Hợp đồng tương lai vàng Giải thích & hướng dẫn chi tiết nhất 2023

December 31, 2022

Các hình thức đầu tư vàng ngày nay vô cùng đa dạng, nổi bật hiện nay có thể kể đến hợp đồng tương lai vàng. Sản phẩm đầu tư này trên thị trường thế giới ngày càng phổ biến và được nhiều người tham gia. Tuy nhiên, hợp đồng vàng tương lai có rủi ro rất lớn. Thị trường vàng tương lai còn nhiều khó khăn, chưa thật sự hấp dẫn cũng như mang lại khoản đầu tư giá trị cho các nhà giao dịch.

Đầu tư hợp đồng tương lai vàng này có độ phức tạp lớn, không phải ai cũng biết cách giao dịch và khó nắm bắt về thị trường tương lai. Điều này dẫn đến dễ bị thua lỗ do không có đủ kiến thức, kinh nghiệm đầu tư. CFD vàng có nhiều ưu điểm hơn so với hợp đồng tương lai như: không có ngày hết hạn, có thể bắt đầu với số vốn nhỏ để giảm rủi ro. Vì thế, chúng tôi đề xuất nhà đầu tư nên lựa chọn hình thức giao dịch CFD vàng thay vì hợp đồng vàng tương lai qua các sàn giao dịch dưới đây.

Đánh giá sàn Exness

Sàn Exness

Vì sao nên lựa chọn Exness?
✅ Hoa hồng thấp
✅ Đa dạng cặp tiền vàng
✅ Đòn bẩy 1: vô cực

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1: vô cực

XTB

Sàn XTB

Vì sao nên lựa chọn XTB?
✅ Khớp lệnh cực nhanh
✅ Không mất phí qua đêm với vàng
✅ Hỗ trợ tức thì

Nạp tối thiểu
0 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1:500

XM

Sàn XM

Vì sao nên lựa chọn XM?
✅ Giao dịch không mất thêm phí
✅ MT4, MT5 và di động
✅ Swap vàng bằng 0 với ultralow

Nạp tối thiểu
130.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1:888

FBS

Sàn FBS

Vì sao nên lựa chọn FBS?
✅ Miễn phí hoa hồng
✅ Đa dạng loại tài khoản
✅ Hỗ trợ sao chép lệnh

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1:3000

Libertex

Sàn Libertex

Vì sao nên lựa chọn Libertex?
✅ Phí cạnh tranh
✅ Chênh lệch thấp
✅ Nhiều sản phẩm giao dịch

Nạp tối thiểu
26.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1:500

Hợp đồng tương lai vàng là gì?

Khái niệm hợp đồng tương lai vàng

Hiện nay, các hình thức đầu tư và giao dịch vàng ngày càng hiện đại, đa dạng hơn. Trong đó, hợp đồng tương lai vàng khá nổi bật hiện nay với hình thức đầu tư mới mẻ, đơn giản. Thế nhưng, hợp đồng tương lai vàng là gì vẫn là khái niệm mà nhiều người chưa nắm rõ.

Hợp đồng tương lai vàng Khái niệm hợp đồng tương lai vàng

Hợp đồng tương lai vàng là một dạng giao dịch mua bán vàng ở tương lai với giá cả được xác định vào ngày ký hợp đồng. Nhà đầu tư không nắm giữ vàng mà sẽ giữ bản hợp đồng giao dịch được ký kết, có những quy định cụ thể được ràng buộc trong bản hợp đồng.

Chúng tôi lấy ví dụ như sau để giúp mọi người hiểu rõ về khái niệm này:

🠲 Ở vị thế mua: Nhà đầu tư lựa chọn hợp đồng tương lai vàng với khối lượng 100 gram vàng có giá thỏa thuận là 1000 USD, thời hạn là 5 tháng. Nếu giá vàng tăng lên 100 gram là 1.100 USD thì nhà đầu tư sẽ thu về lợi nhuận là 100 USD từ 1000 USD đã đầu tư ban đầu.

🠲 Ở vị thế bán: Tương tự như lúc mua, tuy nhiên lúc này bạn sẽ ở vị trí người bán lại. Nếu một người khác muốn mua tài sản cơ sở là 100 gram vàng với giá thỏa thuận là 1000 USD trong 5 tháng. Nếu đến thời hạn hợp đồng, giá trị vàng giảm xuống còn 900 USD thì bạn sẽ lời 100 USD trên 100 gram vàng.

Loại hình giao dịch, đầu tư hợp đồng tương lai ở loại hàng hóa là vàng này hiện nay rất phổ biến trên thị trường toàn cầu. Đặc biệt với những nhà giao dịch chuyên nghiệp, họ thường lựa chọn đầu tư sản phẩm vàng này để đa dạng danh mục.

Đặc điểm hợp đồng vàng tương lai:

⦿ Thông số kỹ thuật của hợp đồng tương lai của vàng được chuẩn hóa: Đối với sản phẩm này sẽ có các thông số hợp đồng riêng, dựa vào những sàn giao dịch đưa ra các thông số hợp đồng khác nhau. Số lượng hợp đồng giao dịch, khối lượng vàng, giá và ngày đáo hạn, hình thức thanh toán đều được quy định bởi sàn giao dịch. Cụ thể, với sàn COMEX thì kích thước của mỗi hợp đồng là 100 troy ounces và sản phẩm vàng sẽ được ký hiệu là GC.

