Các sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất cho cả nhà giao dịch mới và chuyên nghiệp

December 31, 2022

Nói đến mua tiền điện tử, bạn đọc có thể cho rằng các nền tảng trao đổi là các sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất. Thế nhưng trên các sàn tiền điện tử trực tuyến lại có một môi trường giao dịch tốt hơn. Các sàn này có các công cụ phái sinh tiền điện tử tạo ra sự linh hoạt hơn. Trước khi tìm hiểu sàn nào tốt nhất, cần lưu rằng giao dịch tiền điện tử và các công cụ phái sinh đều rất rủi ro. Vì thế, đừng đầu tư số tiền mà sắp tới bạn sẽ cần tiêu đến.

Sàn giao dịch tiền điện tử là gì?

Theo nghĩa đen, sàn giao dịch tiền điện tử là một bên trung gian giúp bạn có được các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin, Ethereum hay Dogecoin, vì vậy giúp nhà giao dịch dễ dàng tiếp cận thị trường tiền điện tử. Nhưng khi nói đến các sàn giao dịch tiền điện tử là nói đến các nền tảng trao đổi.

Các sàn giao dịch tiền điện tử thường cung cấp tiền điện tử thông qua nền tảng. Việc này có thể thực hiện bằng cách cung cấp các công cụ phái sinh khác nhau: CFD, quyền chọn, hợp đồng tương lai, v.v. Nhà giao dịch thường không thể mua tiền điện tử dưới dạng token trên các sàn trực tuyến, mà ở dạng hợp đồng có liên quan chặt chẽ đến tiền ảo. Chẳng hạn như CFD.

Để làm điều này, sàn trực tuyến cấp cho nhà giao dịch một tài khoản cần được ghi có theo nhiều cách khác nhau, bằng thẻ, chuyển khoản ngân hàng, ví điện tử hoặc thậm chí cả tiền điện tử. Sau đó, sàn cung cấp một ứng dụng di động và nền tảng web để họ tiếp cận hầu hết các thị trường. Với số dư tài khoản của mình, bạn có thể tiếp cận với các loại tiền điện tử mà sàn cung cấp, thường thấy nhất ở dạng CFD.

Các nền tảng trao đổi hoặc giao dịch tiền điện tử cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào thị trường tiền điện tử. Nhờ đó, bạn có thể mua các token tiền điện tử và lưu trữ trong các ví chuyên dụng. Sau đó, bạn có thể quyết định chuyển tiền điện tử từ nền tảng sang ví khác. Các sàn trực tuyến thường không làm được như vậy.

Tại sao nên mua tiền điện tử thông qua các sàn?

Có thể bạn cho rằng các sàn trao đổi sẽ tốt hơn vì bạn được phép truy cập trực tiếp vào thị trường và các token. Nhưng khi tính đến rủi ro mất khóa cá nhân của ví và rủi ro liên quan đến việc gửi tiền điện tử, các sàn giao dịch tiền điện tử đã cho thấy họ an toàn hơn nếu bạn chỉ tìm kiếm lợi nhuận từ những biến động của tiền điện tử.

Mua tiền điện tử trên các nền tảng này an toàn hơn, vì các sàn này được quản lý chặt chẽ công khai, ít nhất là đối với sàn chúng tôi đề xuất. Nhiều sàn trao đổi vẫn chưa được quản lý, và những câu chuyện về việc mất tiền vẫn tràn lan trong ngành.

Chúng ta cũng thấy rằng một sàn giao dịch tiền điện tử có nhiều khả năng hơn liên quan đến đầu cơ về giá tiền điện tử. Bạn có thể bán một loại tiền điện tử mà không cần sở hữu và thu lợi nhuận khi đồng tiền giảm giá. Hãy xem ưu và nhược điểm của cả 2 lựa chọn.

👍 Ưu điểm
 • Nhiều quy định
 • Bảo mật quỹ
 • Bán tiền điện tử mà không cần mua
 • Không quản lý ví tiền điện tử
👎 Nhược điểm
 • Không chuyển tiền ngoài nền tảng
 • Số lượng tiền điện tử có hạn

Chúng tôi đã tổng hợp danh sách các sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất đã qua thử nghiệm.

Phù hợp với
Phí
Số lượng tiền điện tử
 
XTB
Được quản lý: ✅
Phù hợp với
TTrải nghiệm giao dịch
Phí
Trung bình
Số lượng tiền điện tử
14
Exness
Được quản lý: ✅
Phù hợp với
Mọi trader
Phí
Thấp
Số lượng tiền điện tử
27
Libertex
Được quản lý: ✅
Phù hợp với
Phí thấp
Phí
Thấp
Số lượng tiền điện tử
40
Capital.com
Được quản lý: ✅
Phù hợp với
Người mới bắt đầu
Phí
Trung bình
Số lượng tiền điện tử
50+

Các sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất

Chúng tôi xin tóm tắt ngắn gọn những điều tạo nên độ tin cậy của các sàn này. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ của các sàn, mời bạn đọc các bài đánh giá chi tiết của chúng tôi.

