Thị trường chứng khoán là gì? Học đầu tư chứng khoán

December 31, 2022

Khi xem xét thực hiện những kế hoạch trong cuộc đời, hoặc khi muốn chuẩn bị cho cuộc sống hưu trí an nhàn, có thể bạn sẽ nhận ra thu nhập của mình không đáp ứng được. Khi đó bạn sẽ nghĩ đến việc tiết kiệm để chuẩn bị cho dự định tương lai của mình.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày nay, không thể phủ nhận rằng đầu tư là một trong những kênh tốt nhất để thực hiện dự định cuộc sống hoặc an tâm nghỉ hưu. Một trong những lựa chọn là thị trường chứng khoán, phương án mang lại lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm và tránh được tác động tiêu cực của lạm phát lên thu nhập của bạn.

Ngày nay, đầu tư vào thị trường chứng khoán rất đơn giản, đặc biệt là hình thức này có thể tiếp cận với mọi mức ngân sách khác nhau. Do đó, bạn sẽ vô cùng linh hoạt trong việc lựa chọn khoản tiền và đa dạng hóa đầu tư.

Bây giờ, nếu bây giờ bạn muốn bắt đầu hoặc tìm hiểu những thông tin cơ bản về thị trường chứng khoán trước khi đầu tư, bài viết này là dành cho bạn và sẽ hướng dẫn bạn những bước đi đầu tiên thật đúng đắn.

Vì sao nên lựa chọn Exness?
✅ Hoa hồng thấp
✅ Hơn 100 cặp tiền tệ
✅ Đòn bẩy 1: vô cực

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1: vô cực

Thị trường chứng khoán là gì và hoạt động như thế nào?

Giao dịch trên thị trường tài chính tương tự như một hệ thống đấu giá.

Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch các loại chứng khoán tài chính; có thể mua hoặc bán chứng khoán. “Nhà giao dịch” là những người thực hiện trao đổi mua bán chứng khoán trên thị trường tài chính, sự trao đổi đang diễn ra được gọi là giao dịch. Các giao dịch thường liên quan đến tài sản hữu hình (ví dụ như hàng hóa) hoặc tài sản vô hình (cổ phiếu, trái phiếu, v.v.).

Thị trường chứng khoán thường được nhiều công ty sử dụng để gây dựng những khoản quỹ cần thiết cho sự phát triển của họ. Đó cũng là mục tiêu mà họ mở vốn cho các nhà đầu tư. Lần đầu tiên mở vốn khi tham gia thị trường chứng khoán được gọi là đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), và bất kỳ đợt huy động vốn tiếp theo nào sau đó được gọi là đợt phát hành cổ phiếu.

Chứng khoán do công ty phát hành được gọi là cổ phiếu; các nhà đầu tư có thể mua những cổ phiếu này và sau đó bán lại cho cho các nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp.

Bạn có thể mua hoặc bán gì trên thị trường chứng khoán?

Một số sản phẩm tài chính được giao dịch trên thị trường tài chính. Bạn có thể mua hoặc bán chứng khoán (cổ phiếu hoặc trái phiếu), hàng hóa và các sản phẩm phái sinh.

Cổ phiếu

Cổ phiếu là điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới khi nói đến thị trường chứng khoán, vậy thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?

Cổ phiếu là quyền sở hữu một phần vốn của công ty phát hành. Khi mua cổ phiếu của một công ty, bạn sẽ trở thành cổ đông của công ty đó và tỷ lệ vốn góp vào công ty sẽ tỷ lệ thuận với số cổ phần bạn nắm giữ.

Giá trị của một cổ phiếu có thể thay đổi theo thời gian. Trong trường hợp nó được đánh giá cao, khi bán lại bạn sẽ kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên giá trị của nó cũng có thể giảm xuống, trong trường hợp mất giá thì ngược lại, việc bán cổ phần sẽ khiến bạn bị lỗ.

Trái phiếu

Trái phiếu được gọi là chứng khoán nợ. Các công ty hoặc nhà nước sử dụng hình thức này để huy động tài chính và sử dụng nguồn lực này cho việc triển khai các dự án đầu tư.