Hợp đồng tương lai vàng Đặc điểm hợp đồng vàng tương lai

Giá biến động thường giao động tối thiểu từ 0.10 USD với mỗi troy ounce. Hợp đồng có giá trị được tính bằng USD và xu trên mỗi một troy ounce và sẽ nhân lên số lượng vàng tương ứng mà nhà đầu tư mua bán trên thị trường tương lai.

Giờ giao dịch là khoảng thời gian diễn ra các hoạt động mua bán, tham gia thỏa thuận một hợp đồng tương lai vàng trên sàn. Mỗi một sàn môi giới sẽ có khoảng thời gian quy định riêng biệt mà nhà đầu tư cần tìm hiểu, nắm rõ trước khi bắt đầu để giao dịch thuận tiện hơn.

Tháng giao dịch là các hợp đồng hàng tháng sẽ được thống kê ở ba tháng liên tục và trong các tháng 2, 4, 8, 10 ở khoảng thời gian của 23 tháng gần nhất. Ngoài ra, thời gian giao hàng là lúc mà hoạt động giao hàng được diễn ra. Đối với thời hạn chấm dứt giao dịch là lúc các hoạt động mua bán vàng sẽ dừng lại, thời điểm này sẽ phụ thuộc vào quy định của từng sàn.

⦿ Mức ký quỹ và tỷ lệ đòn bẩy của hợp đồng tương lai vàng: Đối với loại sản phẩm đầu tư này thì việc ký quỹ là điều không thể thiếu. Đối với loại hình giao dịch vàng này cũng không khác biệt, các nhà đầu tư sẽ phải tham gia ký quỹ với việc nạp vào số tiền tối thiểu trong tài khoản của mình. Tùy vào từng sàn mà sẽ đưa ra những mức ký quỹ riêng biệt cho nhà đầu tư.

Việc ký quỹ này nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư cũng như các bên tham gia mua bán vàng. Các khoản lãi hoặc lỗ sẽ được thông báo trực tiếp cho nhà đầu tư hàng ngày và sẽ kêu gọi ký quỹ bổ sung khi tài khoản không đủ tiền. Đối với việc ký quỹ của loại hình đầu tư này thường khá thấp ở nhiều sàn giao dịch. Tùy vào từng dạng hợp đồng như: tiêu chuẩn, Micro, E mini mà sẽ yêu cầu các mức ký quỹ khác nhau.

Đối với những tài khoản của nhà đầu tư khi mức ký quỹ xuống thấp thì sẽ được sàn thông báo nạp thêm tiền vào tài khoản để có thể tiếp tục giao dịch trên thị trường tương lai vàng. Nếu như nhà đầu tư không tiếp tục nạp tiền, khi mức ký quỹ xuống thấp sẽ khiến cho giao dịch bị dừng lại và thậm chí là bị hủy giao dịch.

Khi tham gia giao dịch, đầu tư sản phẩm vàng này cũng sẽ có đòn bẩy. Điều này giúp cho nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận cho mình khi giá vàng tăng lên hoặc kiếm lợi nhuận cao hơn so với số tiền bỏ ra. Tuy nhiên, đi cùng với điều đó là những nguy cơ tiềm ẩn khó lường. Do đó, để tránh bị thua lỗ nặng, cháy tài khoản thì các trader cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi bắt đầu.

Ưu & nhược điểm hợp đồng vàng tương lai

👍 Ưu điểm
  • Việc mua bán diễn ra đơn giản.
  • Theo dõi trực tiếp giá vàng thuận tiện.
  • Tính thanh khoản hợp đồng cao.
👎 Nhược điểm
  • Giá vàng lên xuống liên tục từ nhiều tác động khác nhau.
  • Rủi ro từ đòn bẩy.
Hợp đồng tương lai vàng Ưu & nhược điểm hợp đồng vàng tương lai

👍 Ưu điểm

  • Mua bán đơn giản: Ưu điểm của hợp đồng tương lai với loại hàng hóa vàng này là việc mua bán, kinh doanh diễn ra khá đơn giản. Những hoạt động giao dịch, thỏa thuận mua hoặc bán tài sản cơ sở được thực hiện thông qua các sàn giao dịch tương lai. Mọi người chỉ cần truy cập vào các sàn cung cấp sản phẩm giao dịch vàng này để bắt đầu mua hoặc bán. Hiện nay, có rất nhiều sàn nổi tiếng trên toàn cầu cung cấp sản phẩm giao dịch này với độ tín nhiệm cao.
  • Dễ theo dõi biến động: Đối với hợp đồng tương lai vàng, nhà đầu tư sẽ dễ dàng theo dõi các biến động về giá trên sàn một cách nhanh chóng. Các hợp đồng được niêm yết rõ ràng và công khai. Mọi người sẽ biết được giá trị một hợp đồng vàng hiện tại để ước tính lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu, tính toán thời điểm bán ra để đạt được giá trị kinh doanh tốt nhất. Đây cũng là ưu điểm của hợp đồng tương lai mang lại cho nhà giao dịch nhiều sự tiện lợi, nắm bắt các thông tin nhanh chóng.
  • Thanh khoản cao: Tính thanh khoản của sản phẩm đầu tư này cũng cao như nhiều sản phẩm giao dịch vàng phái sinh khác hiện nay. Khi nhà đầu tư muốn bán ra sẽ thực hiện bán khống trước thời hạn và giao dịch sẽ được hiển thị trên sàn trực tiếp. Điều này nhằm tăng mức độ thanh khoản cũng như mang đến sự minh bạch với mức giá và các hoạt động giao dịch trên sàn.