XTB

XTB

Sơ lược về XTB

💶 Mức nạp tiền tối thiểu$1 (23.000 đồng)
🪙 Tiền điện tử có sẵnBTC, ETH, BCH, LTC, XRP…
💻 Các nền tảng giao dịchxStation 5, ứng dụng xStation
🏛️ Cơ quan quản lýFCA, CySEC, KNF, IFSC, CNMV

Chúng tôi có thể tự tin nói rằng XTB là một trong những sàn tốt nhất. Sàn có dịch vụ hỗ trợ khách hàng hoàn hảo. Yếu tố làm nên thành công của sàn này chính là nền tảng xStation 5 hàng đầu. Trang web giao dịch tiền điện tử này rất thân thiện và dễ sử dụng.

Sàn giao dịch tiền điện tử Nền tảng xStation 5

Chỉ 2 lần nhấp chuột bạn có thể tìm được một công cụ tài chính và đặt lệnh trên CFD tiền điện tử. Tính năng giao dịch một cú nhấp chuột giúp đặt lệnh rất nhanh, thu hút cả các nhà giao dịch ban ngày và lướt sóng. Họ cũng có thể giao dịch trực tiếp từ biểu đồ.

Biểu đồ của nền tảng làm cho việc phân tích trở nên thú vị với tính năng thu phóng mượt mà. Nhấp chuột phải vào màn hình để hiển thị các tùy chọn, trong đó có các chỉ báo kỹ thuật và công cụ vẽ để tiến hành phân tích kỹ thuật kỹ lưỡng.

Sàn giao dịch tiền điện tử Ứng dụng di động của XTB Mở biểu đồ

xStation 5 không phải là của riêng XTB. Sàn được quản lý nghiêm ngặt và được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Warsaw. Đây là sàn giao dịch công khai duy nhất trong so sánh của chúng tôi. Xin mời độc giả xem bài đánh giá chi tiết của chúng tôi về XTB.

👍 Ưu điểm
 • Cổ phiếu miễn hoa hồng
 • Nền tảng thân thiện với người dùng
 • Giao dịch biểu đồ
👎 Nhược điểm
 • Việc mở tài khoản bị hạn chế ở nhiều quốc gia
 • Phí CFD cao

Vì sao nên lựa chọn XTB?
✅ Cổ phiếu 0% hoa hồng
✅ Giao dịch tiền điện tử
✅ Hiện đại và trực quan

Nạp tối thiểu
0 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1:500

**XTB: Forex và CFDs là các sản phẩm giao dịch sử dụng đòn bẩy và có rủi ro mất mát đáng kể với số vốn của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn hiễu rõ những rủi ro mà bạn sẽ phải đối mặt

Exness

Exness

Sơ lược về Exness

💶 Mức nạp tiền tối thiểu$1 (23.000 đồng)
🪙 Tiền điện tử có sẵnBTC, ETH, XRP, DOGE,CARDANO, AAVE..
💻 Các nền tảng giao dịchMT4, MT5, WebTerminal
🏛️ Cơ quan quản lýFSA, FSCA, CySEC

Trong danh sách các sàn môi giới tiền điện tử uy tín phải kể đến Exness. Được biết đến với nhiều ưu điểm như phí nạp tiền thấp, đòn bẩy tối đa lên đến vô cực, giờ giao dịch mở cửa mọi lúc 24/7 . Bên cạnh đó, sàn có hỗ trợ Tiếng Việt nên rất tiện lợi. Hiện nay sàn này cung cấp hơn 20 cặp tiền điện tử phổ biến như Bitcoin, Dogecoin, Ethereum…

Exness Tiền điện tử có sẵn sàn

Để hỗ trợ các nhà đầu tư giao dịch tiền điện tử trên sàn, Exness miễn phí qua đêm (swap) cho các lệnh giao dịch tiền điện tử.

Sàn giao dịch này cung cấp 4 loại tài khoản chính gồm có: tài khoản chuẩn (standard), tài khoản Raw Spread, Zero và Pro. Tất cả các loại tài khoản này đều có thể giao dịch tiền điện tử.

Nền tảng giao dịch MT5 của Exness cho phép giao dịch tất cả các loại tiền kỹ thuật số được niêm yết. Nền tảng MT4 cho phép giao dịch hầu hết số tiền điện tử sàn này có sẵn.

Hãy xem đánh giá chi tiết của chúng tôi về sàn Exness để tìm hiểu thêm.