Khác với cổ phiếu, người nắm giữ trái phiếu không được coi là cổ đông của công ty. Thông thường, mọi người mua dạng chứng khoán này với mục đích nhận lãi thường xuyên và họ sẽ trở thành chủ nợ của doanh nghiệp. Lãi suất trên một trái phiếu là cố định và từ đó tính ra lợi nhuận, ngày hoàn trả trái phiếu cũng được thông báo trước.

Ví dụ: bạn mua một trái phiếu trị giá $100 (2.317.500đ), lãi suất 10%/năm. Niên kim hoặc lợi tức không đổi và kéo dài trong 5 năm. Điều này có nghĩa rằng vào cuối mỗi năm, khoản lợi nhuận bạn kiếm được là $10 (231.750đ). Khi đáo hạn, bạn phải nhận được $150 (3.476.250đ), hoặc $100 (2.317.500đ) (số tiền đã đầu tư) và $50 (1.158.750đ), tổng số tiền lãi nhận được.

Hàng hóa

Hàng hóa cũng được mua bán trên thị trường chứng khoán. Đây là những tài nguyên có được từ việc khai thác tự nhiên, bao gồm, vật liệu kim loại (đồng, bạc, vàng, v.v.), sản phẩm nông nghiệp (lúa mạch, ngô, lúa mì, ca cao, cà phê, v.v.), năng lượng (khí đốt, dầu) và nhiều loại khác.

Hàng hóa thường được giao dịch trên thị trường phái sinh như hợp đồng tương lai và xác định giá cả bằng cách so sánh cung cầu của chúng. Để đầu tư vào hàng hóa, bạn có thể sử dụng một trong những cách sau:

 • mua chứng khoán của các công ty niêm yết hoạt động trong lĩnh vực hàng hóa nhất định,
 • thông qua ETF (Quỹ hoán đổi danh mục, quỹ chỉ số được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán),
 • hoặc thông qua giao dịch phái sinh như CFD (Hợp đồng chênh lệch).

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính có giá thay đổi phụ thuộc vào những biến động về giá cả, tỷ giá hoặc giá của một chứng khoán hay một sản phẩm khác: chứng khoán cơ sở. Với chứng khoán phái sinh, bạn có thể tận dụng những thay đổi từ tài sản tài chính không thuộc sở hữu của bản thân. Chứng khoán phái sinh được chia thành ba loại:

Sản phẩm đòn bẩy

Chứng khoán phái sinh có đòn bẩy nhằm mục đích thổi phồng lãi và lỗ của nhà đầu tư. Đòn bẩy được ví như một con dao hai lưỡi, có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng có thể gây ra tổn thất to lớn. Những sản phẩm này bao gồm: chứng quyền, turbo và giấy chứng nhận.

Sản phẩm lợi tức

Danh mục này bao gồm tiền thưởng giới hạn và các sản phẩm tài chính cấu trúc. Sản phẩm lợi tức kết hợp các công cụ truyền thống (cổ phiếu, chỉ số, trái phiếu) với chứng khoán phái sinh để tạo ra một loại sản phẩm mới. Chúng là những khoản đầu tư được định sẵn, cho phép nhà đầu tư hưởng mức lợi nhuận tốt hơn so với những gì nhận được từ các khoản đầu tư vốn bảo đảm. Loại hình đầu tư này có hạn chế về mặt hiệu quả nhưng lại giúp giảm thiểu rủi ro.

Sản phẩm được lập chỉ mục

Đây là những khoản đầu tư đơn giản giúp bạn có thể tái tạo các biến thể trong một tài sản cơ bản. Ưu điểm của các sản phẩm này là chúng có thể theo dõi hoạt động của thị trường, hay chính xác hơn là một chỉ số. Chúng có ít rủi ro hơn so với mua một cổ phiếu riêng lẻ.

Người chơi trên thị trường chứng khoán là ai

Thị trường chứng khoán phải chịu sự can thiệp từ một số người tham gia, chủ yếu bao gồm các nhà đầu tư, tổ chức phát hành chứng khoán và các nhà môi giới.