👎 Nhược điểm

  • Biến động giá vàng liên tục từ nhiều tác động khác nhau: Với sản phẩm này, giá vàng trên sàn sẽ biến động liên tục. Giá trị của vàng sẽ tăng hoặc giảm mạnh theo nhiều nguyên nhân khác nhau như: thị trường, chính trị, lạm phát, số lượng mua bán trên sàn… Mức độ tăng hoặc giảm của giá vàng rất cao, tạo ra biến động lớn trên thị trường. Nhà đầu tư sẽ mất số tiền lớn nếu như thị trường có tác động mạnh làm giá vàng sụt giảm nghiêm trọng.
  • Rủi ro từ đòn bẩy: Như mọi người đều biết, công cụ tài chính này luôn đi kèm với mức độ mạo hiểm cao. Trong đó, với sản phẩm đầu tư vàng thì mức độ nguy hiểm khi sử dụng công cụ tài chính này là rất lớn. Vì với mức giá của vàng sẽ biến động liên tục, tăng hoặc giảm nhanh chóng. Nếu nhà đầu tư sử dụng công cụ này thì khi thua lỗ hoặc giá trị của hợp đồng này giảm sâu sẽ mất đi một số tiền rất lớn.

So sánh với CFD vàng và đầu tư vàng vật chất

Bảng so sánh giao dịch sản phẩm của hợp đồng tương lai vàng và vàng vật chất

Hợp đồng tương lai vàng

CFD vàng

Vàng vật chất

Vốn đầu tư

Cao

Thấp

Cao

Tính thanh khoản

Cao

Cao

Cao (Dễ bán vàng chuyển đổi ra tiền mặt)

Ngày hết hạn

Cao

Không

Không

– Hợp đồng tương lai:

Ở giao dịch tương lai với kim loại quý là vàng, thông qua hợp đồng tương lai thường sẽ có vốn đầu tư cao. Bởi các hợp đồng giao dịch sẽ có quy định tiêu chuẩn về kích thước, có quy mô thường rất lớn. Do đó, nhà đầu tư sẽ cần phải có số vốn nhiều để bắt đầu tham gia, đầu tư loại hình giao dịch vàng này. Tùy vào loại hợp đồng tiêu chuẩn hay Micro… mà sẽ có kích thước hợp đồng riêng, nhưng so với những loại hình giao dịch vàng phái sinh khác thường sẽ lớn hơn.

Mặc dù hợp đồng vàng này có tính thanh khoản cao trên thị trường tương lai. Thế nhưng khi so sánh với vị thế đầu tư CFD vàng thì lại thấp hơn. Bởi các hợp đồng sẽ giao dịch thông qua sở giao dịch tập trung, các khối lượng giao dịch có quy mô rất lớn giữa những nhà giao dịch cá nhân hoặc tổ chức lớn, ít các hợp đồng mua bán nhỏ lẻ.

Hợp đồng tương lai vàng So sánh với CFD vàng và đầu tư vàng vật chất

– CFD vàng:

CFD vàng là hình thức đầu tư được rất nhiều nhà giao dịch lựa chọn hiện nay. Sản phẩm giao dịch này được các nhà đầu tư biết đến với tên gọi là hợp đồng chênh lệch. Với việc đầu tư chênh lệch vàng này, nhà đầu tư sẽ chỉ bỏ ra một khoản vốn nhỏ, không quá lớn như giá trị của hợp đồng tương lai vàng hay vàng vật chất.

Tính thanh khoản của sản phẩm đầu tư này cũng sẽ cao hơn. Bởi khi thực hiện mua hay bán, nhà đầu tư sẽ được giao dịch với sàn môi giới mà không phải với các nhà đầu tư. Vì thế, tính thanh khoản sẽ cao hơn và việc mua bán cũng diễn ra nhanh chóng, khớp lệnh nhanh. Ngoài ra, với CFD vàng sẽ không có ngày hết hạn, nhà đầu tư có thể thực hiện bán ra bất kỳ thời điểm nào mong muốn.

– Vàng vật chất:

Vàng vật chất là loại vàng truyền thống được chế tác thành nhiều khối lượng khác nhau. Việc đầu tư loại vàng này để có được giá trị lợi nhuận lớn thường phải bỏ ra số vốn lớn. Tùy nhiên, mức lời thường không cao và khả năng vàng tăng giá đột biến cũng tùy vào nhiều yếu tố tác động khác nhau.

Với loại vàng này, các giao dịch được diễn ra cực kỳ thuận tiện và đơn giản. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn giao dịch tại bất kỳ địa điểm mua bán vàng trên thị trường. Thế nhưng, điều này cũng đi kèm với nhiều vấn đề nan giải như: vàng vật chất mua không đủ khối lượng, người bán gian lận về độ tinh khiết… Đồng thời, vàng vật chất có mức chênh lệch mua bán khá cao, không thể đầu tư lướt sóng.