👍 Ưu điểm
 • Cung cấp đòn bẩy cho tiền điện tử lên đến 1:400
 • Danh tiếng xuất sắc và hồ sơ an toàn
 • Không tính phí qua đêm với giao dịch tiền điện tử
👎 Nhược điểm
 • Không có nhiều loại tiền điện tử
 • Spread tiền điện tử thả nổi
Vì sao nên lựa chọn Exness?
✅ Hoa hồng thấp
✅ Hơn 100 cặp tiền tệ
✅ Đòn bẩy 1: vô cực

Nạp tối thiểu
23.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1: vô cực

Libertex

Libertex

Sơ lược về Libertex

💶 Mức nạp tiền tối thiểu$100 (2.30.000 đồng)
🪙 Tiền điện tử có sẵnBTC, ETH, FUN, LTC, FCT, DOGE, SOL, QASH…
💻 Các nền tảng giao dịchWebtrader độc quyền, MT4, MT5, ứng dụng
🏛️ Cơ quan quản lýCySEC

Libertex đã hoạt động từ năm 1997 vì thể có thể đảm bảo về độ tin cậy. Sàn này nổi bật với phí giao dịch cạnh tranh. Libertex chỉ tính phí hoa hồng cho các vị thế. Hoa hồng thấp nhất của sàn đối với EUR/USD là khoảng 0,008% – một trong những mức thấp nhất trong ngành.

Sàn giao dịch tiền điện tử Nền tảng giao dịch trên Webtrader

Nhưng trong bài viết này chúng tôi tập trung vào tiền điện tử. Hoa hồng đối với Bitcoin/Euro và ETH/Đô la là 0,4%. Đây là mức phí rất cạnh tranh cho CFD. Tuy nhiên, đừng quên phí qua đêm áp dụng hàng ngày cho các vị thế mở vì nó cũng khá thấp.

Ngoài phí giao dịch, không có phí nạp tiền và phí rút tiền khác nhau tùy thuộc vào phương thức sử dụng.

Sàn giao dịch tiền điện tử Ứng dụng di động Libertex

Chúng tôi đã thử nghiệm trang web của Libertex – thân thiện với người dùng và dễ học. Giao diện đơn giản với các tính năng đặt lệnh mượt mà, nhưng không có giao dịch biểu đồ.

Ứng dụng di động của Libertex cũng dễ sử dụng như vậy. Sàn cũng cung cấp nền tảng bên thứ ba MT4 và MT5, hãy đọc bài đánh giá của chúng tôi về Libertex để tìm hiểu thêm.

👍 Ưu điểm
 • Phí thấp
 • Nền tảng thân thiện với người dùng
 • Có sẵn MT4 và MT5
👎 Nhược điểm
 • Các loại tài khoản giới hạn
 • Nguồn lực đào tạo hạn chế

Vì sao nên lựa chọn Libertex?
✅ Phí cạnh tranh
✅ Tiền điện tử có sẵn
✅ Nhiều sản phẩm giao dịch

Nạp tối thiểu
26.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1:500

Capital.com

Capital.com

Sơ lược về Capital.com

💶 Mức nạp tiền tối thiểu$20 (460.000 đồng)
🪙 Tiền điện tử có sẵnBTC, ETH, BCH, LTC, XRP, DOGE, SOL, XLM…
💻 Các nền tảng giao dịchWebtrader độc quyền, MT4, TradingView, ứng dụng
🏛️ Cơ quan quản lýCySEC, FCA, NBRB (Belarus)

Đây là một trong những sàn đầu tư vào việc đào tạo các nhà giao dịch mới bắt đầu để giúp họ có một khởi đầu tốt trong hành trình giao dịch của mình. Chúng tôi sẽ gợi ý sàn này cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch muốn có trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Capital.com cung cấp một nền tảng sử dụng trí tuệ nhân tạo để cá nhân hóa trải nghiệm giao dịch. Tùy thuộc vào độ ngại rủi ro, quy mô vị thế và các công cụ giao dịch, nền tảng sẽ điều chỉnh cho phù hợp với sở thích của nhà giao dịch.

Sàn giao dịch tiền điện tử Nền tảng web Capital.com

Sau khi thử nghiệm đầy đủ nền tảng này, chúng tôi cho rằng Capital.com phù hợp cho các nhà giao dịch mới bắt đầu. Sàn có khóa đào tạo toàn diện, bắt đầu từ những điều cơ bản về giao dịch đến những khái niệm phức tạp nhất. Có một điều rất hay là sau mỗi khóa học, bạn sẽ làm một bài kiểm tra để đánh giá kiến thức mới học được. Sàn cũng có một ứng dụng dành riêng cho việc tìm hiểu về giao dịch. Sàn cũng có các hội thảo trên web cho các nhà giao dịch.

Sàn giao dịch tiền điện tử Ứng dụng di động Capital.com

Capital.com cung cấp một số lượng lớn các cặp tiền điện tử. Với mức phí khá cạnh tranh giúp bạn có cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư vào hàng chục loại altcoin. Hãy xem bài đánh giá chi tiết của chúng tôi về Capital.com để tìm hiểu thêm.

👍 Ưu điểm
 • Hơn 100 cặp altcoin
 • Đào tạo toàn diện
 • Trải nghiệm người dùng tốt
👎 Nhược điểm
 • Không có cảnh báo giá
 • Rất ít phân tích cơ bản

Vì sao nên lựa chọn Capital.com?
✅ Nhiều loại tiền điện tử
✅ Chi phí giao dịch thấp
✅ Công cụ hỗ trợ Trader

Nạp tối thiểu
520.000 VNĐ

Đòn bẩy tối đa
1:500

78.77% tài khoản nhà đầu tư bán lẻ bị mất tiền khi giao dịch CFD với nhà cung cấp này. Bạn nên xem xét liệu rằng mình có đủ khả năng để chấp nhận rủi ro mất tiền cao hay không

Làm thế nào để bắt đầu giao dịch tiền điện tử?