Tổ chức phát hành chứng khoán

Tổ chức phát hành chứng khoán bao gồm các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán và nhà nước. Các công ty niêm yết trên sàn giao dịch sẽ phát hành cổ phiếu và chúng được bán trên thị trường chứng khoán. Công ty sẽ sử dụng nguồn vốn thu được để hoàn thành các dự án đầu tư của mình. Về phía nhà nước, chính phủ phát hành trái phiếu để huy động nguồn tài chính.

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư là những tác nhân kinh tế mua chứng khoán phát hành trên thị trường tài chính. Danh mục nhà đầu tư của bạn có thể bao gồm các doanh nghiệp, nhà nước, cá nhân, quỹ đầu tư và nhà đầu tư tổ chức.

Nhà môi giới

Nhà môi giới là người hỗ trợ. Họ đảm bảo các cuộc đàm phán và trao đổi giữa người bán (tổ chức phát hành) và người mua (nhà đầu tư), hoặc giữa các đại lý cần tài trợ và những người có khả năng tài trợ. Nhà môi giới có thể là công ty thị trường, nhà cung cấp dịch vụ đầu tư hoặc người dọn dẹp.

Công ty niêm yết

Công ty niêm yết là một thành viên tham gia thị trường để đảm bảo việc giao dịch chứng khoán diễn ra bình thường. Ở châu Âu, Euronext hoạt động như một nhà môi giới tại một số thị trường chứng khoán của châu lục.

Nhà cung cấp dịch vụ đầu tư

Nhà cung cấp dịch vụ đầu tư chịu trách nhiệm niêm yết, xử lý và thực hiện các lệnh trên thị trường chứng khoán. bao gồm các ngân hàng và sàn giao dịch.

Đơn vị thanh toán

Đơn vị thanh toán đảm bảo các giao dịch thực sự được thực hiện. Thương lượng giữa người bán và người mua diễn ra trên nền tảng giao dịch điện tử. Cơ quan thanh toán bù trừ can thiệp để đảm bảo rằng mỗi bên liên quan đều tôn trọng cam kết giao dịch của mình. Đơn vị này chuyển các chứng khoán đã mua đến với nhà đầu tư và phân bổ số tiền thu được cho các tổ chức phát hành.

Cơ quan quản lý

Các cơ quan quản lý kiểm soát hoạt động của thị trường chứng khoán. Họ đảm bảo tuân thủ các quy tắc trên thị trường tài chính. Trong trường hợp có sai phạm, cơ quan quản lý có thể xử phạt tận gốc những tác nhân gây ra vụ việc. Tại Anh, cơ quan quản lý thị trường là Cơ quan Kiểm soát Tài chính (FCA), trong khi ở Pháp, đó là Cơ quan Quản lý Thị trường Tài chính (AMF). Trách nhiệm của họ bao gồm, nhưng không giới hạn:

 • Cung cấp thông tin cho nhà đầu tư;
 • Đảm bảo an toàn cho các khoản tiết kiệm của nhà đầu tư;
 • Đảm bảo thị trường hoạt động bình ổn.

Cơ quan xếp hạng

Những cơ quan này cung cấp cho nhà đầu tư thông tin về công ty niêm yết, nhà nước, v..v.. Có 2 loại cơ quan xếp hạng:

Cơ quan xếp hạng tài chính

Họ sẽ cho biết khả năng đáp ứng cam kết của đơn vị huy động vốn với người cho vay. Thông tin này rất hữu ích khi phát hành chứng khoán. Chúng có thể ảnh hưởng đến sự biến động giá và chi phí của cổ phiếu, trái phiếu. Cơ quan xếp hạng đánh giá tình hình ổn định tài chính của tất cả các thành phố, doanh nghiệp, nhà nước và khu vực. Ba công ty xếp hạng lớn nhất trên thế giới hiện nay là Standard and Poor’s, Moody’s, và Fitch.

Cơ quan xếp hạng ngoài tài chính

Loại hình công ty này được thành lập vào đầu những năm 2000. Họ hướng dẫn nhà đầu tư lựa chọn các công ty có trách nhiệm với xã hội. Dựa trên xếp hạng về mặt cam kết bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội của công ty đó. Ví dụ: ở Châu Âu có công ty xếp hạng Vigeo.

Kiếm tiền trên thị trường chứng khoán như thế nào?