Như vậy, chúng tôi nhận thấy đầu tư CFD vàng mang đến nhiều ưu điểm hơn. Bạn có thể bắt đầu giao dịch CFD vàng qua đường liên kết sau:

Các chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai vàng

Mua và bán hợp đồng tương lai

Với chiến lược mua và bán sản phẩm vàng này cũng tương tự như việc mua và bán cổ phiếu. Giá trị của một hợp đồng sẽ có sự biến động theo thị trường và nhiều tín hiệu khác nhau. Những nhà đầu tư có thiên hướng đầu tư lướt sóng hoặc những người muốn sử dụng sản phẩm vàng này làm kênh trú ẩn tài sản, dễ dàng giao dịch với những hợp đồng lớn hoặc nhỏ.

Hợp đồng tương lai vàng Mua và bán hợp đồng tương lai

Về tính thanh khoản của sản phẩm này sẽ có nhiều tùy chọn khác nhau như: tùy chọn hợp đồng, mua bán thỏa thuận nhỏ lẻ. Việc giao dịch với sản phẩm vàng trong tương lai, các nhà đầu tư cần phải nắm rõ thông tin, nhận định chính xác về thị trường để biết vị thế đầu tư hoặc bán ra. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần duy trì nguồn vốn mạnh để tham gia.

Chiến lược mua và bán với sản phẩm vàng này có thể mang đến lợi nhuận từ việc tăng giá vàng, nhưng cũng kèm theo nhiều vấn đề. Vì thế, nhà giao dịch cần phải xác định rõ ràng trước khi quyết định tham gia đầu tư, giao dịch. Bên cạnh đó, mọi người cũng phải nắm bắt nhanh chóng và theo sát thông tin thị trường, biết được đâu là thời điểm thích hợp để tham gia và nhận được khoản tiền lời hợp lý trong tương lai, tránh tình trạng không nắm rõ dẫn đến đầu tư sai và thua lỗ.

Hợp đồng tương lai Micro vàng

Chiến lược giao dịch trong tương lai sản phẩm Micro vàng này cũng tương tự như một hợp đồng vàng tương lai chính thức. Về cơ bản, việc giao dịch sản phẩm này sẽ không khác biệt nhiều, mọi hoạt động mua bán được diễn ra đơn giản, dễ dàng và niêm yết công khai trên các sàn giao dịch tương lai cung cấp.

Tuy nhiên, với chiến lược Micro vàng này sẽ phù hợp với những người kinh doanh vàng hoặc giao dịch vàng chuyên nghiệp. Với chiến lược này giá vàng sẽ liên tục biến động và dịch chuyển từ nhiều yếu tố tác động khác nhau. Bên cạnh đó, với Micro vàng sẽ chỉ yêu cầu nhà đầu tư bỏ ra một số vốn nhỏ so với giá trị hợp đồng. Nhưng so với hợp đồng chính thì chiến lược này sẽ yêu cầu về số vốn cao hơn.

Để được giao dịch Micro vàng thuận lợi, nhà giao dịch nắm rõ kiến thức, kinh nghiệm về vàng. Bên cạnh đó, nhà giao dịch cũng cần phải thường xuyên theo dõi các thay đổi của giá vàng, những tin tức về thị trường. Việc nắm rõ những thông tin này sẽ giúp cho nhà giao dịch biết được đâu là thời điểm phù hợp, lúc nào nên mua và bán để kiếm lợi nhuận. Giao dịch chiến lược này cũng được xem là hình thức đầu tư đa dạng danh mục hoặc là kênh trú ẩn tài sản.

ETF vàng

Với những nhà giao dịch chuyên nghiệp, lâu năm và có kinh nghiệm có lẽ không còn xa lạ với quỹ ETF. Đây là quỹ hoán đổi danh mục được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn, nhằm giảm thiểu tỷ lệ rủi ro trước những thay đổi của thị trường. Với vàng cũng được phát triển qua sản phẩm ETF vàng và cách thức giao dịch, đầu tư cũng tương tự như nhiều loại hình quỹ ETF khác hiện nay.

Chiến lược giao dịch ETF vàng khá đa dạng, mang đến cho nhà giao dịch khả năng tiếp xúc với nhiều chỉ số khác nhau. Tương tự như sản phẩm vàng tương lai, với chiến lược này nhà đầu tư cũng không nắm giữ vàng vật chất. Thay vào đó, các nhà đầu tư nhận được tiền tương ứng với giá trị hợp đồng khi bán ra.

Có 3 quỹ ETF vàng được tập trung chính để giao dịch là GLD, GDX và GDXJ. Tất cả những sản phẩm này đều cung cấp mức giá khác nhau, nhà đầu tư có thể lựa chọn phù hợp cho mình theo khẩu vị đầu tư. Đồng thời, thị trường quyền chọn và tính thanh khoản của chiến lược này cao.

ETF vàng cũng hưởng những lợi ích tương tự như các quỹ ETF khác. Chiến lược này giúp cho những nhà giao dịch muốn tham gia vào lĩnh vực đầu tư vàng số sẽ có được kinh nghiệm hữu ích. Bên cạnh đó, mức độ rủi ro của chiến lược này không cao như sản phẩm vàng vật chất hay những giao dịch vàng số khác.

Tùy chọn hợp đồng tương lai vàng

Với chiến lược tùy chọn này cũng được biết đến là quyền chọn vàng trong tương lai. Đây là một chiến lược giao dịch sử dụng quyền chọn để các nhà giao dịch có thể tăng khả năng sinh lời, giảm chi phí cũng như nâng cao điểm hòa vốn khi đầu tư ở chiến lược này.