Chúng tôi đã đề xuất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, có một sàn đặc biệt nổi bật với nền tảng dễ sử dụng, các quy định nghiêm ngặt và hỗ trợ khách hàng thân thiện với người dùng. Đó là XTB.

XTB là một trong những sàn phù hợp nhất để mua tiền điện tử. Nền tảng này phù hợp với cả nhà giao dịch mới bắt đầu và các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm. XTB cung cấp giao dịch tiền điện tử thông qua CFD, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mua Bitcoin Cash trên nền tảng này. Nhưng trước hết, bạn cần mở tài khoản trên XTB.

Mở tài khoản giao dịch tiền điện tử
XTB cung cấp CFD tiền điện tử cùng với các công cụ khác như chứng khoán, ETF hoặc CFD hàng hóa.
Bước 1
Để bắt đầu quá trình mở tài khoản, hãy truy cập trang web XTB. Trên trang chủ có một ô “Tạo tài khoản”.

Sàn giao dịch tiền điện tử Mở tài khoản XTB

Ô này cho phép bạn bắt đầu quá trình mở tài khoản. Trong biểu mẫu đầu tiên, hãy điền địa chỉ email, chọn quốc gia cư trú rồi xác thực. Tùy thuộc vào vị trí địa lý, XTB sẽ chuyển hướng bạn đến trang web của công ty con liên quan.

Sàn giao dịch tiền điện tử Nhap chi tiet XTB
Bước 2
Để tiếp tục mở tài khoản, hãy điền thông tin cá nhân – tên, họ, số điện thoại và địa chỉ vào biểu mẫu tiếp theo.
Sàn giao dịch tiền điện tử Nhập thông tin cá nhân trên XTB
Bước 3
Biểu mẫu tiếp theo dành cho tài khoản. Bạn phải chọn đơn vị tiền tệ cơ bản cho số dư tài khoản.

Nếu muốn nạp tiền bằng VNĐ, hãy chọn VNĐ làm tiền tệ cơ bản để tránh phí chuyển đổi trong quá trình nạp tiền.

Tiếp đó, XTB sẽ hỏi bạn một số thông tin về kinh nghiệm trên thị trường và giao dịch, cũng như số tiền muốn đầu tư. Bạn nên cung cấp thông tin chính xác để sàn có thể điều chỉnh đề nghị tốt hơn.
Sau đó, bạn sẽ nhận được một email xác nhận việc mở tài khoản.
Nạp tiền
Bước 1
Giao dịch CFD trên XTB. Sàn hiện không chấp nhận nạp tiền bằng tiền điện tử. Sàn chỉ chấp nhận phương thức nạp tiền là chuyển khoản ngân hàng và thẻ. Để tìm hiểu thêm về các phương thức nạp tiền trên XTB, hãy đọc bài đánh giá chi tiết về sàn này của chúng tôi.

Sàn giao dịch tiền điện tử Kích hoạt tài khoản XTB
Bước 2
Đến đây, bạn đã có một tài khoản XTB thực, nhưng chưa thể giao dịch cho tới khi nạp tiền. Trước khi nạp tiền, hãy xác minh tài khoản. Hãy thực hiện bước này trên trang tổng quan. Bạn cần tải lên thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc bằng lái xe và hóa đơn điện nước hoặc sao kê ngân hàng chứng minh địa chỉ của mình.
Bắt đầu giao dịch tiền điện tử
Nền tảng xStation 5 của XTB rất dễ tìm hiểu. Trước khi giao dịch bằng tiền thật, bạn có thể thử nghiệm tài khoản XTB demo 14 ngày. Ở phía bên trái của nền tảng có một danh sách các công cụ để giao dịch.

Sàn giao dịch tiền điện tử WebTrader tren XTB voi xStation-5
Bước 1
Nhấp vào “CRT” để hiển thị danh sách tiền điện tử và sau đó nhấn BITCOINCASH chẳng hạn để hiển thị các nút Mua và Bán. Cửa sổ biểu đồ chính cho phép bạn thực hiện phân tích kỹ thuật. Bạn có thể thêm các chỉ báo kỹ thuật và công cụ vẽ.
Bước 2
Sau khi phân tích, hãy nhập khối lượng tiền điện tử bạn muốn mua hoặc bán rồi nhấp vào nút tương ứng.
Giao dịch tiền điện tử trên thiết bị di động
Các sàn giao dịch tiền điện tử cũng có phiên bản di động cho nền tảng giao dịch của mình. Ứng dụng di động của XTB là một trong những ứng dụng thân thiện với người dùng nhất, được thiết kế tiện lợi và điều hướng hợp lý.
Bước 1
Thanh tìm kiếm của ứng dụng cho phép bạn nhanh chóng tìm được một loại tiền điện tử. Chỉ cần nhập tên loại tiền đó.