Giao dịch là cách để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán, tức là bạn phải mua và bán chứng khoán hoặc chứng khoán phái sinh.

Một ví dụ điển hình là Nếu bạn mua một cổ phiếu với giá $200 (4.635.000đ) và giá trị của nó tăng thêm $50 (1.158.750đ) vào năm sau. Khi bán, bạn sẽ lời được $50 (1.158.750đ)  trên mỗi cổ phiếu đã mua. Mặt khác, nếu năm sau cổ phiếu bị giảm $50 (1.158.750đ), thì bạn sẽ bị lỗ khoản tiền tương ứng trên mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tính đến chi phí giao dịch có thể phụ thuộc vào nhà môi giới trực tuyến và sàn giao dịch chứng khoán mà bạn đang giao dịch.

Bạn cũng có thể kiếm tiền trên thị trường chứng khoán thông qua cổ tức mà các công ty trả cho các cổ đông của họ. Công ty kinh doanh có lợi nhuận và trả một phần cho các cổ đông, khoản tiền bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào lượng cổ phiếu mà bạn nắm giữ. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải công ty nào cũng trả cổ tức.

Vì sao nên lựa chọn Exness?
✅ Hoa hồng thấp
✅ Hơn 100 cặp tiền tệ
✅ Đòn bẩy 1: vô cực

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1: vô cực

Ai điều hành thị trường chứng khoán?

Như chúng ta đã thấy, một sàn giao dịch chứng khoán được điều hành bởi một công ty niêm yết.

Ai điều hành thị trường chứng khoán?

Ngoài việc đảm bảo hoạt động của thị trường chứng khoán, các công ty còn có nhiệm vụ sau:

 • Xác lập quy tắc của thị trường chứng khoán
 • Tổ chức và điều phối các giao dịch trên thị trường
 • Theo dõi sát sao và duy trì cơ sở hạ tầng công nghệ sử dụng

Hầu hết các thị trường chứng khoán Châu Âu đều do Euronext quản lý. hoạt động rộng khắp tại Paris, Lisbon, Brussels và Amsterdam, cùng một số những sàn giao dịch khác. Sàn giao dịch Chứng khoán Frankfurt ở Đức do Deutsche Börse quản lý và Sàn giao dịch Chứng khoán Phố Wall do Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) quản lý.

Thị trường chứng khoán quốc tế

Một số sàn giao dịch chứng khoán đã sát nhập để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận thị trường tài chính dễ dàng hơn.

NYSE-Euronext

Năm 2007, các công ty sở hữu Sàn giao dịch Chứng khoán Phố Wall (NYSE) và các sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt của Châu Âu (Euronext) đã quyết định hợp nhất, thành lập công ty NYSE-Euronext hoạt động tại Châu Mỹ và Châu Âu. Tổ chức NYSE-Euronext bao gồm các sàn giao dịch chứng khoán Phố Wall, NYSE American, NYSE Arca, sàn giao dịch chứng khoán Euronext Paris, Euronext Amsterdam, Euronext London và Euronext Brussels. Sở giao dịch Chứng khoán Mỹ tập trung vào những công ty nhỏ tại Canada và Mỹ, trong khi ARCA dành riêng cho các đơn vị phái sinh.

Vốn hóa của Euronext là trên 3.321 tỷ USD (76.964.175 tỷ đồng), trong khi của NYSE là hơn 25 nghìn tỷ USD (579.375 tỷ tỷ đồng). NYSE có hơn 3.000 công ty niêm yết, trong đó 500 công ty nước ngoài.

The Nasdaq OMX

Đây là thị trường giao dịch chứng khoán thứ hai tại Mỹ, vốn hóa thị trường ước tính là 6.831 tỷ USD (khoảng 158.300.000 tỷ đồng). Năm 2008, OMX và Nasdaq sát nhập để tạo thành Nasdaq-OMX.

Sở giao dịch Chứng khoán London

Sở giao dịch Chứng khoán London được thành lập năm 1776, là nơi giao dịch chứng khoán tại London, Vương quốc Anh. Tổ chức có vốn hóa hơn 6.000 tỷ USD (139.000.000 tỷ đồng) và hiện đứng đầu ở Châu Âu. Năm 2007, tổ chức này trở thành chủ sở hữu của Sở giao dịch Chứng khoán Milan, và sát nhập với Sở giao dịch Chứng khoán Toronto của Canada vào năm 2011.