Tùy chọn của hợp đồng tương lai là một phương tiện giao dịch có thanh khoản cao, giúp nhà giao dịch giảm thiểu tỷ lệ trượt giá khi mua vào và bán ra. Với quyền chọn này cũng tương tự như quyền chọn cổ phiếu. Các hình thức giao dịch quyền chọn cũng được sử dụng cho tùy chọn một hợp đồng tương lai vàng.

Đồng thời, chiến lược này cũng sẽ gồm có phí bảo hiểm cho quyền chọn khi có biến động cao, thiết lập những giao dịch trong vòng 45 ngày đến khi kết thúc kỳ hạn. Hơn nữa, sản phẩm tùy chọn vàng này còn quản lý các giao dịch khi hợp đồng của nhà giao dịch có được khoản lời tối đa.

Khi lựa chọn chiến lược giao dịch vàng này, mọi người cũng cần phải lưu ý đến quy mô giao dịch cũng như tuân thủ theo các yêu cầu, điều kiện giao dịch tùy chọn được đề ra. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo quy mô tài sản, vốn đầu tư phù hợp và có thể chấp nhận rủi ro có thể xảy ra.

Giao dịch theo cặp vàng và bạc

Chiến lược giao dịch theo cặp vàng và bạc cũng là một trong những chiến lược phổ biến hiện nay. Với chiến lược này là hình thức giao dịch được kết hợp giữa các kim loại với nhau, cụ thể ở đây là cặp vàng và bạc. Đối với giao dịch theo cặp này là việc đầu tư theo mối tương quan giữa hai cặp kim loại hoặc nhiều mã sản phẩm khác.

Cặp vàng và bạc là hai cặp kim loại phổ biến nhất. Tương quan giữa hai cặp kim loại này thường đi kèm với nhau. Nếu nhà giao dịch muốn tăng tỷ lệ vàng thì sẽ bán bạc để mua vàng hoặc ngược lại, nếu muốn tăng tỷ lệ bạc sẽ bán vàng mua bạc.

Nhà giao dịch có thể chọn nhiều sản phẩm khác nhau để giao dịch theo cặp vàng và bạc này. Có thể sử dụng hợp đồng GC hay SI, MGC, SIL, GLD hoặc SLV ETF… Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng có thể lựa chọn các cặp với chỉ số kim loại quý ở những sàn giao dịch với các sản phẩm kim loại có sẵn được cung cấp.

Cách phòng ngừa rủi ro khi giao dịch hợp đồng tương lai vàng

Một số rủi ro khi giao dịch hợp đồng tương lai vàng

Đi kèm với việc đầu tư, giao dịch sản phẩm kim loại quý này là những nguy cơ tiềm ẩn. Các nhà giao dịch cần phải nắm rõ những rủi ro có thể xảy ra, nhằm tránh mất nhiều vốn hay tránh bị thua lỗ, cháy tài khoản… Đồng thời, khi xác định rõ ràng sẽ giúp mọi người có thể đưa ra quyết định chính xác, biết được có nên đầu tư sản phẩm này hay không.

Hợp đồng tương lai vàng Một số rủi ro

Một trong những mối nguy hàng đầu trong việc giao dịch sản phẩm vàng trong tương lai là đòn bẩy. Đối với việc giao dịch sản phẩm này, nhà giao dịch cũng sẽ được cung cấp công cụ này. Đây là công cụ nhằm tối ưu mức lời kỳ vọng từ một số vốn nhỏ. Thế nhưng, với việc sử dụng công cụ này luôn đi theo các mối nguy lớn. Nhất là khi nhà giao dịch không nắm rõ về thị trường hay giá vàng có sự thay đổi giảm hoặc tăng giá đột ngột. Lúc này, số tiền của người đầu tư cũng ảnh hưởng theo.

Bên cạnh nguy cơ mất mát từ công cụ tài chính trên, mối nguy từ lãi suất cũng là vấn đề mà các nhà giao dịch cần lưu ý. Thông thường, lãi suất tăng trong lúc đầu tư có thể khiến cho giá trị chứng khoán nắm giữ giảm đi. Đồng thời, khoản đầu tư cũng sẽ thay đổi do sự biến động của mức lãi suất tuyệt đối.

Mối nguy về tính thanh khoản cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng khi giao dịch sản phẩm kim loại quý này. Tính thanh khoản của hợp đồng thường là những thỏa thuận từ nhà đầu tư, không phải bán trực tiếp cho sàn giao dịch. Do đó, nếu nhà giao dịch đang nắm giữ được một vị thế, giá trị hợp đồng tăng nhưng thiếu thanh khoản cũng gây mất mát lớn. Ngoài ra, việc bán hợp đồng tương lai vàng có tính thanh khoản kém cũng sẽ khó khăn hơn, tốn kém nhiều chi phí và mức lời không được bao nhiêu, thậm chí lỗ.