Sàn giao dịch tiền điện tử Thanh tìm kiếm ứng dụng di động của XTB
Bước 2
Bạn có thể chọn tiền điện tử trên sàn. Nhấn vào để mở biểu đồ. Ứng dụng di động không phù hợp để phân tích kỹ thuật như web vì kích thước màn hình nhỏ, nhưng vẫn làm được.
Bước 3
Nhập khối lượng tiền điện tử bạn muốn giao dịch và sau đó nhấp vào Bán hoặc Mua tùy thuộc vào chiến lược của bạn.

Sàn giao dịch tiền điện tử Ứng dụng di động của XTB Mo bieu do

Tiêu chí chọn một sàn trực tuyến tốt để giao dịch tiền điện tử?

Quản lý sàn

Các tổ chức quản lý trên khắp thế giới đang làm việc để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các hành vi bất hợp pháp. Họ yêu cầu các sàn và tổ chức tài chính tuân thủ các quy tắc quản lý việc cung cấp các dịch vụ tài chính và có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt với sàn nào không tuân thủ. Chẳng hạn, ở Anh có FCA là cơ quan điều tiết thị trường. Cơ quan này quản lý thị trường tài chính.

Một sàn được quản lý có nghĩa là sàn đó tuân thủ các quy tắc và khuyến nghị do các cơ quan quản lý đưa ra để bảo vệ tiền của khách hàng. Các yêu cầu bao gồm các biện pháp bảo vệ số dư, đòn bẩy tối đa, nền tảng an toàn, v.v.

Chúng tôi đặc biệt thích các sàn trực tuyến có giao dịch tiền điện tử. Các sàn cung cấp thị trường này trong khi mọi hoạt động vẫn chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý. Do khía cạnh phi tập trung của thị trường tiền điện tử nên có rất ít nền tảng giao dịch được quản lý. Do đó, các nền tảng này không thể cung cấp bảo mật như các sàn trực tuyến. Một số sàn giao dịch cung cấp các sản phẩm có đòn bẩy cao, nhưng không có các biện pháp bảo vệ số dư âm.

Bạn nên chọn một sàn được quản lý có bảo vệ số dư âm, một nền tảng giao dịch an toàn và đảm bảo tiền nạp với một số tiền nhất định. Các sàn trong gợi ý của chúng tôi đem lại tất cả những lợi ích này cho khách hàng ở Việt Nam.

Về mặt kỹ thuật, sàn phải đảm bảo kết nối HTTPS trên trang web của mình và tất cả các giao dịch phải được mã hóa. Các biện pháp kỹ thuật khác có thể được áp dụng để bảo mật tài khoản của khách hàng như xác thực 2 yếu tố và xác nhận rút tiền qua email.

Vững vàng về tài chính

So với các thị trường khác, thị trường tiền điện tử còn khá mới mẻ. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là tất cả các sàn đều thiếu kinh nghiệm. Vẫn có những sàn đáng tin cậy và nhiều kinh nghiệm dành cho bạn.

Một số sàn là công ty con của các tổ chức tài chính khác mạnh hơn như ngân hàng. Sàn có thể có một lượng vốn chủ sở hữu lớn và nhiều nhà đầu tư. Đây là dấu hiệu của sự tự tin.

Các sàn khác được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, chẳng hạn như XTB được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Warsaw. Ngoài việc được quản lý chặt chẽ, việc niêm yết trên sàn chứng khoán cũng là một sự đảm bảo về niềm tin. Điều đó chứng tỏ đây là một sàn minh bạch và công bố kết quả định kỳ.

Có một chiến lược giao dịch đáng tin cậy

Bạn tìm được sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất, nhưng lại không có được một chiến lược giao dịch đáng tin cậy thì vẫn sẽ không thành công. Vì thế một chiến lược tốt là điều tối quan trọng trước khi bắt đầu giao dịch. Có nhiều chiến lược giao dịch có thể áp dụng cho tiền điện tử.

Dù trong dài hạn hay ngắn hạn, thị trường này luôn mang đến những cơ hội. Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng chiến lược giao dịch demo của mình trước khi thực hiện bất kỳ vị thế thực nào. Điều này giúp hạn chế rủi ro nếu chiến lược của bạn về tiền điện tử không hiệu quả.

Tiền điện tử có sẵn

Một khía cạnh quan trọng khác là tiền điện tử có sẵn. Có hơn 12.000 loại tiền điện tử. Do đó, có thể bạn sẽ chẳng giới hạn bản thân chỉ giao dịch một đồng tiền. Sàn bạn chọn phải cho phép đa dạng hóa thành nhiều loại tiền điện tử và có thể là các thị trường khác, chẳng hạn như chứng khoán.

Không phải sàn nào cũng cung cấp lượng tiền điện tử như nhau. Có sàn cung cấp vài chục, có sàn vài trăm loại. Do vậy cần phải kiểm tra danh sách các loại tiền điện tử do sàn cung cấp.