Thị trường chứng khoán Tokyo

Thành lập năm 1878, Sở giao dịch chứng khoán Nhật Bản là thị trường chứng khoán tại Tokyo. Tổ chức này quản lý một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Á, bao gồm cả Sở giao dịch Chứng khoán Tokyo, có hơn 2.400 công ty niêm yết với giá trị vốn hóa thị trường ước tính là hơn 4.485 tỷ USD (103.939.875 tỷ đồng). Tiêu chuẩn thị trường chứng khoán của Sở giao dịch Chứng khoán Tokyo được gọi là Nikkei.

Thị trường chứng khoán Thượng Hải

Thị trường chứng khoán Thượng Hải ra đời năm 1990. Đây là thị trường tài chính đầu tiên của Trung Quốc về vốn hóa và tính đến hiện nay, tổng mức vốn hóa khoảng 4 nghìn tỷ USD (92,7 triệu tỷ đồng).

Những chỉ số chính

Chỉ số là một nhóm những công ty, thể hiện tình hình kinh tế của một quốc gia hoặc một lĩnh vực.

Bạn có thể quen thuộc với các thuật ngữ sau: Dow Jones, Nasdaq 100, FTSE 100, CAC 40, DAX. Chúng là chỉ số chứng khoán quốc gia tại Mỹ và một số nước châu Âu khác. Chỉ số đại diện cho nhóm cổ phiếu của những công ty lớn nhất, vậy nên sự phát triển hoặc biến động của nó cho phép chúng ta nắm bắt được tình hình kinh tế của một quốc gia. Những chỉ số chính bao gồm:

Chỉ số Dow Jones

Đây là một trong những chỉ số quan trọng tại Mỹ. Nó được phát triển vào năm 1884 bởi hai nhà báo được gọi là Dow và Jones (do đó là tên của chỉ số). Chỉ số Dow Jones là một trong những chỉ số lâu đời nhất trên thế giới liên quan đến thị trường tài chính. Hơn 20% trong số đó được tạo thành từ các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, bao gồm các công ty lớn của Mỹ như Boeing, Apple, United Health hay McDonald’s.

Chỉ số S&P 500

Standard & Poor 500 (S&P 500) là chỉ số chứng khoán Mỹ dựa trên 500 công ty lớn nhất của Mỹ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Hơn 27% cơ cấu chỉ số được tạo thành từ các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông. Gần 80% giá trị vốn hóa thị trường ở Mỹ tập trung vào S&P 500.

Nó cũng bao gồm các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, năng lượng, chăm sóc sức khỏe và ô tô. 10 công ty hàng đầu tạo nên chỉ số này bao gồm Microsoft, Apple, Amazon, Facebook, Berkshire Hathaway, JP Morgan Chase, Alphabet, Johnson & Johnson, Procter & Gamble và Exxon Mobil.

Chỉ số Nasdaq 100

Nasdaq là chỉ số chứng khoán tập hợp một số công ty kinh doanh trong lĩnh vực sáng tạo, được tạo ra vào năm 1971 và bao gồm 100 công ty phi tài chính được niêm yết tại cả Mỹ lẫn quốc tế. Các công ty công nghệ chiếm gần 60% tỷ trọng trong chỉ số này (Apple, Microsoft, Amazon, v.v.). Đây là lý do tại sao chỉ số này được coi là đại diện cho lĩnh vực công nghệ.

CAC 40

Đây là chỉ số chính của Sở giao dịch chứng khoán Paris, đại diện cho 40 công ty lớn nhất niêm yết trên thị trường chứng khoán Paris. Những công ty này hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, ô tô và hàng tiêu dùng (theo chu kỳ và không theo chu kỳ), cùng những lĩnh vực khác. 5 công ty quan trọng nhất trong chỉ số này là Total, LVMH, Sanofi, AirbusL’Oréal.