Cuối cùng, mối nguy về thanh toán và giao dịch cũng là điều mà nhà giao dịch nên lưu ý. Mọi khoản đầu tư, giao dịch đều được thực hiện trong khoản thời gian theo quy định của sàn. Khi tài khoản thanh toán của nhà giao dịch không còn đủ sẽ được yêu cầu ký quỹ. Với các hệ thống chuyển tiền điện tử hiện nay, giúp việc thanh toán dễ dàng hơn. Thế nhưng đối với việc các khách hàng không nạp tiền vào tài khoản sẽ gây ra mất mát lớn cho các nhà môi giới. Nạp tiền chậm trễ vào tài khoản cũng có thể khiến tài khoản của trader bị đóng lại, không thể tiếp tục giao dịch trên sàn.

Cách phòng ngừa rủi ro

Mọi người có thể phòng ngừa những mối nguy này với nhiều cách thức khác nhau. Tuy nhiên, cần xem xét và đánh giá kỹ lưỡng về khả năng đầu tư vào sản phẩm này. Bởi dù có thể phòng ngừa, thế nhưng nhà giao dịch vẫn có thể chịu những mất mát không lường trước được.

Khi sử dụng đòn bẩy để đầu tư hợp đồng tương lai vàng, mọi người cần phải xem xét thật kỹ lưỡng. Nên xác định rõ về hợp đồng đang nắm giữ có nên sử dụng công cụ tài chính này hay không. Song song đó, khi đã xác định sử dụng công cụ này thì cần phải chấp nhận những nguy cơ có thể xảy đến nếu thị trường đảo chiều đi xuống.

Việc đầu tư vào hợp đồng tương lai vàng cũng tương tự như các loại hình đầu tư khác. Nhà giao dịch cần tìm hiểu, tham khảo đâu là những sàn có độ tín nhiệm cao. Hiện nay, việc giao dịch hợp đồng tương lai vàng được nhiều nhà môi giới triển khai. Song, không phải sàn giao dịch nào, nhà môi giới nào cũng đủ độ uy tín. Các nhà giao dịch cần phải tìm hiểu rõ, xem xét độ tín nhiệm của những sàn môi giới đó như thế nào, có giấy phép hoạt động rõ ràng hay không…

Khi mới bắt đầu tham gia vào giao dịch hợp đồng tương lai là vàng, nhà giao dịch dù đã có sự nghiên cứu kỹ lưỡng hay có kiến thức nhất định, chỉ nên đầu tư với số vốn nhỏ. Việc bắt đầu bằng một số vốn nhỏ sẽ giúp trader có thể làm quen cũng như biết được cách thức giao dịch. Đồng thời, khi xảy ra rủi ro hay giá trị hợp đồng vàng giảm thì nhà giao dịch cũng sẽ tránh bị lỗ nhiều.

Giá trị vàng thay đổi liên tục theo thị trường cũng như nhiều tác động khác. Do đó, nhà giao dịch khi lựa chọn giao dịch này cần phải theo sát thị trường, cập nhập các tin tức thường xuyên. Điều này sẽ giúp nhà giao dịch biết được khi nào nên mua vào và khi nào nên bán ra, để đạt được mức lợi nhuận tốt và giảm thiểu nguy cơ âm vốn.

Nên giao dịch hợp đồng tương lai hay CFD

Hợp đồng tương lai được chuẩn hóa và niêm yết rõ ràng trên sàn, do vậy có tính thanh khoản cao. Những người tham gia mua bán đều có thể nắm rõ sẽ mua và bán loại tài sản nào, có thể giao dịch dễ dàng. Các trader có thể tham gia vào thị trường để đa dạng hóa danh mục đầu tư, có thêm loại tài sản để gia tăng lợi nhuận.

Hợp đồng tương lai vàng Nên giao dịch

Bên cạnh đó, với hợp đồng tương lai này các nhà giao dịch cũng được cung cấp đòn bẩy tài chính. Chỉ với một số tiền đầu tư ban đầu nhỏ, mọi người sẽ nhận được khoản lợi nhuận lớn hơn. Mức sinh lợi nhuận dựa trên công cụ tài chính này, khi nhà giao dịch dự đoán đúng thị trường tương lai sẽ thu về số tiền lớn.

Thế nhưng, đi kèm với những thuận lợi đó là các mối nguy tiềm ẩn khó lường. Nhất là khi sử dụng công cụ này trong giao dịch với sản phẩm vàng. Khi thị trường đảo chiều giảm, thua lỗ sẽ xảy ra. Đồng thời, với sự tác động của công cụ này thì mức thua lỗ sẽ rất lớn.

Ngoài ra, khi tham gia đầu tư hợp đồng tương lai này, nhà giao dịch sẽ phải ký quỹ duy trì. Những người tham gia buộc phải bổ sung khi tiền trong tài khoản xuống thấp hơn mức quy định. Vì thế, ở hợp đồng tương lai nhà đầu tư luôn phải có nguồn vốn dồi dào và liên tục, có khả năng tài chính lớn. Nếu không nạp tiền bổ sung sẽ không thể giao dịch và dẫn đến thua lỗ, phá sản.

Chúng tôi nhận xét, việc tham gia đầu tư hợp đồng tương lai có tính rủi ro cao hơn nhiều so với đầu tư CFD. Bởi ở giao dịch CFD, nhà giao dịch sẽ được tiếp cận với nhiều sản phẩm giao dịch, thị trường tài chính toàn cầu trong một nền tảng. Ngoài ra, đầu tư CFD cũng không yêu cầu về vốn tối thiểu, nhà giao dịch có thể bắt đầu với số tiền thấp.

