận được một số đề cử. Bằng cách ra ngoài gặp gỡ những người Mỹ thuộc mọi tầng lớp xã hội, Robert Reich giúp chúng ta hiểu sâu hơn về hệ thống kinh tế và những bất bình đẳng của nó.

Betting on Zero (Đặt cược vào số 0)

Betting on Zero (Đặt cược vào số 0)

Phim tài liệu này của Ted Braun ra mắt năm 2017 tại Mỹ. Tiêu đề phim có nghĩa là “Đặt cược vào số không” hướng đến ngành thực phẩm chức năng. Phim tài liệu này khám phá, vạch trần gã khổng lồ của ngành sản xuất thực phẩm chức năng toàn cầu Herbalife.

Thông qua bộ phim tài liệu này, Bill Ackman tìm cách chứng minh rằng Công ty Herbalife là công ty kinh doanh đa cấp lớn nhất trong lịch sử. Theo đó, ông ta tìm hiểu về cách vận hành mờ ám của hệ thống này.

Trong khi đó, Herbalife cáo buộc Bill Ackman là kẻ thao túng chỉ đang tìm cách làm họ phá sản. Phim tài liệu này đã nhận được đề cử cho “Kịch bản phim tài liệu hay nhất” từ Hiệp hội nhà văn Hoa Kỳ. Bộ phim tài liệu này đã thực sự thành công khi được giới phê bình ca tụng với rất nhiều đánh giá tích cực.

A New Capitalism (Chủ nghĩa tư bản mới)

A New Capitalism (Chủ nghĩa tư bản mới)

Bộ phim tài liệu này của Brazil lần đầu tiên được phát sóng trên Netflix năm 2017. Khác hẳn những bộ phim tài liệu khác về thế giới tài chính, bộ phim này mang tính nhân văn và tạo động lực.

Trong phim, chủ nghĩa tư bản được tiếp cận từ một góc độ mới. Đạo diễn mở ra những góc nhìn về một chủ nghĩa tư bản bình đẳng hơn. Bộ phim tài liệu kéo dài hơn một giờ này có nhiều trường hợp điển hình củng cố thêm cho góc nhìn đó.

Bộ phim tài liệu này cũng nêu bật lên những hành động cụ thể đã được thực hiện ở Brazil, Ấn Độ và Mexico. Nhờ đó khán giả có một cái nhìn khác. Tiền đề của phim tài liệu này là có thể có một chủ nghĩa tư bản mang khuôn mặt người, một điều không tưởng.

The Financiers Who Run the World (Những nhà tài chính điều hành thế giới)

The Financiers Who Run the World (Những nhà tài chính điều hành thế giới)

Bộ phim tài liệu này có từ năm 2019 và được phát sóng trên Arte. Phim hiện đã có trên YouTube.

Bộ phim tài liệu dài hơn một tiếng này tập trung vào một công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính mà công chúng chưa biết đến: công ty BlackRock. Bên ngoài Phố Wall, có rất ít người biết về tổ chức tài chính này. Thế nhưng, công ty này sử dụng hơn 13.000 nhân viên và sở hữu vốn cổ phần tại hơn 17.000 công ty trên khắp thế giới.

Cuộc điều tra được ghi chép đầy đủ này giúp chúng ta khám phá hết mọi ngóc ngách của gã khổng lồ này. Một sự lặn lội đáng sợ đằng sau hậu trường của một tập đoàn đa quốc gia lớn, thu được rất nhiều lợi nhuận, đồng thời xâm nhập và ảnh hưởng đến các chính phủ.

Capitalism: A love story (Chủ nghĩa tư bản: Một câu chuyện tình)

Capitalism A love story (Chủ nghĩa tư bản Một câu chuyện tình)

Phim tài liệu này của đạo diễn nổi tiếng người Mỹ Michael Moore được phát hành năm 2009. Chủ nghĩa tư bản nhìn lại các sự kiện của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và sự phục hồi kinh tế sau đó.

Michael Moore, nổi tiếng với những bộ phim phơi bày sự thật, cũng nhân cơ hội này đưa ra một bản cáo trạng chống lại hệ thống kinh tế hiện tại của Hoa Kỳ, và chống lại chủ nghĩa tư bản nói chung.

Bộ phim kéo dài hơn hai tiếng đã đề cập đến nhiều chủ đề. Chẳng hạn như “tâm lý sòng bạc” Phố Wall, làn sóng tịch thu tài sản lớn, sự nghèo khó của đa số các phi công hay hậu quả của cái mà ông gọi là “lòng tham vô đáy”.

Đây là một bộ phim tài liệu cung cấp thông tin cho bất kỳ ai quan tâm muốn tìm hiểu thêm về chủ nghĩa tư bản hiện tại. Như thường lệ, Michael Moore đã tạo ra một bộ phim tài liệu sâu sắc. Ông không ngần ngại tiếp cận vấn đề tín ngưỡng bằng cách tự hỏi bản thân xem chủ nghĩa tư bản có phải là một tội ác không và liệu Chúa Giê-su có phải là nhà tư bản không!

Vì sao nên lựa chọn Exness?
✅ Hoa hồng thấp
✅ Hơn 100 cặp tiền tệ
✅ Đòn bẩy 1: vô cực

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1: vô cực

Kết luận

Bạn thấy đấy, nếu bạn đang bị thị trường chứng khoán làm cho mê hoặc, bạn có thể tìm thấy rất nhiều tài nguyên giải trí ngoài kia. Cho dù là phim hài, phim truyền hình, phim kinh dị hay thậm chí phim tài liệu, bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy một bộ phim vừa ý. Sau khi đã dành cả tuần tìm hiểu cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán và giao dịch, tại sao bạn không giải trí cuối tuần với tuyển tập các bộ phim tài chính?

Danh sách này chắc chắn chưa có đầy đủ các phim. Thật vậy, thị trường chứng khoán và cộng đồng tài chính ưu tú luôn không ngừng truyền cảm hứng cho các nhà làm phim trên toàn thế giới. Mỗi năm, có rất nhiều bộ phim điện ảnh, phim truyền hình và phim tài liệu mới về thế giới đầy bí ẩn đối dành cho những người bình thường như chúng ta.

Tác giả

Giao Dich Smart
Logo