DAX 30

Deutscher Aktien (DAX) là một chỉ số của Đức được tạo ra vào năm 1988. Nó tập hợp 30 công ty Đức có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Frankfurt. Hầu hết các công ty này hoạt động trong lĩnh vực ô tô. Trong số đó có các công ty như Daimler, Volkwagen, Siemens, Bayer, SAP, Linde và Allianz.

SBF 120

SBF 120 là chỉ số của 120 công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất trong nền kinh tế Pháp, bao gồm các công ty như Vivendi, ENGie, Orange, EDF, Crédit Agricole, SAFRAN, Michelin, Carrefour, VEOLIA, Société Générale, BOUYGUES, v.v.

FTSE 100

Financial Times Stock Exchange 100 (FTSE 100) là chỉ số chứng khoán của Anh về 100 công ty lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London. Phần lớn các công ty này hoạt động trong lĩnh vực tài chính, năng lượng và hàng tiêu dùng không theo chu kỳ. Những cái tên quan trọng nhất trong chỉ số này bao gồm HBSC, Rolls-Royce, Barclays, Aviva, BP và Royal Dutch, cùng những đơn vị khác.

IBEX 35

Chỉ số IBEX 35 có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, tập hợp 35 công ty có mức vốn hóa lớn nhất của Sở giao dịch chứng khoán Madrid, do đó tên gọi thứ hai của nó là “Chỉ số giao dịch chứng khoán Madrid”. Độ phổ biến của chỉ số này trên toàn thế giới thấp hơn so với các chỉ số FTSE, DAX và CAC 40.

Sàn giao dịch giúp giao dịch thuận lợi hơn trên thị trường chứng khoán

Sàn giao dịch là đơn vị tham gia giúp bạn thực hiện các lệnh mua hoặc bán trên thị trường chứng khoán.

Người môi giới

Sàn giao dịch hoạt động như một trung gian tài chính, giúp bạn thực hiện các giao dịch của mình. Khi sử dụng sàn giao dịch, bạn là người chịu trách nhiệm chủ yếu cho các khoản phí thực hiện giao dịch của mình. Chỉ với vài cú nhấp chuột, bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán trên các sàn giao dịch khác nhau từ điện thoại thông minh hoặc máy tính của mình.

Giao dịch trực tuyến thông qua sàn giao dịch rất dễ dàng. Tất cả các sàn giao dịch sẽ cung cấp một nền tảng để qua đó bạn có thể giao dịch các công cụ khác nhau. có thể bao gồm cả phiên bản di động. Bạn phải cân nhắc những yếu tố sau đây khi lựa chọn sàn giao dịch: chi phí, công cụ nghiên cứu được cung cấp, quy định, tốc độ xử lý, độ bảo mật tiền và nền tảng được cung cấp.

Investing stock Những chỉ số chính
Vì sao nên lựa chọn Exness?
✅ Hoa hồng thấp
✅ Hơn 100 cặp tiền tệ
✅ Đòn bẩy 1: vô cực

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1: vô cực

Tâm lý thị trường chứng khoán

Tâm lý là một yếu tố quan trọng trong giao dịch. Chiến lược sinh lời thôi chưa đủ, bạn phải biết cách tiết chế cảm xúc để quản lý rủi ro tốt hơn.

Tâm lý thị trường chứng khoán

Sợ hãi tham lam là những yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư. Các nguồn thông tin khách quan (phương tiện truyền thông hoặc bạn bè người thân) có thể khiến bạn chệch hướng ra khỏi kế hoạch giao dịch thiết lập ban đầu và điều này hiếm khi mang lại kết quả tốt.

Ví dụ, việc sợ thua lỗ khiến bạn phải thanh lý một vị trí sớm hơn dự kiến. Nếu chỉ vì sợ hãi mà bạn ra quyết định dựa trên những dữ kiện nằm ngoài kế hoạch đầu tư, bạn có thể mất cả vốn. Các phương tiện truyền thông thực sự có xu hướng phóng đại các sự kiện thị trường mà không giúp ích được gì.

Bên cạnh đó, tâm lý thiên lệch trên thị trường chứng khoán là một dạng lòng tham có thể khiến bạn phải nhận mức rủi ro quá cao. Các nhà giao dịch ít vốn thường sử dụng đòn bẩy cao để tăng lợi nhuận của họ. Tuy nhiên, rủi ro quá mức thường dẫn đến thua lỗ và hình thành cảm giác lo sợ.