Hơn nữa, với sản phẩm đầu tư CFD mọi người còn được cung cấp những công cụ nhằm kiểm soát những mối nguy có thể xảy ra. Chi phí giao dịch của CFD thấp, không có thời hạn cố định như hợp đồng tương lai. Tính thanh khoản của sản phẩm này cũng cao hơn, mọi người có thể mua hoặc bán bất kỳ khi nào. Mức độ rủi ro khi đầu tư sản phẩm này không cao, không dễ bị thua lỗ hay cháy tài khoản. Ngoài ra, một số sàn còn cung cấp mức chênh lệch thấp, ưu đãi về phí hoa hồng, mang đến sự hấp dẫn và giúp nhà giao dịch tối ưu lợi nhuận cho mình.

Top các sàn tốt nhất để giao dịch CFD vàng

Tiền nạp tối thiểu
Đòn bẩy tối đa
Spread CFD vàng
Tiền nạp tối thiểu
10 USD
Đòn bẩy tối đa
1:Không giới hạn
Spread CFD vàng
Thấp
Tiền nạp tối thiểu
1 USD
Đòn bẩy tối đa
1:500
Spread CFD vàng
Thấp
Tiền nạp tối thiểu
5 USD
Đòn bẩy tối đa
1:400
Spread CFD vàng
Thấp
Tiền nạp tối thiểu
1 USD
Đòn bẩy tối đa
1:3000
Spread CFD vàng
Thấp
Tiền nạp tối thiểu
10 USD
Đòn bẩy tối đa
1:30
Spread CFD vàng
Thấp

Sàn Exness

Hợp đồng tương lai vàng Sàn Exness

Trong số các sàn giao dịch nổi tiếng hiện nay trên thế giới, Exness là cái tên được rất nhiều nhà giao dịch biết đến. Sàn được thành lập từ sớm và có độ tín nhiệm cao nên được nhiều người lựa chọn. Sàn mang đến nhiều sản phẩm giao dịch vô cùng đa dạng. Trong đó, sàn có sản phẩm CFD vàng với phí Spread thấp chỉ từ 0 USD và hoa hồng cũng từ 0 USD. Tuy nhiên, ở tài khoản Raw Spread và Zero sẽ tính phí này khá cao.

Giao dịch hàng hóa CFD vàng tại Exness khá đơn giản, phù hợp với cả những người mới tham gia thị trường. Bên cạnh đó, phí hoa hồng và mức chênh lệch thấp của sàn cũng mang đến sự hấp dẫn. Bạn có thể truy cập sàn giao dịch CFD vàng qua đường liên kết sau:

Vì sao nên lựa chọn Exness?
✅ Hoa hồng thấp
✅ Đa dạng cặp tiền vàng
✅ Đòn bẩy 1: vô cực

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1: vô cực

Sàn XTB

Hợp đồng tương lai vàng Sàn XTB

Sàn môi giới này cũng là một trong những nhà môi giới uy tín trên toàn cầu hiện nay. Nhà môi giới này được thành lập từ rất sớm và được nhiều nhà đầu tư, trader biết đến. Tại sàn cung cấp những sản phẩm giao dịch vô cùng đa dạng, giúp mọi người có được sự lựa chọn phù hợp.

Sàn cũng cung cấp sản phẩm giao dịch hàng hóa CFD vàng với nhiều ưu đãi và phí hấp dẫn cho nhà giao dịch. Với CFD vàng mọi người sẽ có mức chênh lệch rất thấp, chỉ từ 0.3 pip và sẽ không mất phí giao dịch, không tính phí hoa hồng ở các loại tài khoản. Vì thế, đây cũng là một sàn giao dịch hàng hóa CFD vàng mà trader nên lựa chọn. Bạn có thể truy cập sàn giao dịch CFD vàng qua đường liên kết sau:

Vì sao nên lựa chọn XTB?
✅ Khớp lệnh cực nhanh
✅ Không mất phí qua đêm vàng
✅ Hỗ trợ cực nhanh

Nạp tối thiểu
0 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1:500

**XTB: Forex và CFDs là các sản phẩm giao dịch sử dụng đòn bẩy và có rủi ro mất mát đáng kể với số vốn của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn hiễu rõ những rủi ro mà bạn sẽ phải đối mặt

Sàn XM

Hợp đồng tương lai vàng Sàn XM

Sàn môi giới này cũng khá nổi tiếng hiện nay và được rất nhiều trader lựa chọn. Sàn có nhiều sản phẩm đầu tư với mức phí hấp dẫn cũng như tiền nạp tối thiểu thấp, giúp những người mới tiếp cận thị trường dễ dàng. Với sản phẩm giao dịch hàng hóa CFD vàng tại đây có mức spread thấp chỉ từ 0.25 pip và không tính phí hoa hồng trên tất cả các loại tài khoản. Giao dịch hàng hóa sản phẩm vàng tại đây đơn giản, khớp lệnh nhanh. Điều này mang đến sự cạnh tranh hấp dẫn và giúp nhà đầu tư có thể bắt đầu dễ dàng. Bạn có thể truy cập sàn giao dịch CFD vàng qua đường liên kết sau:

Vì sao nên lựa chọn XM?
✅ Dòng sản phẩm phong phú
✅ MT4, MT5 và di động
✅ Swap vàng bằng 0 với ultralow

Nạp tối thiểu
130.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1:888

Sàn FBS

Hợp đồng tương lai vàng Sàn FBS

Tại thị trường Việt Nam, sàn môi giới này rất phổ biến hiện nay, được nhiều trader chọn giao dịch, đầu tư. FBS cũng có độ tín nhiệm khá tốt, hỗ trợ khách hàng nhanh chóng nên được nhiều người lựa chọn. Sàn cũng cung cấp đa dạng sản phẩm giao dịch, trong đó CFD vàng cũng là sản phẩm nổi bật.