Phí giao dịch

Phí giao dịch là một khía cạnh quan trọng khác, đặc biệt nếu bạn đang tích cực giao dịch tiền điện tử. Đối với các nhà đầu tư dài hạn, phí đặt lệnh có thể không đáng kể nhưng vẫn cần cân nhắc cho các vị thế đòn bẩy. Phí qua đêm khá nhỏ, nhưng nếu tích lũy trong vài tuần thì có thể dồn lại thành số tiền đáng kể, sẽ làm giảm lợi nhuận hoặc tăng lỗ cho bạn.

Ngoài ra, các nhà giao dịch trong ngày sẽ cần theo dõi phí giao dịch và hoa hồng. Một số sàn tính phí hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm đối với tiền điện tử và các sàn khác lại áp dụng mức chênh lệch. Nhà giao dịch sẽ phải tự đánh giá để đo lường giá trị tương đối của chênh lệch so với giá thị trường của tiền điện tử.

Chúng tôi đã thử nghiệm tất cả các sàn và đã giao dịch các loại tiền điện tử phổ biến nhất để xem phí và hoa hồng của họ. Nhìn chung, tất cả các sàn đều cạnh tranh. Libertex đặc biệt có lợi thế.

Bạn nên giao dịch ở chế độ demo để hiểu được phí giao dịch.

Giá trị tối đa của các vị thế

Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi giao dịch với một sàn mà không thể vượt quá một số tiền giao dịch nhất định vì nền tảng này áp đặt các giới hạn. Vì thế, trước tiên hãy kiểm tra xem sàn có phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn hay không. Bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng để làm rõ những điểm nhất định.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt

Nhìn chung, các sàn trao đổi không có sẵn dịch vụ hỗ trợ để xử lý các yêu cầu lớn của khách hàng. Họ thường bị choáng ngợp với những câu hỏi từ những người mới không hiểu các khái niệm về địa chỉ, ví tiền, v.v. Các sàn trực tuyến cung cấp giao dịch đơn giản hóa thì không gặp tình trạng như vậy. Do đó, bộ phận hỗ trợ có nhiều thời gian hơn để giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Mặc dù người ta chỉ liên hệ dịch vụ khách hàng khi gặp vấn đề, nhưng các sàn cần phải có dịch vụ chất lượng cao và không được xem nhẹ.

Mở tài khoản đơn giản

Nhiều người đã từ bỏ ngay từ khâu mở tài khoản vì thấy rất phức tạp. Vậy nên hãy chọn một sàn giúp bạn mở tài khoản dễ dàng. XTB cho phép mở tài khoản trong một vài bước và bạn có thể bắt đầu giao dịch ở chế độ demo trong khi tài khoản được xác minh.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các sàn có quy trình mở tài khoản nhanh chóng và chấp nhận tiền nạp ngay cả khi không xác minh danh tính của bạn.

Đối với các sàn đáng tin cậy và được quản lý, quy trình mở tài khoản thường diễn ra như sau: bạn mở tài khoản, sàn yêu cầu bạn gửi tài liệu để xác minh và sau đó tài khoản của bạn được xác thực. Sau đó, bạn sẽ nạp tiền để có thể giao dịch. Một số sàn chấp nhận khoản tiền nạp trước khi xác minh, nhưng bạn sẽ phải thực hiện bước này khi rút tiền lần đầu tiên.

Nền tảng giao dịch

Sẽ không có một sàn trực tuyến nào hoàn thiện nếu không có nền tảng giao dịch. Thường có 2 loại nền tảng: một nền tảng giao dịch đơn giản để mua tiền điện tử hoặc chuyển đổi tiền điện tử và một nền tảng nâng cao cho phép xem biểu đồ và thực hiện phân tích kỹ thuật. Các sàn trao đổi thường có cả 2 loại nền tảng này.

Các sàn trực tuyến trực tiếp cung cấp các nền tảng nâng cao và những nền tảng này phải có các yếu tố cần thiết để tiến hành phân tích kỹ lưỡng. Các công cụ giao dịch tiền điện tử rất quan trọng đối với cả các nhà giao dịch trong ngày và lướt sóng. Do đó, bạn nên chọn sàn nào cung cấp webtrader với các chỉ báo kỹ thuật và công cụ vẽ để làm nổi bật các mẫu biểu đồ thú vị.

Ứng dụng di động

Khi ngày càng có nhiều người dùng truy cập internet qua điện thoại thông minh, sàn nào không có ứng dụng di động đầy đủ sẽ mất một lượng khách hàng đáng kể. Có những nhà đầu tư chỉ kiểm tra tài khoản qua điện thoại di động.

Do vậy ứng dụng di động phải có mọi tính năng như trang web của sàn – mở tài khoản, xác minh, nạp tiền và giao dịch. Ứng dụng phải có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Quan trọng nhất là ứng dụng phải có tính năng theo dõi vị thế của bạn. Theo dõi và quản lý tài khoản trên điện thoại thông minh thuận tiện hơn nhiều so với máy tính.