Trong biểu đồ dưới đây, Lesaffaires.com minh họa rất rõ chu kỳ cảm xúc của các nhà giao dịch dựa trên sự biến động giá của thị trường chứng khoán.

Tâm lý nhà giao dịch

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn không nên để mình bị khuất phục bởi nỗi sợ hãi hay lòng tham. Những yếu tố chủ quan này có thể khiến bạn tiền mất tật mang. Tốt hơn hết hãy tuân thủ chặt chẽ kế hoạch giao dịch của bạn và bỏ qua những tin đồn. Quản lý tốt rủi ro dựa trên giới hạn quy mô vị thế của bạn và điều này phải đủ nhỏ để không hoảng sợ nếu thị trường đi ngược lại vị trí của bạn.

Hồ sơ nhà giao dịch là gì?

Hồ sơ của một nhà đầu tư phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh cá nhân, mức độ sợ rủi ro và mục tiêu đầu tư của anh ta.

Có thể phân loại nhà đầu tư theo các đặc điểm sau.

Nhà đầu tư thận trọng

 • Có gia đình.
 • Mong muốn có nguồn thu nhập ngoài luồng ổn định và thường xuyên.
 • Quan tâm nhiều hơn đến các tài khoản tiết kiệm được quản lý, các sản phẩm trái phiếu và hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Nhà đầu tư cân bằng

 • Từ 40 đến 60 tuổi
 • Đầu tư trong trung hạn
 • Mong muốn tích lũy vốn để nghỉ hưu
 • Đầu tư vào chứng khoán có lợi nhuận hấp dẫn và mức rủi ro trung bình.

Nhà đầu tư năng động

 • Dưới 40 tuổi
 • Chấp nhận rủi ro
 • Đầu tư trong dài hạn
 • Chịu nhiều rủi ro hơn các nhóm nhà đầu tư khác.

Nhược điểm khi đầu tư vào thị trường chứng khoán

Mua bán là hoạt động có tính đặc thù nhất định. Ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm nhất cũng có thể thua lỗ.

 • Thành công của bạn trên thị trường chứng khoán không nhất thiết phải phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm.
 • Làm đúng theo kiến thức và lời khuyên chuyên nghiệp không đảm bảo bạn sẽ có lợi nhuận.
 • Sự thành công của các khoản đầu tư phụ thuộc vào khả năng quản lý rủi ro kết hợp với các yếu tố tâm lý.
 • Sau khi đã xác định kế hoạch giao dịch của mình, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt và tránh bị xao nhãng bởi tin tức, tin đồn, v.v.
 • Kỷ luật là phẩm chất quan trọng tạo nên một nhà đầu tư thành công.

Ưu điểm khi đầu tư vào thị trường chứng khoán

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể mang lại cho bạn nhiều cơ hội: lợi nhuận cao, linh hoạt, đa dạng hóa, v.v.

Lợi nhuận

Đầu tư vào thị trường tài chính có thể mang lại cho bạn lợi nhuận hấp dẫn hơn các giải pháp tiết kiệm. Lợi nhuận trung bình của một công ty là khoảng 10% mỗi năm. Ngoài ra, việc mua cổ phần của một công ty đôi khi mang lại cho bạn quyền được trả cổ tức và có thể được tái đầu tư. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán là một khoản đầu tư rủi ro, không nên đầu tư nếu đó là khoản tiền bạn không thể để mất.

Đầu tư nhỏ

Ngày nay, với số vốn nhỏ bạn cũng có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán. Đây là một trong những hệ quả của sự cạnh tranh giữa các sàn giao dịch trực tuyến. Bạn có thể mở tài khoản giao dịch chỉ với vài cú nhấp chuột và bắt đầu đầu tư ngay trong ngày.

Đa dạng hoá

Thị trường chứng khoán là một trong những cách tốt nhất để đa dạng hóa. Bạn có thể đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào bằng cách mua cổ phần của các công ty sáng lập nó. Đây là giải pháp thay thế phù hợp cho những ai muốn đầu tư vào một lĩnh vực nhất định. Nếu hứng thú với bất động sản, người ta có thể mua cổ phiếu bất động sản hoặc quỹ ETF.