Với việc giao dịch hàng hóa CFD vàng tại đây, mức phí chênh lệch tối thiểu từ 0.3 pip, miễn hoa hồng trên một số loại tài khoản. Ngoài ra, sàn có nền tảng giao dịch ổn định, đơn giản, tốc độ khớp lệnh nhanh, đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình nên lựa chọn đầu tư tại đây sẽ giúp trader mới dễ làm quen, thuận tiện hơn. Bạn có thể truy cập sàn giao dịch CFD vàng qua đường liên kết sau:

Vì sao nên lựa chọn FBS?
✅ Miễn phí hoa hồng
✅ Đa dạng loại tài khoản
✅ Hỗ trợ sao chép lệnh

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1:3000

Sàn Libertex

Hợp đồng tương lai vàng Sàn Libertex

Sàn môi giới này hiện nay cũng vô cùng phổ biến và được nhiều trader ưa chuộng. Sàn có sản phẩm và thị trường tài chính vô cùng đa dạng. Trong đó, giao dịch hàng hóa CFD vàng tại đây cũng được nhiều trader quan tâm. Mức chênh lệch của sản phẩm này khá thấp, chỉ từ 0.24 và miễn phí hoa hồng, phí giao dịch. Khi giao dịch hàng hóa sản phẩm vàng tại đây, khách hàng sẽ được cung cấp nhiều công cụ hữu ích, hình thức nạp rút tiền đa dạng.Vì thế, đây cũng là sàn môi giới đáng lựa chọn cho nhà đầu tư muốn giao dịch CFD vàng. Bạn có thể truy cập sàn giao dịch CFD vàng qua đường liên kết sau:

Vì sao nên lựa chọn Libertex?
✅ Phí cạnh tranh
✅ Chênh lệch thấp
✅ Nhiều sản phẩm giao dịch

Nạp tối thiểu
26.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1:500

Kết luận

Hợp đồng vàng tương lai là một trong số các sản phẩm đầu tư phổ biến trên thị trường hiện nay. Với tình trạng lạm phát ngày càng gia tăng, đồng đô la có xu hướng giảm nên đầu tư vàng được rất nhiều người lựa chọn. Với hợp đồng này, việc mua bán và giao dịch diễn ra khá đơn giản cũng như giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục. Hiệu quả đầu tư sản phẩm vàng tương lai này với những nhà giao dịch đầu cơ hay lướt cũng cũng mang đến tín hiệu khá tích cực.

Thế nhưng, đây là một hình thức đầu tư mạo hiểm. Đặc biệt, với những người không am hiểu rõ, nguồn vốn thấp hay trader mới sẽ không phù hợp để tham gia thị trường giao dịch sản phẩm kim loại quý này. Giá vàng thay đổi liên tục, không theo sát thị trường và không có nguồn vốn lớn dễ khiến nhà đầu tư bị thua lỗ, cháy tài khoản.

Vì thế, nhà giao dịch cần xem xét một cách kỹ lưỡng khi lựa chọn đầu tư sản phẩm này. Nên tìm hiểu kỹ lưỡng về yếu tố thị trường, cách thức giao dịch cũng như tính pháp lý của những sàn giao dịch trước khi bắt đầu tham gia đầu tư.

Các nhà giao dịch có thể chọn sản phẩm giao dịch CFD vàng tại những sàn uy tín được chúng tôi đề xuất trên. Bởi giao dịch sản phẩm này đơn giản hơn, độ rủi ro không quá cao cũng như có thể giao dịch thuận tiện qua nhiều sàn cung cấp sản phẩm tài chính này.

Những câu hỏi thường gặp

Hợp đồng tương lai vàng là gì?

Hợp đồng tương lai vàng là hợp đồng giao dịch giữa bên mua và bên bán, thỏa thuận về giá mua hoặc bán vàng trong tương lai với các quy định ràng buộc trong hợp đồng.

Ngày đáo hạn hợp đồng tương lai vàng?

Hợp đồng tương lai vàng có ngày đáo hạn sẽ tùy thuộc vào từng quy định thời hạn của các hợp đồng. Có những hợp đồng có ngày đáo hạn ngắn và cũng có hợp đồng có thời hạn dài.

Có nên giao dịch hợp đồng tương lai vàng không?

Đối với sản phẩm đầu tư này có rất nhiều mối nguy đi kèm, do đó nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi giao dịch.

Giao dịch hợp đồng tương lai vàng lừa đảo không?

Để tránh gặp phải tình trạng lừa đảo, nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào hợp đồng tương lai vàng nên chọn những sàn giao dịch có độ uy tín cao.

Giao dịch hợp đồng tương lai vàng ở sàn nào?

Hợp đồng tương lai giao dịch cực kỳ phức tạp nên chúng tôi đề xuất nên giao dịch CFD vàng tại các sàn như: Exness, XM, XTB, Libertex

Tác giả

Giao Dich Smart
Logo