Tài khoản Demo

Đa số các sàn trực tuyến đều có một lợi thế lớn là cung cấp tài khoản demo. Tài khoản demo rất cần thiết để bạn thực hành các kỹ năng giao dịch. Tuy nhiên, hầu hết các sàn trao đổi không có tài khoản này. Tài khoản demo rất cần thiết để giúp người dùng tìm hiểu và nắm bắt được nền tảng giao dịch của sàn. Họ cần thử nghiệm các thao tác như đặt lệnh, đóng vị thế, cắt lỗ và chốt lời trong tài khoản demo để tránh bất kỳ bất ngờ nào khi giao dịch trực tiếp.

Tài khoản demo giúp bạn nắm được phí của sàn trực tuyến. Bạn cần mở các vị thế trên nhiều công cụ với các kích cỡ khác nhau để xem mức phí ảnh hưởng như thế nào đến các vị thế và số dư.

Người dùng cần cân nhắc điều gì trước khi giao dịch tiền điện tử?

Nhận thức được rủi ro

Giao dịch dù bằng công cụ nào cũng đều là một hoạt động kinh doanh rủi ro. Bạn bỏ tiền vào thị trường, số tiền đó có thể gia tăng với lãi vốn, cũng có thể giảm đi hoặc mất trắng. Nhưng tiền điện tử thậm chí còn rủi ro hơn các công cụ truyền thống như cổ phiếu, ETF hoặc các cặp tiền tệ Forex.

Đó là do sự biến động của các loại tiền ảo này. Ví dụ, EUR/USD biến động khoảng 0,1% trong một phiên giao dịch thông thường. Nhưng Bitcoin tăng hoặc giảm 10% trong phiên 24 giờ cũng chẳng gây ngạc nhiên cho ai! Các altcoin khác thậm chí còn dễ bay hơi hơn và dễ dao động cộng hoặc trừ 50% trong khoảng thời gian 24 giờ.

Nếu thêm đòn bẩy sẽ làm tăng số tiền cho bạn. Ví dụ: nếu bạn đặt $1000 (23 triệu đồng) cho CFD Bitcoin Cash, mức giảm 50% có nghĩa là vị thế của bạn chỉ có giá trị $500 (11,5 triệu đồng). Và điều đó có thể xảy ra trong vài giờ.

Vì vậy cần hiểu rõ rằng động lực của tiền điện tử khác với các thị trường truyền thống. Các nhà giao dịch tiền điện tử cần phải chuẩn bị cho sự biến động của thị trường này.

Đừng đầu tư số tiền mà bạn không đủ khả năng để mất

Đây có lẽ là cụm từ xuất hiện rất thường xuyên trong lĩnh vực đầu tư vào thị trường tài chính. Nhưng nhiều người mới bắt đầu khám phá giao dịch tiền điện tử lại rất khó khăn mới học được điều này. Hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường tài chính đều mất tiền trong thời gian dài. Và khi giao dịch tiền điện tử cũng vậy.

Trên internet, chúng tôi đã bắt gặp nhiều câu chuyện về những người đã đầu tư tất cả tiền tiết kiệm vào tiền điện tử khi thị trường tăng giá mạnh. Nổi tiếng nhất là trường hợp của Glauber Contessotto, một người Mỹ đã bỏ toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình vào Dogecoin và trở thành một triệu phú. Anh ta đã đầu tư khoảng $200.000 (4,6 tỷ đồng). Trong khi anh ta vớ được món hời thì hàng trăm nhà đầu tư khá đã thử và phá sản.

Nhà giao dịch nên tránh tâm lý liều lĩnh này. Họ cần phải đặt ra một kế hoạch quản lý tiền bạc.

Nếu mấy tuần hoặc tháng nữa bạn cần dùng đến tiền tiết kiệm, đừng đầu tư vào tiền điện tử. Hãy luôn xem xét trường hợp xấu nhất là mất tất cả. Nếu lưu ý đến những khoản lỗ có thể xảy ra, hãy xây dựng một kế hoạch quản lý tiền bạc hợp lý.

Thiết lập quản lý tiền

Không phải chỉ các nhà giao dịch chuyên nghiệp mới cần quản lý tiền bạc. Ai đang tham gia vào tiền điện tử cũng cần có một kế hoạch đầu tư. Kế hoạch đó sẽ giúp họ tránh ném tất cả tiền bạc vào một loại tiền điện tử với hy vọng trở nên giàu có chỉ sau một đêm.

Việc quản lý tiền cũng khác nhau tùy vào hồ sơ giao dịch. Các nhà giao dịch dài hạn thường ra quyết định mua định kỳ. Các nhà giao dịch trực tuyến tích cực hơn để ý tới giới hạn vốn giao dịch của họ. Đừng đặt cược quá 20% số tiền tiết kiệm bạn có vào thị trường tiền điện tử. Và đừng đặt tỷ lệ này vào một loại tiền điện tử duy nhất. Bạn phải đa dạng hóa. Sau đó, bạn sẽ phải tính đến các thông số khác như chốt lời hàng ngày và cắt lỗ. Ví dụ: ngừng giao dịch tiền điện tử trong ngày khi lỗ 50 euro.

Bản chất của quản lý tiền là đặt ra các giới hạn và tính đến cách cắt lỗ hoặc chốt lời.