Chống lạm phát

Sự gia tăng chung của giá hàng hóa tiêu dùng có ảnh hưởng tiêu cực đến khoản tiết kiệm của bạn. Để tránh ảnh hưởng của lạm phát, một giải pháp là đặt một số tiền của bạn vào thị trường chứng khoán, nơi có lãi suất cao hơn tỷ lệ lạm phát.

Rủi ro liên quan đến thị trường chứng khoán

Như bất kỳ hình thức đầu tư nào khác, thị trường chứng khoán cũng tiềm ẩn rủi ro. Nhưng quản lý rủi ro là một phần không thể thiếu trong giao dịch trực tuyến.

Trên thị trường chứng khoán, mất vốn là rủi ro chủ yếu có thể phát sinh sau khi đã đầu tư do bạn bán chứng khoán với mức giá thấp hơn khi mua vào.

Một khoản lỗ như vậy có thể là kết quả của một kế hoạch đầu tư sai lầm, nhưng cũng có thể là kết quả của một cuộc khủng hoảng, một vụ bê bối hoặc những tin đồn đang đè nặng lên hành động của các công ty. Tỷ lệ nhà đầu tư bị mất tiền trên thị trường chứng khoán là từ 65% đến 90% tùy thuộc vào các sàn giao dịch trực tuyến. Việc sử dụng đòn bẩy quá mức, không có chiến lược và không quản lý rủi ro là những sai lầm cần tránh.

Trước khi giao dịch

Trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, việc xác định chiến lược hay kế hoạch giao dịch là điều cần thiết. Để làm được điều này, bạn cần có ý tưởng chính xác về mục tiêu, mức độ e ngại rủi ro và quy mô vốn của mình.

Bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu đầu tư?

Bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán càng sớm, cơ hội thành công càng cao. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào quyết tâm và nguồn tài chính của bạn. Để tuân thủ pháp luật, các sàn giao dịch chỉ chấp nhận cho người trưởng thành (18 tuổi trở lên) giao dịch chứng khoán.

Điều quan trọng là khi còn trẻ, bạn sẽ có nhiều thời gian và cơ hội để học cách giao dịch, cũng sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn sau khi phải đón nhận những khoản thua lỗ. Khái niệm lãi kép là một hiện tượng mà các nhà đầu tư trẻ có thể sử dụng để có lợi cho mình, đó là việc tái đầu tư tiền lời trên thị trường chứng khoán để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Đầu tư thu nhập càng nhiều, lợi nhuận càng lớn.

Nên đầu tư bao nhiêu vào thị trường chứng khoán?

Không có mức tối thiểu để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Với $100 (2.317.500đ), bạn có thể bắt đầu mua chứng khoán hoặc hợp đồng phái sinh đầu tiên của mình.

Không có số tiền lý tưởng để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Bạn sẽ thấy một số nguồn thông tin khuyên rằng, người mới nên đầu tư ít nhất $2.000 (46.350.000đ). Đó là một con số hợp lý. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là vốn càng lớn thì bạn càng có cơ hội đa dạng hóa. Ngoài ra, bạn sẽ cần ít đòn bẩy hơn, dẫn đến giao dịch thận trọng hơn.

Kết luận

Khi các ngân hàng ngày càng có xu hướng giảm lãi suất của hình thức tiết kiệm truyền thống, đầu tư vào thị trường chứng khoán là một giải pháp thay thế có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận, bất chấp rủi ro. Thị trường chứng khoán mang lại lợi nhuận lớn và hấp dẫn, bất chấp việc phải quản lý rủi ro mất vốn.

Để bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn có thể thông qua một sàn giao dịch, nơi sẽ giúp bạn đặt lệnh. Các công cụ phái sinh có thể giao dịch khác nhau và sự linh hoạt trong các lựa chọn đầu tư của bạn là một số lợi thế sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận tốt hơn khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng kế hoạch giao dịch của bạn đáp ứng được nhu cầu và mục tiêu của bạn trước khi tự hành động trong thị trường này.

Tác giả

Giao Dich Smart
Logo