Bạn cần đa dạng hóa nhiều loại tiền điện tử

Đừng đặt cược tất cả tiền tiết kiệm của mình vào Dogecoin như Glauber. Nếu anh ta thua lỗ, chúng ta sẽ chẳng nghe được câu chuyện của anh ta trên truyền thông. Sau khi cân nhắc số tiền sẽ đầu tư vào tiền điện tử, bạn có nhiều lựa chọn. Bạn có thể đầu tư một tỷ lệ nhỏ vào nhiều loại tiền điện tử và quản lý danh mục đầu tư đa dạng.

Mặt khác, nếu chuyên về một loại tiền điện tử cụ thể, bạn chỉ nên giao dịch một phần nhỏ vốn tại một thời điểm – ví dụ 1% cho mỗi vị thế cho giao dịch trong ngày.

Hiểu về tiền điện tử

Đừng chỉ bị cám dỗ bởi giá tiền điện tử tăng vọt. Nếu muốn thành công, bạn cần phải hiểu về công nghệ này và hiểu cách thức hoạt động của nó.

Tiền điện tử không được quản lý. Tuy bạn có thể giao dịch CFD tiền điện tử trên một được quản lý, nhưng bản thân thị trường tiền điện tử không được quản lý. Tức là không có cơ quan nào giám sát toàn bộ hoạt động cả những người tham gia cuộc chơi. Một số nền tảng tiền điện tử đã được quản lý, nhưng sẽ rất khó để điều chỉnh toàn bộ thị trường.

Một điểm nữa là tiền điện tử rất phức tạp. Chúng phải được lưu trữ trong ví và ví phải có khóa riêng. Nếu khóa này bị mất, không có cách nào để truy cập vào tiền điện tử trong ví. Nhưng với CFD, bạn không phải lo lắng về việc lưu trữ tiền điện tử.

Các giao dịch tiền điện tử là không thể thay đổi. Đây là một điểm bất lợi, vì trường hợp địa chỉ ví nhận bị lỗi, nhà giao dịch không thể quay ra ngân hàng để yêu cầu hủy giao dịch được. Đặc điểm này đã khiến tiền điện tử trở thành đặc quyền cho bọn tội phạm. Ngày nay, hầu hết các khoản thanh toán tiền chuộc đều được yêu cầu bằng Bitcoin.

Hầu hết các blockchain tiền điện tử có các giao dịch công khai. Nên nếu đang giao dịch tiền điện tử, bạn sẽ dễ dàng theo dõi và theo vết chúng trở lại hồ sơ của mình từ một nền tảng trao đổi. Mặt khác, bạn không thể chi tiêu tiền điện tử nếu không có ví riêng cho ví chứa tiền.

Kết luận

Các sàn giao dịch tiền điện tử là một giải pháp thay thế rất có lợi cho các sàn giao dịch phức tạp đối với người mới bắt đầu. Các sàn trực tuyến cung cấp CFD có thể loại bỏ việc quản lý ví và khả năng mắc lỗi trong quá trình chuyển tiền. Ngoài ra, CFD tiền điện tử cung cấp nhiều lợi ích như có thể thu lợi nhuận từ sự suy giảm của một loại tiền kỹ thuật số. Các nhà giao dịch CFD sẽ không cảm thấy buồn chán trong thời kỳ thị trường suy thoái.

Không phải tất cả các sàn tiền điện tử đều giống nhau. Một số cung cấp bảo mật tiền tốt hơn, một số khác cung cấp nền tảng giao dịch tiền điện tử nâng cao hoặc phí rất thấp. Tùy vào sở thích và mục tiêu đầu tư, bạn sẽ tìm thấy loại phù hợp với mình trong danh sách của chúng tôi.

Câu hỏi thường gặp

Sàn giao dịch tiền điện tử nào tốt nhất?

XTB chắc chắn là sàn tốt nhất, cung cấp bảo mật, nền tảng thân thiện với người dùng và phí khá cạnh tranh.

Có sàn nào dành cho giao dịch tiền điện tử không?

Có, có nhiều sàn giao dịch chủ yếu cung cấp CFD tiền điện tử. Họ cũng có thể có các công cụ phái sinh khác.

Điểm khác biệt khi mua tiền điện tử thông qua sàn giao dịch vs. sàn trao đổi?

Các sàn trao đổi cho phép bạn thực sự mua các token tiền điện tử và lưu trữ trong ví của mình. Điều này được thực hiện mà không cần đòn bẩy. Trong khi các sàn trực tuyến cho phép bạn xem được giá tiền điện tử. Như thế bạn đang nắm giữ hợp đồng chứ không phải token.

Các sàn tiền điện tử kiếm tiền như thế nào?

Họ tính phí hoa hồng hoặc chênh lệch trên các hợp đồng tiền điện tử mà họ cung cấp.

Có cần giấy phép để trở thành sàn tiền điện tử không?

Trên thực tế, ai cũng có thể khởi chạy nền tảng tiền điện tử của mình. Đó là lý do tại sao bạn cần tìm đến các sàn được quản lý tốt mà chúng tôi đã đánh giá.

Tác giả

Giao Dich Smart
Logo